Số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều – Ngữ Văn 9

  iii. kết bài

 • người đọc hiểu và cảm thông sâu sắc với những người phụ nữ bất hạnh và đấu tranh cho hạnh phúc của ngưụi ph.
 • i ph.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​qua nhân vật vũ nương và thúy kiều

  chế độ phong kiến ​​với những định kiến ​​lạc hậu, hà khắc đã trói buộc người phụ nữ trong sợi dây vô hình cự côna. tuy nhiên, mặc cho sự giằng xé ầy đau ớn và tủi hờn của sợi dây đó, người phụ nữ vẫn luôn giữ cho mình những ậr cáng cạri Bằng sự ồng cảm với số pHận bất hạnh ấy, nhiều nhà vĂn đã khai thc và lưu giữ hình ảnh người phụ nữ ại diện cho chi ẹp hoàn mỹng nhữn ệi ại di ạ

  trong đó, “Chuyện người with Gái Nam xương” (Nguyễn dữ) và “Truyện kiều” (nguyễn du) là hai tac pHẩm tiêu biểu cất lên tiếng khóc thương cho thhn người phụi pHụi pHụi pHụi n ữ. dẫu kiều và vũ nương, mỗi người ều Co những honn cảnh riêng, nhưng họ lại mang những nỗi đau chung c c ” ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT ờT.

  “chuyện người con gái nam xương” kể về cuộc đời và số phận bi thảm của vũ nương. vũ nương là một người with gái có nhan sắc và đức hạnh vẹn toàn. ella nàng lấy phải người chồng tên trương sinh, là con của nhà hào phú nhưng ella ít học, lại hay đa nghi, cả ghen. cuộc sống gia đình đang êm ấm thì trương sinh phải đi lính. cũng từ đó, bi kịch của đời nàng đã bắt đầu.

  khi chồng đi đầy tuần thì vũ nương sinh ra một đứa con trai, nàng hết lòng nuôi dạy con, lại chăm sóc, lo ma chay cho mẹ già chu đáo. Đồng thời, she nàng cũng luôn chung thủy đợi tin chồng về. Đêm đêm, để nguôi ngoai nỗi nhớ chồng và dỗ con mỗi lần nhớ cha, nàng thường trỏ bong mình trên vách và nói với con rợchín> cha. cha.

  khi trương sinh trở về, nghe lời con trẻ, liền nghi ngờ vợ mình thất tiết. chàng ta chẳng hề cho nàng cơ hội giải thích, thanh minh đã nhục mạ rồi đánh đuổi nàng đi. vì phẫn uất, vũ nương đã nhảy xuống sông hoàng giang tự vẫn. một thời gian sau, khi ella đã biết được nỗi oan của de ella vợ de ella, trương sinh lập đàn giải oan cho nàng. she nàng hiện về giữa bến hoàng giang, rồi ella lại lúc ẩn, lúc hiện và biến mất.

  truyện kiều là câu chuyện xoay quanh cuộc đời gian truân của thúy kiều. kiều là con gái đầu lòng trong một gia đình trung lưu lương thiện. she nàng sống cùng cha mẹ và hai em, nổi tiếng bởi tài sắc vẹn toàn of her. trong một buổi du xuân, ella kiều đã gặp kim trọng và cả hai nảy sinh tình cảm, tự do đính ước với nhau. nhưng chuyện vui chưa kịp mừng, chuyện buồn liền ập đến. khi kim trọng về quê chịu tang chú, gia đình kiều đã bị mắc oan.

  vì cha và em, kiều phải bán mình cho bọn buôn người. chúng đẩy nàng vào chốn lầu xanh, ella dẫu ella may mắn gặp thúc sinh cứu vớt, nhưng ella nàng phải chịu sự đầy đọa của de ella vợ ƺn. thúy kiều phải đến nương nhờ nơi cửa phật, rồi ella lại vô tình bị đẩy vào lầu xanh lần hai khi sư giác duyên gửb>

  lần này, kiều gặp được từ hải và được chàng ta giúp đỡ báo ân báo oán. she chưa kịp hạnh phúc, tai ương lại ập đến. từ hải bị hồ tôn hiến hãm hại rồi hắn ép gả nàng cho viên thổ quan. quá đau đớn, dằn vặt và tủi hờn, kiều đã trẫm mình tại sông tiền Đường và lại được sư giác duyên cứu giúnp hai. sau đó, she nàng đã nương nhờ nơi cửa phật.

  lại nói, Chàng Kim Sau Khi Trở Về Biết Chuyện Và Dù đã Kết Hôn Với Thúy Vân, NHưNG CHÀNG CũNG CHẳNG THể BUôNG Bỏ ượC MốI TìNH ậM Sâu với người người cũ. cuối cùng, nhờ gặp được sư giác duyên, kim kiều đã gặp nhau và gia đình đoàn tụ.

  nguyễn du đã từng viết:

  “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

  Đó là tiếng nấc nghẹn ngào cho thân phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội đương thời mà nguyễn du khóc thương thay. DườNG NHư, ông thấu hiểu riqu sự đau khổ và bất lực của họ khi sống trong một xã hội thối nát với ầy rẫy những bất công, ịnh kiến, của tưng Thing Thing Thinh khinh khinh khinh.

  người phụ nữ đương thời, ai cũng đều thùy mị, đảm đang nhưng chẳng bao giờ giữ được hạnh phúc cho riêng mình. Đến cả việc mưu cầu hạnh phúc cũng chỉ như một giấc mơ xa vời với họ. họ mang thân phận người pHụ nữ hèn mọn, dù mỗi người một cuộc sống riêng, nhưng chẳng ai thoot khỏi sức nặng cỡnc m hai “b tac có cr thể thấy rõ ược đ của hai tác giả đại tài.

  người phụ nữ xuất hiện trong văn chương đều là những người xinh đẹp, đẹp cả ngoại hình cho đến tính cách và tâmi tân. Ở vũ nương, nàng mang nét ẹp “Thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt ẹp”, luôn biết cach dung hòa mặc cho tinh khí cồa chồng khi luôn một lòng một dạ vì gia đình, không hề than thở hay mong cầu vinh hoa phú quý.

  với thúy kiều, nàng là một người with gái tài sắc vẹn toàn. khi gia đình gặp biến cố, ella nàng đã không ngại đối diện với thị phi, với tương lai mù mịt phía trước de ella để bán mình chuộc cha de ella. và rồi, ella nàng bỏ lỡ lời hẹn thề với kim trọng-người mà ella nàng yêu thương nhất. cuộc ời nàng dẫu cor bao nhiêu biến cố, bao nhiêu thăng trầm, nhưng her nàng vẫn cam chịu, vẫn lo nghĩ cho kim trọng, cho gia đình mà chẳnâ nàng có một tâm

  Đó cũng chính là nét đẹp chung của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến. họ ẹp người ẹp nết, dẫu ời ưa họ vào cảnh khốn c cùng, họ vẫn luôn một lòng thủy chung, hiếu thảo vớgti gia ị ệu vệu.

  họ ẹp ẽ Là thế, đáng trân trọng là thế, nhưng họ lại sống trong một xã hội quá thối nát với bộ máy quan lại mục rỗng, với tưng lạc hậu trọng nam khinh nữ. họ càng xinh đẹp thì càng phải chịu cảnh bất công “hồng nhan bạc phận”. vũ nương cứ ngỡ sẽ được sum vầy hạnh phúc nếu ella luôn chăm lo chu toàn mọi thứ, nhưng số phận bạc bẽo lại trêu nà.ơi Đến cả khi ella nàng chết trong oan ức, ella nàng cũng không được nhớ nhung, không được thương tâm. Đáp lại nàng chỉ là sự hời hợt, vô tâm của người chồng from her. và chính cái chết của nàng đã tố cáo xã hội phong kiến ​​​​lúc bấy giờ. cái xã hội ấy đã đẩy người phụ nữ vào đường cùng, ban cho họ thân phận thấp hèn và một cuộc đời bi thương.

  còn thúy kiều, nàng dường như cóc sống lênh đênh hơn vũng rất nhiều bởi những biến cố đi qua và hằn sâu vết sẹo vào ời nàng. gia đình nàng vì đồng tiền hôi tanh mà phải chia ly, tan tác. nàng cũng vì thế mà phải bán mình chuộc de ella cha de ella, để rồi trở thành món hàng không hơn không kém trong tay bọn buôn người. Đau đớn thay cho nàng, một người con gái trong trắng, tài sắc vẹn toàn nay chỉ là một món đồ chơi của bọn khách làng chơi. không chỉ thế, ella nàng con phải chịu cảnh đời lênh đênh bèo dạt, lưu lạc mười lăm năm và bị giáng xuống đầu tai n v.

