Được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”, Son Masayoshi là cái tên không thể không nhắc đến trong danh sách những tỷ phú giàu nhất nhì Nhật Bản cũng như những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Con đường sự nghiệp để đến với ngôi vương tỷ phú của Son Masayoshi là những lần đánh cược.

Đừng bỏ lỡ những thông tin vô cùng hấp dẫn dưới đây về ông chủ SoftBank qua bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

Son Masayoshi là ai?

Son Masayoshi sinh ngày 11 tháng 8 năm 1957 là một tỷ phú công nghệ, nhà phát minh, lập trình viên, nhà kinh tế học, nhà đầu tư, doanh nhân người Nhật gốc Hàn. Ông được biết đến với vai trò là nhà sáng lập và Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Viễn thông đa quốc gia Nhật Bản SoftBank. Son Masayoshi hiện tại vừa giữ chức CEO của SoftBank Mobile, đồng thời cũng là Chủ tịch đương nhiệm của Sprint Corporation – một trong những nhà đầu tư quyền lực nhất của giới công nghệ.

Son Masayoshi cũng là một nhà từ thiện. Ông có khả năng giao tiếp thông thạo 3 thứ ngôn ngữ là tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Anh. Đầu những năm 2000, Son Masayoshi từng nổi tiếng là tỷ phú mất đi nhiều tiền nhất trong lịch sử (khoảng 70 tỷ USD trong sự kiện bong bóng Dotcom).

Vào năm 2013, Son Masayoshi được Tạp chí danh giá Forbes bình chọn là người quyền lực thứ 45 thế giới. Năm 2018, với tài sản ước tính hơn 30 tỷ USD, Son Masayoshi đã vượt mặt ông chủ Uniqlo để trở thành người đàn ông giàu nhất đất nước mặt trời mọc. Người ta vẫn gọi ông là “Bill Gates của Nhật Bản”.

Tóm tắt tiểu sử

Son Masayoshi sinh ra và lớn lên trong một khu phố dành cho những người Hàn Quốc nghèo khổ tại Tosu, tỉnh Saga, miền Tây Nam nước Nhật. Là công dân thế hệ thứ 3 của người Hàn – Triều Tiên tại Nhật, ông đã không được coi là một công dân Nhật hợp pháp cho đến khi gia đình ông lấy tên họ là Yasumoto.

Trước đây, gia đình ông đã nhập cư trái phép đến thành phố Tosu này làm nghề kinh doanh gia súc và công việc kinh doanh cũng khá thuận lợi. Cũng chính vì gia đình mình nhập cư bất hợp pháp mà Son Masayoshi thường xuyên bị bạn bè chế giễu khi còn học tại Nhật.

Năm 16 tuổi, Son Masayoshi cùng gia đình chuyển đến bang California, Mỹ. Sau đó, ông theo học ngành Khoa học máy tính đại học University of California tại Berkeley. Bức ảnh Microchip mà ông nhìn thấy trên tạp chí của Mỹ đã truyền cho Son Masayoshi một niềm tin mãnh liệt vào sự phát triển của Microchip trong tương lai. Năm 19 tuổi, ông đã tin rằng, công nghệ máy tính sẽ đưa lại một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo.

Xuất phát từ niềm tin rằng bất kì cái gì liên quan đến Microchip đều mang lại một gia tài, ông đã phát triển ra một thiết bị dịch thuật mà cuối cùng bán cho Sharp Electronics với giá 1 triệu USD.

Sự nghiệp

– Năm 1981, Son Masayoshi thành lập SoftBank. Lúc mới thành lập, SoftBank là Công ty phân phối phần mềm nhưng sau đó đã trở thành công cụ để Son Masayoshi thâu tóm các công ty công nghệ Mỹ thâm nhập vào thị trường Nhật, chẳng hạn như thương vụ SoftBank mua 40%  cổ phần của Yahoo Nhật.

– SoftBank được thành lập với duy nhất 2 nhân viên và văn phòng đầu tiên được đặt tại khu phố nhỏ hẹp của tỉnh Fukuoka. Khi nghe đến tham vọng đưa SoftBank đứng số 1 tại Nhật về cung cấp phần mềm của Son Masayoshi, 2 nhân viên duy nhất của công ty lúc đó lập tức đã xin nghỉ việc vì tính bất khả thi của mục tiêu đó.

– Trong thời gian đầu mới thành lập, SoftBank đã gặp không ít trở ngại bởi sự bảo thủ và không coi trọng doanh nghiệp tư nhân của các ngân hàng Nhật lúc bây giờ. Son Masayoshi đã “đánh liều” thuê khu vực triển lãm có diện tích lớn nhất tại Hội chợ Hàng điện tử gia dụng Tokyo để cho12 công ty phân phối sản phẩm trưng bày miễn phí.

Hợp đồng từ công ty bán lẻ máy tính lớn nhất của Nhật Joshin Denki chính là một cơ hội lớn của Son Masayoshi. Ông đã thuyết phục công ty này để SoftBank phân phối độc quyền phần mềm. Chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, doanh thu của SoftBank đã tăng từ 10 nghìn USD/ tháng lên 2,3 triệu USD/ tháng.

– Năm 1995, Son Masayoshi thành lập SoftBank Technology Ventures với tham vọng có cơ hội đầu tư vào các công ty công nghệ cao trên vũ đài công nghệ thế giới. Đến cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, Son Masayoshi trở thành một trong những người giàu nhất thế giới khi giá trị thị trường của SoftBank lên tới 180 tỷ USD với 53% cổ phần.

– Được vài năm, khi công việc kinh doanh ở SoftBank ổn định, Son Masayoshi bắt đầu lấn sân sang các dự án đa dạng lĩnh vực, từ thiết bị truyền dẫn điện thoại, xuất bản tạp chí, hội chợ triển lãm Comdex đến dịch vụ Internet băng thông rộng trước thất bại lớn trong thương vụ với Công ty Kingston Technologies vào cuối những năm 1990.

– Sau lần thua đậm đó, Son Masayoshi lại đưa ra một quyết định mà hầu như không ai ủng hộ đó là việc mua lại 40% cổ phần của Yahoo vào thời điểm năm 1995, khi Yahoo chỉ vừa mới thành lập. Thế nhưng, khoản đầu tư này của ông sau đó đã đưa lại món lời gấp hàng chục lần. Thương vụ với Alibaba vào năm 2000 cũng là một phi vụ đặt cược “liều lĩnh” tương tự của ông chủ SoftBank.

– Sự kiện bong bóng Dotcom xảy ra đầu năm 2000 đã làm Son Masayoshi điêu đứng và đứng trên bờ vực của sự phá sản khi mất tới 70 tỷ USD và 98% giá trị thị trường của SoftBank bị thổi bay. Thế rồi, sóng gió qua đi, cổ phiếu của ông lại lên giá khi thị trường hồi phục. Ông tấn công vào lĩnh vực điện thoại, internet  và đưa SoftBank lên vị trí hãng viễn thông lớn thứ 3 tại Nhật.

Với những tổng hợp trên đây, chúc các bạn tìm được cho mình những thông tin tham khảo và những bài học bổ ích!

Tin liên quan