Tại sao gọi Mĩ La – tinh là lục địa bùng cháy?

Mỹ Latinh là một khu vực thuộc Châu Mỹ, tại đây người dân chủ yếu sử dụng ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Vùng đất này đầy màu sắc với nền văn hóa đa dạng, quê hương của các điệu nhảy sôi động. Trong bài viết này, Luật Minh Khuê sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu những vấn đề cơ bản về Mĩ Latinh.

1. Tổng quan về khu vực Mỹ Latinh

1.1 Vị trí địa lý

Vị trí địa lý của Mỹ Latinh trải dài từ Mê-hi-cô (Bắc Mỹ) tới Trung và Nam Mỹ. Khu vực này bao gồm 20 nước Cộng hòa với tổng dân số khoảng 600 triệu người.

Mỹ Latinh là một khu vực của Châu Mỹ, nơi mà người dân chủ yếu nói các ngôn ngữ Roman (có nguồn gốc từ tiếng Latinh) – đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, và một mức độ nào đó là tiếng Pháp.

Mỹ Latinh là một khu vực có diện tích xấp xỉ 21.069.500 km2, chiếm gần 3,9% diện tích bề mặt và 14,1% tổng diện tích đất liền của Trái Đất.

Tính đến năm 2019, tổng dân số Mỹ Latinh được ước tính là trên 660 triệu người và tổng sản phẩm nội địa của khu vực là 5,16 nghìn tỷ đô la Mỹ (6,27 nghìn tỉ theo sức mua tương đương)

 

1.2 Đặc điểm dân cư xã hội Mỹ Latinh

Cư dân Mỹ Latinh có sự đa dạng về tổ tiên, sắc tộc và chủng tộc, khiến cho khu vực là một trong những nơi đang dạng chủng tộc nhất thế giới.

Thành phần dân tộc có khác biệt giữa các quốc gia: người lai Âu-da đỏ (Mestizo) chiếm ưu thế ở nhiều nước; ở một số nước thì người da đổ chiếm đa số; dân cư một số quốc gia lại chủ yếu là người gốc Âu; và tại một số nước thì người Mulatoo chiếm ưu thế.

Ngoài ra còn có người da đen, người Châu Á và người da đen – da đỏ (trong lịch sử đôi khi được họi là Zambo). Người có nguồn gốc Châu Âu là nhóm đơn lẻ nhất, và cùng với những người có một phần gốc Âu, họ chiếm xấp xỉ 80% tổng dân số hoặc hơn.

Các vấn đề kinh tế, xã hội và an ninh đã ảnh hưởng đến tình trạng di cư của khu vực trong các thập niên gần đây, trọng tâm là sự thay đổi từ khu vực nhập cư sang khu vực di cư.

Đại đa số người dân Mỹ Latinh là Kito hữu, hầu hết theo Công giáo La Mã. Khoảng 70% cư dân Mỹ Latinh tự xem mình là người Công giáo. Thành viên của các giáo phái Tin Lành đang tăng lên, đặc biệt là ở Brasil, Panama và Venezuela.

 

1.3 Kinh tế của Mĩ Latinh

Đa số các nước Mĩ Latinh có tốc độ phát triển kinh tế không đều. Tình hình chính trị không ổn định đã tác động mạnh tới sự phát trển kinh tế và các nhà đầu tư khiến cho đầu tư nước ngoài vào khu vực này giảm mạnh.

Cuối thập niên 90 nguồn FDi vào Mĩ Latinh đạt 70-80 tỉ USD/năm, đến năm 2003 giảm xuống còn 31 tỉ USD, năm 2003 tăng lên đường 40 tỉ USD. Trên 50% nguồn đầu tư là từ Hoa Kỳ và Tây Ban Nha.

Giành được đọc lập sớm song các nước Mĩ Latinh đã duy trì cơ cấu xã hội phong kiến trong thời gian dài, các thế lực bảo thủ của Thiên chúa giáo tiếp tục cản trở sự phát triển của xã hội.