  vũ nương và thúy kiều chính là những nhân vật đại diện cho số phận người phụ nữ trong xã hội xưa. họ không có quyền lợi, không có tự do, cũng chẳng có quyền được hạnh phúc – một cái quyền cơ bản nhất của con người. họ bị hủ tục thối nát của xã hội phong kiến ​​​​đẩy xuống vực sâu, chịu muôn vàn tủi hờn và đau thương. dù họ cam chịu hay vùng vẫy, họ cũng chẳng bao giờ thoát được nanh vuốt của xã hội thối nát đó. nhưng sau tất cả, họ vẫn giữ được cho mình vẻ đẹp đáng trân quý của tâm hồn thanh cao.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 1

  trong xã hội phong kiến ​​xưa với ầy những hủc, lạc hậu, số phận người pHụ nữ có thể nói là vô c cùc khổ, bấp b bnh, chìm nổi, họ không ược coi trọng. họ là nạn nhân của xã hội phong kiến ​​với nhiều định kiến ​​hẹp hòi, bất công với người phụ nữ. vũ nương phải tìm đến cái chết để giải mọi nỗi oan ức. Thúy kiều cũng đã nhiều lần tự tử với mong mumn ể ể giải thoot cuộc ời ầy đau khổ, oan nghiệt của mình.vũ nương là nạn c cha chế ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ /p>

  cuộc hôn nhân của vũ nương cũng được “mua” về bằng tiền của trương sinh. không những thế, trương sinh còn có tính cách gia trưởng, hay ghen, vũ phu. Điều này càng làm số phận của vũ nương trở nên bi đát. thúy kiều là nạn nhân của của xã hội đồng tiền đen bạc. vì đồng tiền mà sia nha đã gây nên cảnh tan tác, chia lìa trong gia đình khiến kiều phải bán thân mình cho mã giám sinh. cũng vìền mà mã giams without you ​thật xót xa.

  mặc dù ở trong hoàn cảnh đầy rẫy những bất công như thế, ở những người phụ nữ vẫn ánh lên vẻ đẹp tâm hồ. họ đều là những người phụ nữ không chỉ có vẻ ngoài xinh đẹp mà còn có cả tấm lòng đẹp đẽ. trước hết là vẻ đẹp ngoại hình, đẹp người. vũ nương có tính cách thùy mị, nết na, nét đẹp dịu dàng, hiền hậu, dễ mến.thêm vào đó ella lại tư dung tốt đẹp. kiều chính là đỉnh cao của nhan sắc, một vẻ đẹp “sắc sảo, mặn mà” khiến cho “hoa ghen, liễu hờn” với “làn thủy nét xuân”.

  vẻ đẹp bên ngoài còn đi liền với một tâm hồn thanh cao, đúng là “đẹp người, đẹp nết”. với vũ nương, tính tình nàng không những thùy mị nết na, khéo léo, không màn danh lợi mà còn rất ảm đang, hiếu thungu, chung thủy, son v chong ho. chồng đi vắng, nàng ở nhà lo lắng, chăm sóc cho con cái, mẹ già, làm thay cả bổn phận của 1 người cha, 1 người con. còn thúy kiều là 1 người đa tài, chung thủy, sắt son; ella hiếu thảo với cha mẹ, trong “tứ đức”, “công” là tiêu chuẩn đánh giá một người phụ nữ tài giỏi khi họ có đủ các món ọ, “củm”. và thúy kiều có đủ các món ấy. she nàng luôn thủy chung một lòng với kim trọng. vì she hiếu thảo với cha mẹ of her nên she nàng đã quyết định bán thân chuộc cha of her.

  như vậy vũ nương và kiều đều là những người phụ nữ phong kiến ​​vừa đẹp người lại đẹp nết. trong hoàn cảnh phong kiến ​​khắc nghiệt, số phận có bi đát nhưng không làm mờ đi vẻ đẹp của họ.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 2

  nhà thơ huy cận từng viết:

  chị em tôi tỏa nắng vàng lịch sửnắng cho đời nên cũng nắng cho thơ

  có thể nói, ngày nay, vị trí của người phụ nữ đã được đề cao, tôn vinh. hình ảnh người phụ nữ việt nam hiện diện ở nhiều vị trí trong cuộc đời và đã để lại nhiều hình ảnh bong ảắc trong nhưng thật đáng tiếc thay, trong xã hội cũ người phụ nữ lại phải chịu một số phận đầy bi kịch và đáng thương:

  Đau đớn thay thân phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

  câu thơ trên đã hơn một lần xuất hiện trong sáng tác của đại thi hào nguyễn du giống như một điệp khúc rùng rợn. chả thế mà chị em miền núi lại than rằng “thân em chỉ là thân con bọ ngựa, chao chược mà thôi!”, con chị em miền xuôi lại thân mình ong. Đây không phải là một lời nói quá mà điều này lại ược thể hi hi khá phổn biến trong văn học việt nam, ặc biệt là trong hai tac pHẩm “Truyện kiều” .

  trong một xã hội phong kiến ​​​​suy tàn và thối nát lúc bấy giờ, số phận của người phụ nữ thật bé nhỏ, long đong lận đận. Văc thời ấy cũng đã nhắc nhiều ến kiếp ời của người phụ nữ, màc lẽ điển hình trong số ấy là nhân vật vũ nương trong “Chuyện người with gá nam x ươy”.

  tục ngữc câu “gaic công thì chồng chẳng phụ” thế nhưng công lao của vũng chẳng những không ược biết ến mà chính nàng còn phàng củng nh ững nhng. ella nàng phải một mình một bóng âm thầm nuôi già dạy trẻ, những nỗi khổ về vật chất đề nặng lên đôi vai màƧ nàng phảt qua vht những tưởng khi giặc tan, chồng về, gia đình ược sum vầy thì không ngờ giông bão đã ập ến, bong đen của cơn ghen đã làm choc without minh hư hỏng. trương sinh chẳng những không tra hỏi mà đánh đập phũ phàng rồi ruồng rẫy đuổi nàng đi, không cho nàng thanh minh. bị dồn vào bước đường cùng, vũ nương phải tìm đến cái chết để kết thúc một kiếp người.

  bên cạnh vũ nương, một hình ảnh nổi bật nữa là nhân vật thuý kiều của nguyễn du. thật hiếm có người phụ nữ nào trong văn học có một số phận “đoạn trường” như vương thuý kiều trong “truyện kiều”. ngay từ đầu tác phẩm, nhận định của tác giả “trời xanh quen thói má hồng đánh ghen” đã dự báo cho điều đau đớn này. Thuý kiều mang một vẻ ẹp ằm thắm, mảnh mai là thế, tài sắc lại vẹn toàn hiếu ngha, đáng ra her nàng phải ược sống hạnh phúnc, êm ấm, vậy mà mà m mà m. giá ngoài bốn trăm lạng vàng. bất hạnh này mở đầu cho hàng loạt bất hạnh khác mãi cho tới khi ella nàng tìm tới sông tiền Đường để tự vẫn. She dẫu biết kết chuyện thúy kiều ược về sum họp với gia đình nhưng cả một kiếp người trôi nỗi Truân chuyên ấy đã vùi dập cả một trang sắc nước hương Hương tài. Ộc giả đã khóc cho bao lần chia phôi vĩnh viễn, những tháng ngày sống không bằng chết trong lầu ngưng bích, những nỗi tủi nhé ủnthc vủ ục số phận bi đát ấy của người con gái đã khiến muôn đời sau phải thốt lên “tố như ơi, lệ chảy quanh thân kiều”.

  of lẽ bi kịch của vũ nương và thúy kiều không pHải là trường hợp ca biệt mà là số pHận của bao người pHụ nữ, là kết của bao nhiiêu nguyên nhn mà chế ữ ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố ố h. của họ thật bi đát. từ những kiếp ời bạc mệnh ấy, nguyễn dữ và nguyễn du đã gop phần khái quát lên thành lời chung, thành kiếp đau khổ chung của người phụ nữ nữ nữ

  thân em như hạt mưa sahạt rơi xuống giếng, hạt ra đồng ngoài.

