Như tất cả chúng ta đã biết thì từ năm học 2006 – 2007 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đổi mới phương thức thi cho học sinh vào lớp 10. Sẽ xét tốt nghiệp cuối cấp Trung học cơ sở và chỉ tổ chức kỳ thi Tuyển sinh vào 10. Cấu trúc đề thi vào 10 môn Ngữ văn của các trường đa phần sẽ tương tự nhau. Chính vì vậy, để đáp ứng những yêu cầu về đổi mới phương pháp học tập của học sinh. Đặc biệt là nhằm mục đích hướng dẫn các em học sinh tự ôn tập Ngữ văn 9 để thi. Chúng tôi xin giới thiệu một số phần tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Văn dưới đây.

Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Văn phần văn học 

Đây sẽ là phần hệ thống, củng cố toàn bộ kiến thức và kĩ năng liên quan tới phần Đọc hiểu văn bản, phần tiếng Việt và tập làm văn.

Phần nội dung Đọc hiểu văn bản trong đề thi sẽ chủ yếu tập trung vào các văn bản trong chương trình môn Văn lớp 9. Hệ thống các câu hỏi sẽ được thiết kế theo cấu trúc chuẩn đề thi của Bộ Giáo dục. Tài liệu sẽ tổng hợp đề bài, hướng dẫn viết văn cho các văn bản đã học.

Cách làm dạng đọc hiểu nêu tên tác giả, tác phẩm và xác định phương thức biểu đạt: Các phương thức biểu đạt chính có trong chương trình học lớp 9 bao gồm. Phương thức tự sự, miêu tả, nghị luận, biểu cảm và thuyết minh, hành chính công vụ. Khi đọc đề thi, các bạn học sinh cần phân biệt giữa hai kiểu câu hỏi khác nhau: 

  • Hỏi về phương thức biểu đạt chính sẽ chỉ nêu 01 phương thức biểu đạt chính duy nhất. 
  • Câu hỏi những phương thức biểu đạt, học sinh sẽ phải nêu tất cả các phương thức biểu đạt của văn bản đã cho trong đề bài. 

Ngoài ra trong một số dạng đề thi của nhiều tỉnh sẽ hỏi về thể thơ. Chính vì thế khi tìm kiếm các tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Văn, học sinh cần chú ý phân biệt các thể thơ để có thể trả lời chính xác nhất.

Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Văn

Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Văn phần tiếng Việt

Phần kiến thức tiếng Việt tổng hợp sẽ nằm trong toàn bộ chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở.

Kiến thức trọng tâm của phần Tiếng Việt trung học cơ sở sẽ là phần nghĩa của từ. Khái niệm nghĩa của từ là nội dung (sự vật, hiện tượng…) mà từ biểu thị. Nghĩa của từ sẽ mô tả sự vật, hoạt động, đặc điểm, đối tượng mà từ biểu thị.

Các bạn học sinh cần chú ý kiến thức về từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ. Từ nhiều nghĩa là từ có từ hai nghĩa trở lên, lớp nghĩa xuất hiện đầu tiên là nghĩa gốc. Và các nghĩa còn lại sẽ là nghĩa chuyển của từ. Còn hiện tượng chuyển nghĩa của từ là hiện tượng thay đổi nghĩa để tạo ra những từ nhiều nghĩa.

Phần kiến thức về từ đồng âm cũng là phần khá quan trọng các bạn cần chú ý khi ôn thi. Từ đồng âm là những từ có phát âm giống nhau nhưng nghĩa sẽ khác nhau. Một ví dụ đơn giản cho phần kiến thức này đó là đoạn thơ sau:

Bà già đi chợ Cầu Đông

Bói xem một quẻ lấy chồng lợi chăng

Thầy bói gieo quẻ nói rằng

Lợi thì có lợi nhưng răng chẳng còn.

  • Từ lợi số 1 là một tính từ có nghĩa là lợi ích 
  • Từ lợi số 2 và số 3 là một danh từ mang nghĩa là răng lợi

Chú ý học kỹ phần kiến thức từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa. Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống hoặc gần giống nhau. Còn từ trái nghĩa là những từ có nghĩa trái ngược hoàn toàn với nhau

Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Văn phần Tập làm văn

Tài liệu ôn thi vào lớp 10 phần Tập làm văn sẽ cung cấp các kiến thức viết đoạn văn.

Về phần nội dung của đoạn văn.

Đoạn văn sẽ là một ý hoàn chỉnh ở một mức độ nhất định nào đó về logic ngữ nghĩa. Khi đọc người đọc có thể nắm bắt được nội dung một cách tương đối dễ dàng. Mỗi đoạn văn trong một bài văn sẽ diễn đạt một ý, có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Mối quan hệ liên kết này sẽ dựa trên cơ sở chung là chủ đề của bài văn đang viết. Mỗi đoạn văn sẽ có một vai trò chức năng riêng và được sắp xếp theo trật tự nhất định. Thông thường sẽ là đoạn mở đầu, các đoạn thân bài của bài văn và đoạn kết thúc bài. Mỗi đoạn văn khi tách ra vẫn sẽ giữ được tính độc lập tương đối của nó: nội dung của đoạn tương đối hoàn chỉnh, hình thức có một kết cấu nhất định.

Về phần hình thức của đoạn văn: luôn có sự hoàn chỉnh. 

Sự hoàn chỉnh trong hình thức này thể hiện ở việc mỗi đoạn văn bao gồm một số câu văn. Nó nằm giữa hai dấu chấm xuống dòng, có liên kết với nhau về mặt hình thức, liên kết với nhau. Khi mở đầu mỗi đoạn văn, chữ cái đầu đoạn bao giờ cũng được viết hoa và viết lùi vào. Đây là một cách hiểu hợp lý và thỏa đáng hơn giúp người đọc nhận diện đoạn văn trong bài. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp người viết tạo lập văn bản bằng cách xây dựng từng luận điểm được rõ ràng, rành mạch.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ một phần tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Văn cho các bạn. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh có được cơ sở ôn thi. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi sắp tới nhé.

Tin liên quan