Do chưa xây dựng được đường lối phát triển kinh tế – xã hội độc lập, tự chủ nên các nước Mĩ Latinh phát triển kinh tế chậm, thiếu ổn định phụ thuộc vào tư bản nước ngoài nhất là Hoa Kỳ

Những năm gần đây nhiều quốc gia Mĩ Latinh đã tập trung củng cố bộ máy nhà nước phát triển giáo dục, cải cách kinh tế, quốc hữu hóa một số ngành kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa đất nước, tăng cường và mở rộng buôn bán với nước ngoài nên tình hình kinh tế từng bước được cải thiện.

 

1.4 Vì sao được gọi là khu vực Mĩ Latinh

Đến cuối thế kỉ XVIII, hầu hết khu vực Trung và Nam Mĩ đều là thuộc địa của thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Do thời gian thống trị dài nên hầu hết dân cư ở đây đều nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha – ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Latinh. Vì vậy khu vực này được gọi là Mĩ Latinh.

 

1.5 Mĩ Latinh gồm những nước nào?

Mĩ Latinh được tìm ra từ cuối thế kỷ XV, giàu khoáng sản và nông sản phong phú. Dựa vào yếu tố địa lý, văn hóa, chính trị, nhân khẩu, ta có thể chia các nước Mỹ Latinh thành các tiểu vùng. Cụ thể:

Nếu dựa theo địa nghĩa Mỹ Latinh là toàn bộ khu vực ở phía nam của Hoa Kỳ, ta có thể phân thành các tiểu vùng cơ bản gồm: Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe và Nam Mỹ. Riêng Nam Mỹ còn được phân chia nhỏ hơn dựa vào yếu tố địa lý – chính trị là: Nhóm phương Nam và các nước Andes.

Các nước Mỹ Latinh gồm: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Paraguay, Peru, Urruguay và Venezuela.

 

1.6 Ngôn ngữ tại các nước Mỹ Latinh

 Tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 2 ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu tại khu vực này. Tiếng Bồ Đào Nha chỉ được sử dụng tại Brazil, nhưng đây là nước có diện tích lớn và dân số đông nhất trong khu vực. Các nước còn lại gần như đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính. Ngoài ra, một số ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại các nước Mỹ Latinh song song với ngôn ngữ trên. Một ngôn ngữ bản địa khác có thể kể tới là: Haiti, Quechua, Creole và Guarani.

 

1.7 Văn hóa giao tiếp

Nói đến nét đẹp trong bản sắc văn hóa khu vực Mỹ Latinh, ta không thể không nhắc đến văn hóa giao tiếp. Một số cử chỉ của Mỹ có thể bị coi là thô lỗ và không phù hợp để sử dụng tại các nước Mỹ Latinh. Không giống người Á Đông, người Mỹ Latinh khi giao tiếp thường đứng với khoảng cách gần. Điều này thể hiện sự thân thiện và tạo được niềm tin với họ.

Ngoài ra, mỗi cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể sẽ được hiểu theo nghĩa khác nhau tùy vào khu vực cụ thể. Việc giơ ngón tay cái lên tại Brazil không có nghĩa là đồng tình hay “tuyệt vời” mà sẽ ngược lại. Tại đây, hành động đó giống như cách thể hiện ngón giữa của chúng ta. Một ví dụ khác, một cú đánh tay mạnh dưới cằm tại Argentina được hiểu là “Tôi không có manh mối”. Còn đối với những nước khác lại là một hành động gây khó chịu.

 

2. Một số điểm đặc biệt trong ẩm thực và văn hóa Mỹ Latinh

Các nước Mỹ Laitnh có nền văn hóa đa dạng và sôi động hàng đầu thế giới. Vì thế mà các quốc gia trong khu vực này có một sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trên toàn thế giới.

 

2.1 Lễ hội Carnival

Tại sao gọi Mĩ La - tinh là lục địa bùng cháy?