  Đó không chỉ là tiếng kêu thương mà còn là lời tố cáo, vạch trần thực trạng xã hội đen tối, thế lực và tiềàn bạng hnh. Đồng thời cũng gián tiếp lên án thế lực phong kiến ​​đã đẩy with người vào tình cảnh đau đớn. với chế độ nam quyền: “trọng nam khinh nữ”, người phụ nữ đã bị tước đoạt mọi quyền lợi chính đáng, nhân dẩm. họ bị ràng buộc bởi những lễ giáo phong kiến ​​khắc nghiệt như đạo “tam tòng”, hay các quan niệm lạc hậu như “nữ nhân ngoộci t”. số phận của người phụ nữ hoàn toàn bị phụ thuộc, chà đạp, thậm chí còn bị coi như món hàng. tàn dư ấy của chế độ cũ vẫn còn rơi rớt cho đến ngày nay, trên nạn bạo hành đối với phụ nữ vẫn còn khá biphn. nhất là ở nông thôn.

  phải chăng vì thế mà người xưa vẫn nói “hồng nhan thì bạc phận” nhưng những lễ giáo khắc nghiệt, lạc hậu cũng đ. người phụ nữ giờ đây đã được quyền bình đẳng, nhất là quyền tự do trong hôn nhân và quyền quyết định mn cphn. những hành vi xúc phạm nhân phẩm của người phụ nữ chắc chắn sẽ đều bị trừng trị một cách nghiêm khắc. tuy ra đời cách đây gần hai thế kỉ nhưng những tác phẩm tâm huyết trên vẫn gây xúc động sâu xa, nhức nhối trong lòng ngđời. với nhân vật vũ nương, nguyễn dữ đã xây dựng được một hình tượng rất đẹp, rất có ý nghĩa về người ph.ớ bởi trong tac pHẩm vũ nương her chỉ là một người pHụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác, hơn nữa el el nàng lại xuất thân khó vậy mà her lại trở thành nhân vật. còn riêng “truyện kiều” lại mang một cảm hứng nhân đạo rõ rệt – đây chính là sự kết tinh sức sống và tinh thần dân nam tệt chính cảm hứng này là kết tinh giá trị ưu tú nhất trong “truyện kiều”. có được điều ấy không phải là do cái tài của nguyễn du mà là do tấm lòng yêu thương con người của nguyễn du.

  viết “chuyện người con gái nam xương” và “truyện kiều”, nguyễn dữ c cùng với nguyễn du đã góp một tiếng nói xúc ộng vào ự ự ph nghigệng

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 3

  trong văn học trung đại đã có nhiều tác giả viết về đề tài người phụ nữ việt nam trong xã hội phong kiến. Ví như nguyễn dữ với tac pHẩm “Chuyện người with Gái Nam Xương” đã Khắc Hoạ nhân vật vũng và Truyện kiều của nguyễn thnhn ấn ấn ớn ớh ớ ớ ớ ớ ớ ớ đẹp nhưng lại gặp nhiều đau khổ

  vũ nương là một người phụ nữ xuất thân bình dân, có “tư dung tốt đẹp”. ella nàng được trương sinh con trai nhà hào phú trong làng “mang trăm lạng vàng” cưới về làm vợ. nhưng chynh sự không bình ẳng trong quan hệ gia đình, ồng tiền đã phát huy “sức mạnh” của nó khiến cho vũng luôn sống trong mặc cảm “with khó ựng n. Phep, Không ể Vợ Chồng Có Mối Thất Hoà. Cuộc Sum vầy chưa ược bao lâu, trương sinh bịt bắt đi linh. Khi tiễn chồng ra trận, nàng rot chén rượu CHẳNG DAM MONG đEO ượC ấNN PHONG HầU, MặC ÁO G ấ C ề C ầm ấm yên vui. Trong những ngày thang chồng đi xa, một mình nàng phải chèo lai with thuyền gia đình. khiến bà hết sức cảm ộng, trước khi qua ời bà đã nhắn nhủ: “sau này, trời xét lòng lành, ban chop pHúc ức, giống nòi tươt, cony. with, cũng như with đã chẳng pH nàng con phải chăm lo cho đứa con thơ v ừa lọt lòng. vì thương con, she cho lo con thiếu thốn hình bóng người cha và cũng để nàng gửi gắm nỗi nhớ thương, mong mỏi chồng, vũ nương đã nghĩ ra. Đêm đêm, she nàng chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói với đứa with nhổ rằng đó là cha nó. Xã Hội phong kiến ​​trong buổi suy tàn khiến with người luôn cảm thấy bất an: chỉ một trò đùa, một vật vô tri, vô giác như cai bong cũng khiến hạnh phúc gia đ đ đ đ đ. qua năm sau, việc quân kết thúc, trương sinh về tới nhà. nghe lời của đứa con, ella chàng chẳng thèm suy nghĩ dù đó là lời nói của một đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ và quá mập mờ. trương sinh mắng nhiếc de ella vợ rồi đánh đuổi nàng đi, không cho nàng giải thích. she nàng thật sự thất vọng. hạnh phúc gia đình đã tan vỡ. tình yêu, lòng tin không con. thất vọng đến tột cùng, chán chường vô hạn, ella nàng đã tìm đến cái chết để thanh minh cho bản thân.

  thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​cũng đều giống như vũ nương. số phận của họ như đã được định đoạt từ trước. sinh ra mang kiếp đàn bà thì dù giàu nghèo sang hèn không trừ một ai, lời “bạc mệnh” cũng đã trở thành “lời chung” – như nguyẅn du vi nãt tru>

  Đau đớn thay phận đàn bà,lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

  và đến thúy kiều trong “truyện kiều” – tiếng kêu thương thống thiết, ai oán, não nùng của đại thi hào dân tộc nguyễn du. số phận của nàng còn lênh đênh hơn vũ nương rất nhiều. lần này, ella dưới chế độ đồng tiền hôi tanh đen bạc. nó đã tạo ra mười lăm năm đau đớn phiêu bạt của nàng kiều xinh đẹp. chỉ vì tiền mà bọn sai nha đã gây nên cảnh tan tác, chia lìa của gia đình kiều. Để có tiền cứu cha và em trai của mình, nàng đã quyết định bán thân cho mã giám sinh – một tên gian ác buôn thịt bán người. và kiều bỗng trở thành một món hàng ể cho hắn cân đong, đo ếm, cò kè, ngã giá … và từ tay mã gim sinh ểu cáng thì kiều đã rơi vào ổu tú bà. She là một người with gai xinh ẹp, tài năng, và đã sinh trưởng trong một gia đình trung lưu, lương thiện gia giáo, dòng dòng do cao quý, nên thúy kiều không thểp nhậnh. ella nàng cay đắng chịu đựng những trận đòn tàn khốc của tú bà, ella nàng đã đi tìm cái chết nhưng không được vì bị tú bà bắt g. tú bà đã bày muốn thuê sở khanh lừa nàng, buộc nàng trở thành một cô gái lầu xanh thực thụ. thế là nàng đau đớn, cay đắng cam chịu số phận dấn thân vào cuộc sống ô nhục from her. Đau đớn thay! từ một cô gái trong trắng, đức hạnh, nàng đã trở thành một món đồ chơi thú vị cho bọn khách chơi. số phận trai ngang của kiều không chỉng lại ở đây mà số pHận của nàng còn lênh đênh, bèo dạt, mây trôi và lưu lạc mười lă Lă LM TRờI,

  họ là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​​​với những điều luật hà khắc, bất công với nữ nhi. Ở đó sinh mạng người phụ nữ không được coi trọng, họ bị mua bán, trả giá một cách công khai. Ở cái xã hội ấy, họ chỉ như một thứ đồ vật vô tri, không được có ý kiến ​​hay thanh minh cho bản thân. trong ca dao cũng nhắc đến người phụ nữ với sự đau khổ tương tự :

  thân em như hạt mưa sahạt vào đài các, hạt ra ruộng cày.

  dù ca dao có xuất xứ từ nhân dân lao động, nhưng nó vẫn phản ánh đúng số phận của người phụ nữ – “những hạt mưa sa”. “Hạt mưa ấy” ella không biết mình sẽ rơi vào đâu: một nơi “đài các” hay ra “ruộng cày”? dù đó là đâu, dù muốn hay không họ cũng phải chấp nhận.

  nữ sĩ hồ xuân hương cũng là một người phụ nữ phong kiến, bà cũng hiểu số phận của mình sẽ bị xã hội đưa đƩthy n. bà đã viết:

  thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước non

  bà không cam chịu sống cuộc sống bất công như vậy. bà đã khẳng định người phụ nữ phải có một vị trí khác trong xã hội. nhưng sự cố gắng của bà chỉ như một tia sáng hiếm hoi trong chuỗi đời u tối của người phụ nữ. xét cho cùng, những đau khổ ấy đến với họ cũng là do họ sống quá cam chịu, quá dễ dàng thỏa hiệp. nếu như họ biết đấu tranh tới cùng, nếu như họ không chọn cái chết để thanh minh thì những bất công ấy sẽ không cóu đ.

  chúng ta đều xót thương và cảm thông cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. là một con người sống trong thời đại mới, ta thật hạnh phúc khi không phải bó buộc vào những luật lệ, lề thói xấu ấy.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 4

  Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

  nguyễn du đã phải thốt lên một cách ai oán về thân phận của người “đàn bà” – người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​việt nam xưa. quả thực, từ xưa đến nay, người phụ nữ chân yếu tay mềm là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. trong xã hội phong kiến, thân phận họ lại càng bị rẻ rúng hơn, cực khổ hơn. cứ nhìn vào vũ thị thiết trong “chuyện người with gai nam xương” của nguyễn dữ vàng kiều trong kiệt tac vĂn học “Truyện kiều” của nguyễn duy du /p>

  số phận của người phụ nữ xưa là một số phận đầy bi kịch: Đau khổ, bất hạnh, oan khuất tài hoa bạc mệa mốnh

  vũ thị thiết, người con gái thùy mị nết na, tư dung xuất sắc, vừa đẹp người vừa đẹp nết. nhưng ella không có cuộc sống hạnh phúc. ella nàng kết hôn với trương sinh-một người đàn ông nhà quyền lực, giàu có nhưng lại đa nghi và hay ghen. vì vậy, sống trong gia đình đó, vũ nương luôn phải cố gắng giữ gìn khuôn phép để de ella vợ chồng phải thất hòa. những người như nàng phải sống trong cái xã hội trọng nam khinh nữ, sống trong xã hộy ấy, họ làm sao có thể có ược cuộc sỺng bì rồi họ còn là nạn nhân của những cuộc chiến tranh phi nghĩa. khi trương sinh phải đi ra chiến trường, ella nàng ở nhà vừa chăm con, vừa lo cho mẹ chồng già yếu bệnh tật. thế nhưng, she nàng vẫn bị chồng nghi oan và cuối cùng chỉ biết chọn cái chết of her để chứng minh cho sự trong sạch của bản thân mình.

  số phận vương thuý kiều là một tấn bi kịch, bi kịch tình yêu, mối tình đầu tan vỡ. ella nàng phải bán mình chuộc de ella cha de ella, thanh lâu hai lượt thanh y hai lần. She had tự tử, hai lần đi tu, hai lần pHải vào lầu xanh, hai lần làm with ở quyền sống và quyền hạnh phúc bị cướnp đoạp đoạp tấm lòng Trong trrắng, trinh bạch củch dạt mây trôi. suốt mười lăm năm đoạn trường lưu lạc, nàng kiều đã phải chịu biết bao nhiêu cay đắng, tủi nhục dày vò bản de ella. nỗi đau đớn nhất của nàng là nỗi đau khi phẩm giá của with người bị chà đạp, from her lòng tự trọng from her bị sỉ nhục:

  thân lươn bao quản lấm đầutấm lòng trinh bạch lần sau xin chừa.

  như canh bèo trôi trên ngọn song, như canh bomm trôi dạt trên biển khơi, cuộc ời kiều trôi dạt, lênh đnh ến tận c cùng của bến bờ khổ ảt. giữa trời cao bể rộng không có chỗ dung thân cho một con người. dù con người ấy chỉ có một nguyện vọng ơn giản là ược sống bình yên bên cạnh cha mẹ, ược yêu thương chung thủy với ng

  chính xã hội phong kiến ​​suy tàn đã biến những người phụ nữ tài sắc, ức hạnh như vũng và kiều pHải cóc sống bất hạnh, thn phận bọt bọt, nhưi nhưi nhưi nhưi nhưi nhưi nhưi ne ne nhy ne nhy ne nhy t> p> thye thye thye thye thye thye thye thye thye thye thy!

  căm ghét xã hội phong kiến ​​thối tha, mục ruỗng bao nhiêu, các nhà văn nhà thơ lại càng trân trọng, thương yêu, bảo vệ và ca ngợi cẩa của người pHụi v? th? ngay từ đầu văn bản, chân dung nàng đã được hiện lên với sự ngợi ca, trân trọng của nhà văn. không dừng lại ở đó, suốt chiều dài văn bản, người đọc bắt gặp một người con gái nam xương vừa đẹp người, vỺt n. she nàng là một người mẹ hiền, người dâu thảo, người vợ chung thủy. from her chồng from her đi chiến trận, nàng luôn giữ mình, thương nhớ chồng và một lòng chung thủy với chồng. một tay vũ nương chăm sóc con thơ, chăm lo cho mẹ già vì thương nhớ người con trai của mình mà sinh ra đau yếu, bệnh tật. có thể nói rằng, viết về nhân vật của mình, nguyễn dữ đã ca ngợi và rất trân trọng vẻ đẹp phẩm chất cao quý ấy.

  with nàng kiều thì sao? viết về kiều, nguyễn du càng nâng niu, trân trọng:

  một hai nghiêng nước nghiêng thànhsắc đành đòi một tài đành họa hai.

  kiều là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, xét về nhan sắc. trong nhân gian chỉ có kiều là nhất, còn về tài năng thì ngoài nàng ra may ra có người thứ hai là Đạm tiên. ngòi Bút của nhà thơ Viết về kiều có lẽ đã ạt ến ộ cực ỉnh, không còn có một từ ngữ nàoc có thể miêu tả ược về tài sắc của nàng nữa. bên cạnh cái tài, cái sắc, nguyễn du còn ca ngợi kiều là một người có tình có nghĩa. kiều là một người phụ nữ thủy chung, bị bán vào lầu xanh nhưng ella nguyện lấy cái chết de ella để bảo vệ danh tiết cho mình. ella nàng là một người con có hiếu, khi ella không hề nghĩ ến hạnh phúc riêng của bản thân mình, ella sẵn sàng “bán mình de ella chuộc de ella cha”, giún cạnh đì kiều làm tròn đạo hiếu, báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha of her. Trong suốt quãng ời lưu lạc dài dằng dẵng, kiều không bao giờ cam chịu, không bao giờ chịu khuất pHục, trong ý thức of her, she nàng luôn là “with người chố ố ố ố ố Nàng vượt ra khỏi chốn lầu xanh ô nhục của tres bà, bạc bà, trốn khỏi chốn “Hang hùm nọc rắn” của nhà qualk tộc họ họn, cuối cùng ến ượn ược với người anh h ani hùi hừ và cuối cùng ella nàng đã đền ơn, trả oán, minh bạch, công khai. kiều là hiện thân của người phụ nữ có khát vọng tự do, công lý và chính nghĩa.

  bằng tấm lòng nhân ạo sâu sắc, cao cả, nguyễn dữ và nguyễn du đã miêu tả chân thực và ầy xót xa số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. viết về những người đàn bà bất hạnh, ẹp người ẹp nết này, các nhà văn, nhà thơ đã dành một sự ca ngợi, mự nỺ văn sự chúng ta cảm nhận được điều đó và càng thương xót cho thân phận của họ hơn bao giờ hết.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 5

  có lẽ đề tài người phụ nữ đã không còn xa lạ trong văn học trung đại việt nam. nhưng nổi bật hơn cả phải kể đến “chuyện người con gái nam xương” của nguyễn dữ và “truyện kiều” của nguyễn du.

  trước hết là “chuyện người with Gái Nam xương” của nhà văn nguyễn dữã xây dựng hình ảnh nàng vũ nương là nạn nhân của xã hội nam quyền với ầy ầy ầ nàng là một người vợ biết giữ gìn khuôn phép không bao giờ để vợ chồng phải thất hòa. Ến khi chồng phải đi linh, nàng c cùng không nửa lời oán trách mà còn ân cần, dịu dàng dặn dò: “lang qu. ngày về ella mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi… ”. vũ nương không mong muốn chồng trở về với vinh hoa phú quý hay công danh sự nghiệp, mà ella nàng chỉ mong muốn bình yên”. một ước mong giản dị nhưng lại thể hiện được tình yêu thương sâu sắc dành cho chồng. bởi ella bước ra nơi chiến trường là đối đầu với hiểm nguy, chết chóc. nên hy vọng chồng có thể trở về bình yên chính là điều thiết thực nhất.

  năm tháng không có chồng ở nhà, dù phải một mình nuôi con, chăm sóc mẹ chồng nhưng vũ nương chẳng mảy may oán thán lấy một lời. khi mẹ chồng ốm đau vì nhớ con, ella nàng vẫn hết lời khuyên bảo. Đến khi mẹ chồng mất, ella nàng “hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ; lo liệu như đối với cha mẹ de ella sinh ra”. Đứa with thơ with nhỏ, nàng thương with và mong muốn with có một gia đình đầy đủ. vũ nương đã nói dối con, chỉ vào chiếc bong và bảo rằng đó là cha Đản. chính vì một lời nói dối vô hại ấy, sau này lại đem đến lại bi kịch cho cuộc đời nàng.