Lễ hội Carnival ở khu vực Mỹ Latinh tổ chức từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 3, trước mùa Chay. Lễ hội này có nguồn gốc từ truyền thống của người La Mã. Chính những người Tây Ban Nha du nhập nó vào Mỹ Latinh. Thời gian diễn ra lễ hội cũng là dịp để người dân tận hưởng cuộc sống trước mùa Chay.

Mỗi nước trong Mỹ Latinh sẽ tổ chức Carnial theo cách khác nhau. Tùy vào mỗi nơi mà sẽ có âm nhạc sôi động, diễu hành và nhảy múa. Bên cạnh đó, ở Encarnicion Paraguay còn có lễ bôi bùn lên cơ thế. Nếu bạn yêu thích lịch sử và muốn mặc những bộ trang phục đẹp thì có thể tham gia lễ hội này.

 

 2.2 Día de Los Muertos (Tức là: Ngày của người chết)

El Día de Los Muertos ( theo tiếng Tây Ban Nha ) khá nổi tiếng với sự tinh tế diễn ra tại Mexico. Đây là một ngày lễ truyền thống được tổ chức để gia đình, bạn bè tưởng nhớ đến những người đã khuất. Mọi người sẽ tôn vinh họ với trái cây, bánh mì, món ăn yêu thích, bí ngô,…Đặc biệt là cục vạn thọ Mexico – một loài hoa truyền thống dành cho người đã mất.

Ngày lễ này có nguồn gốc từ những người dân Mỹ bản địa tại các nước châu Mỹ Latinh như người Aztec, Maya, Nahua và Totonac.

 

 2.3 Nhảy hiện đại

Tại sao gọi Mĩ La - tinh là lục địa bùng cháy? Những điệu nhảy của các nước Mỹ Latinh nổi tiếng là tràn đầy năng lượng và vô cùng sống động. Điểm đặc biệt này bạn có thể thấy trong cả vũ đạo và âm nhạc. Mỗi điệu múa sẽ mang đến sự khác nhau của nhịp, chuyển động cơ thể và âm nhạc. Các điệu nhảy, khiêu vũ như cha-cha-cha, salsa, rumba, mambo và tango đều bắt nguồn từ nơi này.

Nhảy có vai trò quan trọng trong nền văn hóa của các nước Mỹ Latinh. Đây không chỉ là một hình thức giải trí, nó thể hiện cho bản sắc Latinh và sự đoàn kết dân tộc.

 

 2.4 Loại ớt cay nhất thế giới

Một số lại ớt cay nhất thế giới đến từ các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh. Cụ thể là loại ớt đỏ Savina, ớt habanero,…nổi tiếng khắp thế giới. Nổi bật và phổ biến nhất là ớt habanero. Hiện nay, nó được trồng tại Yucatan của Mexico. Oứt habanero là một trong những loại ớt cay nhất, nó có độ cay khoảng 80,000 – 600,000 Đơn vị Scoville.

 

3. Tại sao Mỹ Latinh được gọi là “lục địa bùng cháy” sau Chiến tranh thế giới thứ hai

A. Khởi nghĩa vũ trang là hình thức chủ yếu trong cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài thân Mĩ

B. Thường xuyên xảy ra cháy rừng

C. Có nhiều núi lửa hoạt động.

D. Có cách mạng Cuba bùng nổ và 17 nước giành được độc lập năm 1960

→ A

Từ những năm 60 đến những năm 80 của thế kỷ XX, phong trào đấu tranh của nhân dân các nước Mĩ Latinh diễn ra dưới hình thức: bãi công của công nhân, nổi dậy của nông dân đòi ruộng đất, đấu tranh nghị trường để thành lập các chính phủ tiến bộ, cao trào đấu tranh vũ trang bùng nổ mạnh mẽ ở Mĩ Latinh, biến châu lục này thành “Lục địa bùng cháy”

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Tại sao Mĩ Latinh là lục địa bùng cháy? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!