  TRươNG SINH đI LINH TRở Về, GIA đìNH đON Tụ, TưởNG RằNG GIờ đY CUộC SốNG Sẽ ượC HạNH PHUC, NHưNG AI NGờC ờI Vũ NươNG LạI TRởI Nên BấT. she nghe tin from her mẹ from her mất, she hết sức đau lòng, she liền bế with ra mộ thăm from her mẹ from her. ella khi ella thấy đứa trẻ quấy khóc ella bèn dỗ dành: “with nín đi, đừng khóc! lòng cha of her đã buồn khổ lắm rồi!”. Đứa bé ngây thơ hỏi cha: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha trước kia chỉ nín thin thít”. lời nói ngây thơ của with trẻ đã khiến chàng nghi ngờ from her vợ from her là thất tiết. “cái bong” trở thành người cha để an ủi con trẻ, nhưng lại trở thành lý do dẫn đến bi kịch của vũ nương. khi trở về, trương sinh liền mắng vợ một bữa cho hả giận. dù vũ nương hết sức tủi thân nhưng ella nàng vẫn hết lời giải thích cho chồng de ella hiểu. họ hàng, làng xóm bênh vực cũng không ăn thua. biết là vô tác dụng, ella nàng liền tìm đến cái chết de ella để chứng minh sự trong sạch của mình. She Xot Xa Thay Cho Người phụ nữ mang danh là thất tiết, she chẳng thể minh oan cho sự trong sạch của bản thân, bị chồng ruồng bỏ và pHải tìm ến cai chết ể hết tội. cuộc đời người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​vốn đầy những bất công. she không thể tự mình quyết định tình yêu, hôn nhân và cả cuộc đời of her. họ phải cam chịu, nhẫn nhục mà không thể phản kháng lại cái xã hội phong kiến ​​ấy. họ bị cái xã hội nam quyền chà đạp mà không thể tự mình quyết định số phận.

  còn trong “truyện kiều”, nguyễn du đã khắc họa hình ảnh thúy kiều – nàng là nạn nhân của xã hội đồng tiền. vì tiền mà bọn sai nha gây nên cảnh tan tác, chia lìa gia đình kiều:

  một ngày lạ thói sai nhalàm cho khốc liệt chẳng qua vì tiền.

  xinh ẹp, tài năng là thế nhưng trong xã hội đó, thúy kiều chẳng những không ược hưởng hạnh phúc mà còn phải chịu nhiất cay, h.b. ella nàng đã phải bán mình cho mã giám sinh để lấy tiền chuộc de ella cha, cứu de ella em trai de ella thoát khỏi cảnh tù tội. kiều trở thành món hàng để người ta rao bán, mặc cả. không chỉ vậy, ella nàng con bị lừa bán vào lầu xanh, bị giam lỏng và bắt buộc phải tiếp khách. cuộc đời nàng chẳng khác nào cánh hoa mỏng manh bị dòng nước cuốn trôi trở nên tan tác. trước lầu ngưng bích-nơi kiều bị tú bà giam lỏng, ella nàng bộc lộ nỗi đau đớn xót xa cho thân phận của mình:

  buồn trông cửa bể chiều hôm, thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa? xanh.buồn trông gió cuốn mặt duềnhẦm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

  nỗi buồn như bám lấy cuộc đời nàng thật dai dẳng. nàng cay đắng chịu đựng những chiêu trò hiểm ác của tú bà. ella mười lăm năm lưu lạc ella chịu nhiều tủi nhục, đớn đau. thân xác nàng héo tàn bởi cảnh ngộ “thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”.

  Điểm giống nhau của hai nhân vật này là họ đều là những người phụ nữ xinh đẹp, tài năng và đức hạnh. họ đều là nạn nhân của xã hội phong kiến ​​với đầy rẫy những bất công. xã hội mà thân phận người phụ nữ luôn bị coi rẻ, khinh thường và vùi dập không thương tiếc. vũ nương hay thúy kiều đều là những người phụ nữ đại diện cho hình ảnh người phụ nữ việt nam trong xã hội xưa. khi viết về người pHụ nữ, cả nguyễn dữ và nguyễn du ều ứng trên tưng nhân ạo ểể bênh vực choc họ, lên tiếng tố cao xã hội đã chà ạp cuộcờcờcờ.

  tóm lại, qua phân tích trên, người đọc dường như thấu hiểu hơn cho người phụ nữ. vũ nương và thúy kiều chính là một trong những nhân vật tiêu biểu đại diện cho người phụ nữ việt nam thời xưa.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 6

  phụ nữ là đối tượng để yêu thương, trân trọng. tuy nhiên, trong xã hội xưa, họ lại phải chịu nhiều đắng cay, bất hạnh. Và “Chuyện người with Gái Nam xương”

  Đầu tiên là vũ nương, nàng không chỉ xinh đẹp ở bên ngoài mà còn mang những nét đẹp bên trong tâm hồn. Ella đó là một người vợ hết mực hiểu chuyện, lễ nghĩa. nhưng cuộc hôn nhân của vũ nương lại bất hạnh. nguyên nhân đầu tiên là do đó là cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối. trương sinh là with nhà hào phú, vì ella cảm mến vũ nương mà xin de ella mẹ de ella đem trăm lạng vàng sang hỏi cưới de ella. sự cách biệt giàu nghèo khiến vũ nương luôn sống trong mặc cảm “thiếp vốn con kẻ khó được nương tựa nhà giàu”. và cũng là cái thế để trương sinh có những hành động vũ phu, tệ bạc. trong suốt những năm de ella chồng nàng đi lính, vũ nương vừa phải dạy dỗ con thơ, vừa phải chăm sóc mẹ chồng. vậy mà chỉ vì lời nói của một đứa with thơ, trương sinh nghi oan from her vợ mình thất tiết. from her tính cách đa nghi, độc đoán khiến trương sinh không cho from her vợ mình thanh minh. cuối cùng, she nàng phải tìm đến cái chết from her để chứng minh sự trong sạch của bản thân. khi vũ nương chết, trương sinh cũng không bị xã hội lên án.

  vũ nương không được lựa chọn tình yêu, hôn nhân. ella nàng phải chịu sự sắp đặt của cha mẹ de ella theo quan niệm: “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” của tư tưởng nho giáo. cuộc hôn nhân của nàng và trương sinh cũng gặp nhiều bất hạnh. chiến tranh đã chia cắt hai vợ chồng để rồi chính chiến tranh cũng góp phần cho sự hiểu lầm của trương sinh. sự ghen tuông, đa nghi của chồng cũng khiến nàng phải tìm đến cái chết mới có thể rửa sạch nỗi oan khuất. tất cả những nguyên nhân ấy đã khiến cho cuộc đời của nàng trở nên bất hạnh hơn hết. Trong một xã hội ầy bất công vốn “trọng nam khinh nữ”, nàng vũng chỉ còn biết cam chịu và nhẫn nhục, nàng chẳng thể phản kHáng lại cai xã hột công ấy. Để rồi ella cuối cùng ella phải lựa chọn cái chết chứng minh cho sự trong sạch của bản thân. thông qua nhân vật vũ nương, nguyễn dữ đã tố cáo xã hội nam quyền khắt khe, vô nhân đạo đã gây ra bao bất công cho người ụ.

  Đến với nhân vật thúy kiều, nguyễn du đã khắc họa hình ảnh một người con gái tài hoa nhưng bạc mệnh:

  kiều càng sắc sảo, mặn mà, then bề tài, sắc, lại là pHần hai.thông minh vốn sẵn tính trời, pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm.

  không chỉ xinh đẹp mà còn tài năng là thế nhưng kiều vẫn không tránh khỏi kiếp “hồng nhan bạc mệnh”. ella nàng đã phải bán mình cho mã giám sinh để lấy tiền chuộc de ella cha, cứu de ella em trai de ella thoát khỏi cảnh tù tội. kiều trở thành món hàng cho người ta giao bán, mặc cả. she nàng đã mất đi danh dự của một with người. không chỉ vậy, ella kiều còn bị lừa bán vào lầu xanh, bị giam lỏng và bắt buộc phải tiếp khách. cuộc đời nàng từ đó mà trở nên ô nhục. trước lầu ngưng bích-nơi kiều bị tú bà giam lỏng, ella nàng bộc lộ nỗi đau đớn xót xa cho thân phận của mình:

  buồn trông cửa bể chiều hôm, thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa? xanh.buồn trông gió cuốn mặt duềnhẦm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi.

  nhớ người thân, nhờ người yêu nhưng kiều chẳng thể quay về được nữa. she nàng chỉ có thể nhẫn nhịn chịu đựng những chiêu trò hiểm ác của tú bà. mười lăm năm lưu lạc là mười lăm năm nàng phải đối mặt với những nỗi đau đớn, xót xa và tủi hờn. thân xác nàng héo tàn bởi cảnh ngộ “thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”.

  hai nhân vật này là đều là những người phụ nữ xinh đẹp, tài năng và đức hạnh. cả hai đều là nạn nhân của xã hội phong kiến ​​với đầy rẫy những bất công. cái xã hội khiến người phụ nữ luôn bị coi rẻ, khinh thường và vùi dập không thương tiếc. vũ nương và thúy kiều đều là những người phụ nữ đại diện cho hình ảnh người phụ nữ việt nam trong xã hội xưa. ngòi Bút của nguyễn dữ và nguyễn du ều ứng trên tư tưởng nhân ạo ểạ bênh vực cho họ, lên tếng tố cao xã hội đã chà ạp cuuộc ời của họ.

  qua phân tích trên, có thể thấy được vũ nương và thúy kiều chính là những nạn nhân của xã hội xưa. họ được các tác giả xây dựng để gửi gắm những tư tưởng nhân đạo sâu sắc.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 7

  nguyễn dữ sống ở thế kỷ xvi quê ở huyện trường tân nay là thanh miện – hải dương. Ông là học trò của trạng trình nguyễn bỉnh khiêm. các tác phẩm của ông đã đóng góp rất lớn cho nền văn học trung đại việt nam. Điển hình là “truyền kỳ mạn lục” gồm có hai mươi câu chuyện nhỏ. trong đó tiêu biểu là chuyện người con gái nam xương là câu chuyện thứ 16 của truyền kỳ mạn lục, được bắt đầu từ tỡn” truyỡn” truyện thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của tác giả trước số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, ồng thời ca ngợi những phẩt tốt ọt ật ật v ũt.

  TRướC TIên VũNG Là NGườI PHụ Nữ MANG NHIềU PHẩM CHấT TốT ẹP, Là người phụ nữ bình dân xuất thn từ gia đinh nhèo nhưng nang vừa con ừc, vừa con. she tính đã thùy mị nết na lại thêm tư duy tốt đẹp.

  vẻ đẹp của vũ nương mang vẻ đẹp của một người phụ nữ- của chiếc bánh trôi trong thơ của hồ xuân hương ” ừa ữa”.ng Vậy trương sinh with nhà hào pHú đã xin với of her mẹ of her Trìm lạng vàng cưới nàng về làm vợ, cuộc hôn nhân không bình ẳng, đã vậy trương sinh lại Cóco nghi nghi nghi. vậy mà trong ạo vợ chồng nàng tỏ ra là một phụ nữ thông minh, đôn hậu, biết chồng có tính đa nghi hay nàng đ “giữ gìn khun phép … phúc giah .

  sing trong thời loạn lạc nên cuộc sum vầy chưa được bao lâu thì trương sinh tòng quân đi lính nơi biên ải,. buổi tiễn chồng ra trận nàng rót chén rượu đầy chúc chồng bình yên “chàng đi chuyến này thiếp chẳng mong…thế là đủ rồi”. Ước mong của nàng thật giản dị chỉ vì ella nàng coi trọng hạnh phúc gia đình hơn mọi công danh phù phiếm ở đời. NHữNG NăM XA CACH Vũ NươNG THươNG NHớ CHồNG KHôn XIếT Kể: ”MỗI KHI BướM LượN ầY VườN MâY CHE KYN NUMB NUMB

  “nhớ chàng đằng đẵng đường lên bằng trờitrời thăm thẳm xa vời khôn thấunỗi nhớ chàng đau đáu nào xong”

  (chinh phụ ngâm khúc- Đoàn thị Điểm)

  thể hiện tâm trạng ấy nguyễn dữ vừa cảm thông với nỗi đau xa cách trồng của vũ nương vừa ca ngợi tấm lòng chung thủa>n

  không chỉ là một người vợ chung thủy, vũ nương còn là một người mẹ hiền, người with dâu hiếu thảo, chàng ra trận vừa tròn Tuần thì nàng without with nuôi dạy with khôn lớn. Ể Bù ắp Thiếu vắng cha của with nàng chỉ chiếc bong của mình trên tường vài nói là cha ản, còn với of her mẹ of her chồng già yếu nàng chăm sóc of her mẹ of her rất chu đt, th. nàng đã làm chọn chữ ” công” với nhà chồng. Đy là điều rất đáng chân trọng của vũng bởi thời xưa quan hệ mẹ chồng nàng dâu dường như chưa bao giờ êp và chứa ầy những ịnh kiến ​​khắt.

  tấm lòng của nàng đã ược người mẹ chồng ghi nhận, điều này thể hiện qua những lời trăn trối của bà trước khi qua ời ”sau này trời xét lòng lành lành Ban choc phụ with cũng như with đã chẳng phụ mẹ”. vũ nương chính là người phụ nữ lý tưởng trong xã hội ngày xưa: công, dung, ngôn, hạnh.

  là người pHụ nữ có bao pHẩm chất tốt ẹp đáng lẽ nàng phải ược hưởng cuộc sống hạnh phúc chí ít cũng như nàng mong ước đó Là thú vui nghi ging, nghi thất- v. thế nhưng cuộc sống của vũ nương cũng như cuộc đời của người phụ nữ xưa là những trang buồn đầy nước mắt. BấT HạNH của nàng bắt ầu từ khi giặc so trương sinh trở về, chuyện cai cag của with thơ đã là trương sinh ngờ vực, rồi kngšnƙt tvón chàng đinh ninh là vợ hư hư hưt cố gắng hàn gắn hạnh phúc gia đình có nguy cơ tan vỡ những tất cả ều vô Ích. she vốn có tính hay ghen lại vũ phu ít học. Trương Sinh đã ối xửi nàng hết sức tàn nhẫn ”mắng nhiếc, đánh đuổi nàng đi”, bỏ ngoài tai những lời phân trần của vợ of her và những lời khuyên Cang of her. thất vọng đến tột cùng vũ nương đành mượn dòng nước quê hương để giải tỏa nỗi lòng de ella trong trắng của mình. nàng” tắm gội chay ra bến sông hoàng giang ngửa cổ lên trời là than rằng” kẻ bạc mệnh này duyên hẩm hiu… phỉ nhở”. nói rồi ella nàng nhảy xuống sông tự vẫn. vũ nương bị người thân nhất đẩy xuống bên bờ vực thẳm dẫn đến bi kịch gia đình. cảm nhận về nhân vật vũ nương (Thân phận người phụ nữ trong xhpk) qua “chuyện người with gai nam xương” của nguyễn dữ “, chết trong còn hơn sống ục”

  với tấm lòng yêu thương with người nguyễn dữ không ể ể cho sự trong sáng cao ẹp của vũ nương pHải chịu oan khuất nên pHần cuối chuy ện ầy ắp nhig chi ếng ảt ảt ảt ảt ảt sau câu chuyện của phan lang, trương sinh lập đàn giải oan cho vợ from her. ella nàng trở về trong thế rực rỡ uy nghi nhưng chỉ thấp thoáng trong giây lát rồi biến mất mãi mãi. vũ nương mãi mất đi quyền sống, quyền hạnh phúc, quyền làm vợ, làm mẹ. bi kịch của vũ nương cũng chính là bi kịch của người phụ nữ xã hội xưa. bi kịch ấy không chỉ dừng ở thế kỉ xvi, xvii, xviii mà đến đầu thế kỷ xix nguyễn du từng viết trong truyện kiều.

  “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

  với niềm xót thương sâu sắc nguyễn dữ lên ái những thế lực tàn ác chà ạp lên những khát vọng chynh đáng của with ụ cụ Ông tố cao xã hội phong kiến ​​với những hưc pHi lý, trọng nam khinh nữ, ạo tàm tòng dây bất công và hiện của nó là nhân vật trương sinh, ng ườg ườg ườg ườg ghen. tục là thế lực đồng tiền bạc án nên trương sinh con nhà hào phú một lúc bỏ ra trăm lạng vàng để cưới vũ nương. ngoài ra ông con tố cáo chiến tranh phi nghĩa đã làm phá vỡ hạnh phúc gia đình của con người.

  như vậy bằng cách xây dựng truyện hết sức độc đáo là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố tự sự, trữ tình ếuth. chuyện ” người con gái nam xương” của nguyễn dữ mang đến cho chúng ta bao ấn tượng tốt đẹp. truyện ca ngợi vũ nương có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp mang tính truyền thống nhưng cuộc đời nàng lại là những trang buồn m.ồn vẻ đẹp số phận của nàng cũng là vẻ đẹp số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​cũ. NGày Nay Chung ta ược sống trong thế giới công bằng dân chủ, văn minh người phụ nữ là một nửa của thế giới họ ược hưởng những quyền lợi mà nam giớc hưởng. vậy chúng ta hãy phát huy những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ xưa và thương cảm trước số phận của họ.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 8

  Đề tài về người phụ nữ luôn được các nhà văn dành những trang văn ưu ái để viết về họ. những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​dù có hoàn cảnh sống khác nhau nhưng đều chịu những nỗi đau khổ, những ị ch bi. vũ nương trong tác phẩm chuyện người with gái nam xương là một người with gái như vậy.

  vũ nương có tư dung tốt đẹp, trương sinh nhờ mẹ đem một trăm lạng vàng cưới về làm vợ. khi ella về làm dâu, ella nàng là người con thùy mị, nết na, hiếu thảo. làm vợ trương sinh, nàng luôn gìn giữ khuôn phép để vợ chồng không bao giờ phải bất hoà. she nàng chăm sóc mẹ chồng như cha mẹ đẻ, chồng đi lính xa nhà vẫn giữ gìn một tiết chung thuỷ chờ chồng và chăm sóc mẹ già.

  niềm hạnh phúc đoàn tụ gia đình có lẽ là niềm mong mỏi của tất cả những người phụ nữ có chồng ra chiến trận. ngày chồng trở về, niềm vui ngắn de ella chẳng tày gang, nàng đã phải chịu nỗi oan khuất vì bị chồng nghi ngờ. vắng đi người cha trong gia đình, nàng đã an ủi đứa con nhỏ bằng chiếc bóng của mình trên tường vào mỗi tối. nhưng chỉ vì lời con thơ mà trương sinh đã đổ tiếng xấu xa cho nàng, ella không cần một lời biện minh hay giải thích. nàng chết trong nỗi oan khuất, tủi nhục của một người vợ thủy chung, son sắt chờ chồng. Để đến khi nàng chết đi, trương sinh mới nhận ra được sự thật, đó là giây phút hối hận muộn màng của người ởi.

  khác với vũ nương, chị em thuý kiều sống cuộc sống của con nhà nề nếp, trướng rủ màn che kín đáo mặc cho tường đông m v. hai chị em đều có nhan sắc tuyệt trần. ẶC Biệt, Thúy Kiều là người with Gái tài sắc vẹn toàn, Thông minh vốn sẵn tísh trời, một tưt thiên bẩm không mấy người có ược.nhưng số phận ng thôt nh đt đt đt đt đt đt đt đt, m. , tài đành họa hai.

  gia đình yên ấm bỗng gặp phải tai họa, vì cứu cha và cứu em mà kiều đã chấp nhận chia cắt mối tình với kim trọng, bán mình cha . trong những lời cậy nhờ thúy vân ở lại chăm lo cha mẹ, ta thấy xót xa hơn cho thân phận nàng, một người con hiếu thảo và thủut y chung tro son st

  mai sau dù có bao giờ, ốt lò hương ấy, then tơ phím này.trông ra ngọn cỏ gó cây, Thấy hi hiu gó, thì there are chị về.hồn còn mang nặng lời thề, nát thân bió bió trúc mai.

  Đó là những đau khổ mở màn cho cả một cuộc đời 15 năm lưu lạc sóng gió, trải qua biết bao tủi nhục, khổ đau. kiều bị coi như một món hàng để mua bán mặc cả của mã giám sinh:

  cò kè bớt một thêm haigiờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm

  thân phận người phụ nữ bị coi rẻ, trở thành món đồ trao đổi với đồng tiền. xót xa thay người with gái tài sắc.

  bất hạnh này mở đầu cho hàng loạt bất hạnh khác mãi cho tới khi nàng tìm tới sông tiền Đường để tự vẫn. She dẫU she biết kết chuyện thúy kiều ược về sum họp với gia đình nhưng cả một kiếp người trôi nỗi truân chuyên ấy đã vùi dập cảt trang sắc nước hương Hương tài. Ộc giả đã khóc cho bao lần chia phôi vĩnh viễn, những tháng ngày sống không bằng chết trong lầu ngưng bích, những nỗi tủi nhé ủnthc vủ ục số phận bi đát ấy của người con gái đã khiến muôn đời sau phải thốt lên”tố như ơi, lệ chảy quanh thân kiều.

  có lẽ bi kịch của vũ nương và the thúy kiều không phải là trường hợp ca biệt mà khủng khiếp thay là số phận của bao chị em pHụ nữ, là kết quảa bao nhiêu nguy nguy ra làm số . từ những kiếp ời bạc mệnh ấy nguyễn dữ và nguyễn du đã gop phần khái quát lên thành lời chung, thành kiếp đau khổ chung của người phụ nữ nữ nữ /p>

  “thân em như hạt mưa sahạt rơi xuống giếng, hạt ra đồng ngoài”

  đó không chỉ là tiếng kêu thương mà còn là lời tố cáo, vạch trần thực trạng xã hội đen tối, thế lực và tiền bồ ồhngc ỻ. tình cảnh đau đớn. số phận của người phụ nữ hoàn toàn bị phụ thuộc, chà đạp, thậm chí còn bị coi như món hàng.

  tác phẩm đã tố cáo xã hội phong kiến, chế độ nam quyền đã không cho người phụ nữ được quyền sống và quyền bản hc chon. với chế độ nam quyền :”trọng nam khinh nữ”, người phụ nữ đã bị tước đoạt mọi quyền lợi chính đáng, nhân hú. họ bị ràng buồng bởi những lễ giáo phong kiến ​​​​khắc nghiệt như đạo “tam tòng”. qua đó, tác giả cũng thể hiện niềm cảm thông, sự xót xa với những người phụ nữ. nguyễn dữ và nguyễn du đã thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của mình qua trang viết về vũ nương và kiều.

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 9

  vũ trụ có nhiều kì quan nhưng kì quan tuyệt phẩm nhưng huyền bí nhất có lẽ là phụ nữ. Trong xã hội ngày nay, vai trò và hình ảnh của người pHụ nữ ược tôn vinh hơn hẳn những thời kỳ lịch sửcc, những kì mà nước ta đang ắang chìm trong ộm m ến. thương thay, số phận của người phụ nữ phong kiến ​​​​thật chua xót bất hạnh. Bằng sự ồng cảm Các nhà thơ nhà vĂn c cùng thời đã tạc vào lịch sử văc việt nam hình ảnh người phụ nữ phong kiến, ại diện chu ca Cái ẹp hoàn mỹ. Đó là hai tác phẩm tiêu biểu “chuyện người con gái nam xương” của nguyễn dữ và “truyện kiều” của nguyễn du. mặc dù hai nàng kiều, vũ nương tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời hai nàng lại chất chứa những trang buồn đầy nước mắt.

  “chuyện người con gái nam xương” xoay quanh về cuộc đời và số phận bi thảm của vũ nương – người con gái nhan sắc, đức hạnh. she nàng lấy chồng là trương sinh, with nhà hào phú nhưng ít học, có tính đa nghi và hay ghen. cuộc sống gia đình đang êm ấm thì trương sinh phải đầu quân đi lính. chàng đi đầy tuần, vũ nương sinh con trai, hết lòng nuôi dạy con, chăm sóc, lo ma chay cho mẹ de ella già chu đáo và thủy chung đợi chồng. Đêm đêm, she nàng thường trỏ bóng mình trên vách và nói với with đó là cha Đản. giặc tan, trương sinh trở về, tin lời con thơ, nghi ngờ de ella vợ de ella thất tiết, nhục mạ, đánh đuổi nàng đi. phẫn uất, vũ nương nhảy xuống sông hoàng giang tự vẫn. sau một thời gian, chàng trương sinh mới biết được nỗi oan của de ella vợ và lập đàn giải oan cho nàng. vũ nương hiện về giữa bến hoàng giang lúc ẩn, lúc hiện rồi biến mất.

  “Truyện kiều” nói về thúy kiều là người with gai ầu lòng trong một gia đình trung lưu lương thiện, sống c quarter Trong buổi du xuân kiều gặp kim trọng hai người nải nảy nảy với nhau. kim trọng về quê chịu tang chú. gia đình kiều bị mắc oan, kiều phải bán mình chuộc cha of her. kiều bị bọn buôn người là mã giám sinh, tú bà, sở khanh lừa gạt đẩy vào lầu xanh. ella nàng được thúc sinh cứu vớt nhưng ella lại bị de ella vợ cả là hoạn thư ghen tuông đầy đọa. kiều đến nương nhờ cửa phật, sư giác duyên gửi nàng cho bạc bà vô tình đẩy nàng vào lầu xanh lần hai. Ở đây kiều gặp từ hải, từ hải lấy kiều giúp kiều báo ân báo oán. từ hải bị hồ tôn hiến hãm hại, kiều bị ép gả cho viên thổ quan. kiều đau đớn tủi nhục, kiều trẫm mình ở sông tiền Đường và được sư giác duyên cứu lần hai. kiều nương nhờ cửa phật. sau khi chịu tang chú xong chàng kim trở lại tìm kiều thì ella mới biết gia đình kiều bị tai biến và ella nàng phải bán mình chuộc cha de ella. kim trọng kết hôn với thúy vân nhưng ella chẳng nguôi được mối tình say đắm chàng đi tìm kiều. nhờ gặp sư giác duyên, kim – kiều gặp nhau gia đình đoàn tụ.

  nguyễn du có viết:

  Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

  Đó là những lời xót xa của nguyễn du khi viết về cuộc sống của những người phụ nữ trong xã hội mà ông đang sống. dường như ông thấu hiểu sự đau khổ và bất lực của những người phụ nữ trong xã thời phong kiến, cai xã hội thối nát, ầy rẫy những sựt công và trọng nam khinh n. tất cả những người pHụ nữ ở thời ại đó ều thùy mị, ảm đang nhưng chỉ vì những thế lực phong kiến, những cach nghĩ ngu mutu mà mà cuuộc ời họ đ đ đ đ đ đ đ đ mỗi người họ đều có một cuộc đời riêng, một nỗi đau khổ riêng nhưng họ đều có đặc điểm chung là “bạc mệnh”. ta có thể thấy điều đó qua nhân vật vũ nương trong “chuyện người con gái nam xương” của nguyễn dữ và thúy kiều trong “truyện kiều”

  người phụ nữ trong thời phong kiến ​​xưa xuất hiện trong văn học thường là những người phụ nữ xinh đẹp. từ vẻ đẹp ngoại hình cho đến tính cách. Đều là đẹp nhưng mỗi người lại mang một vẻ đẹp khác nhau, mỗi thân phận có một đặc điểm ngoại hình riêng. Ở vũ nương, nàng “thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”. khi lấy trương sinh, biết chàng có tính hay ghen nên ella nàng “cũng giữ gìn khuôn phép, chưa từng lúc nào để vợ chồng xảy ra thất hòa”. ella nàng luôn một lòng, một dạ quý chồng thương con nên khi chàng trương đi lính, ella nàng “không mong ược đeo ấn phong hầu, chỉ cầnhainngày the vữ ưc mang . Có Thểy, Nàng là người with Gái Hiền Lành, Chất PHác, Cưới Chàng Trương, Nàng Không Hề Mong Danh Lợi there are vinh hoa, pHú mà chỉt vì một mr NGHI that. ”Khi chồng đi linh, vũ nương một mình nuôi with, hết lòng chăm lo chồng chồng như mẹ ẻ của mình. lúc mẹ chồng bịnh bệnh, nàng chay, tế lễ chu đáo, nuôi con khôn lớn chờ đợng trh sin. Đó là những nét đẹp về ngoại hình và cả trong tâm hồn của ngưỰi ph.

  Đến thúy kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn. khi de ella cha de ella bị nghi oan, không có tiền để cứu cha de ella, ella nàng đã bán mình chuộc cha de ella dù ella đã có lời thề non hẹn biển với kim trọng. từ đó, ella nàng đã không biết bao nhiêu lần rơi vào tay của những tên bán người như tú bà, sở khanh, mã giám sinh lừa gạt. Ở nơi đất khách quê người, bị đẩy vào những chốn lầu xanh, nàng vẫn lo nghĩ cho kim trọng, cho cha mẹ mình hơn cả bản thân de ella. she nàng nhớ đến kim trọng, nhớ đến những ngày tháng cùng chàng nguyện ước. she nàng she lo không biết ai sẽ chăm lo cho cha mẹ, ai sẽ quạt cho cha mẹ mỗi khi she hạ đến, ai sẽ ủ chăn cho cha mẹ mỗi khi she sang thu. một tâm hồn thủy chung và cao thượng. họ – những người phụ nữ phong kiến ​​đều là những with người đẹp người đẹp nết. họ có một lòng chung thủy, hiếu thảo với cha mẹ, luôn hết lòng chăm sóc gia đình thật tốt và chu đáo.

  những người phụ nữ đẹp là thế, tâm hồn thanh cao là vậy. NHưNG đáng tiếc thay họi sống trong một xã hội phong kiến ​​thối nát với bộ mam quan lại mục rỗng, chế ộ ộ ộNg nam khinh nữ vùi dập số phận họ. càng xinh đẹp họ lại càng đau khổ, lại càng phải chịu nhiều sự chèn ép, bất công. như một quy luật khắc nghiệt của thời bấy giờ, hồng nhan thì bạc phận. với vũ nương, sau khi chồng về, tưởng rằng gia đình sẽ sum vầy trong hạnh phúc nhưng không ngờ số phận bạc bạo đã nà và.y trương sinh đi lính trở về và đứa with của chàng lúc đó đã biết nói. tin lời của một đứa trẻ ngây ngô mà trương sinh đã đem lòng nghi oan cho vũ nương. chàng bảo thủ, nhiếc mắng và đánh đuổi vũ nương một cách thậm tệ. ella bỏ ngoài tai những lời khuyên ngăn của dân làng, không thèm nghe những lời giải thích của vũ nương, trương syng ới cái tíanh ụ Ích ktụ. ella nàng phải lấy cái chết de ella để giữ trong trắng cho bản thân mình. nhưng cái chết đó không hề làm lương tâm trương sinh day dứt. what a bất công! cái chết của nàng không chỉ tố cáo tính cách của chàng trương, mà còn tố cáo cả xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ. với chế độ nam quyền thối nát, độc đoán, nó đã làm cho phụ nữ lúc bấy giờ phải chịu rất nhiều những oan trái, nkh trái, nkh trái chỉ vì cái xã hội trọng nam khinh nữ, cái xã hội người phụ nữ luôn ở mức thấp hèn mà ella nàng đã phải ôm nỗi đau không ự ợt mà.vợc

  không những vũ nương mà còn có rất nhiều người phụ nữ phải chịu những đau đớn đó. “phận đàn bà” trong xã hội ấy là “đau đớn”, là “bạc mệnh”, là tủi nhục không kể xiết. như là thúy kiều trong “truyện kiều” – tiếng kêu thương thống thiết, ai oán, não nùng của đại thi hào dân tộc nguyễn du. số phận của nàng còn lênh đênh hơn vũ nương rất nhiều. lần này, ella dưới chế độ đồng tiền hôi tanh đen bạc. nó đã tạo ra mười lăm năm đau đớn phiêu bạt của nàng kiều xinh đẹp. chỉ vì tiền mà bọn sai nha đã gây nên cảnh tan tác, chia lìa của gia đình kiều. Để có tiền cứu cha và em trai của mình, nàng đã quyết định bán thân cho mã giám sinh – một tên gian ác buôn thịt bán người. và kiều bỗng trở thành một món hàng ể cho hắn cân đong, đo ếm, cò kè, ngã giá … và từ tay mã gim sinh ểu cáng thì kiều đã rơi vào ổu tú bà. She là một người with gai xinh ẹp, tài năng, và đã sinh trưởng trong một gia đình trung lưu, lương thiện gia giáo, dòng dòng do cao quý, nên thúy kiều không thểp nhậnh. ella nàng cay đắng chịu đựng những trận đòn tàn khốc của tú bà, ella nàng đã đi tìm cái chết nhưng không được vì bị tú bà bắt g. tú bà đã bày muốn thuê sở khanh lừa nàng, buộc nàng trở thành một cô gái lầu xanh thực thụ. thế là nàng đau đớn, cay đắng cam chịu số phận dấn thân vào cuộc sống ô nhục from her. Đau đớn thay! từ một cô gái trong trắng, đức hạnh, nàng đã trở thành một món đồ chơi thú vị cho bọn khách chơi. số phận trai ngang của kiều không chỉng lại ở đây mà số pHận của nàng còn lênh đênh, bèo dạt, mây trôi và lưu lạc mười lă Lă LM Trời, đã Che

  vũ nương và thúy kiều đại diện cho tầng lớp phụ nữ ngày xưa. họ không được hưởng bất cứ một thứ quyền lợi, không được hưởng một chút tự do. những hủ tục phong kiến ​​thối nát đã tạo nên khổ đau cho người phụ nữ. số phận của họ không thoát khỏi nanh vuốt của xã hội vô lý đó. nhưng tất cả những vẻ đẹp từ hình thức đến tâm hồn của họ thì luôn luôn đáng ca ngợi, đáng trân trọng và nâng niu.

  trong xã hội phong kiến ​​xưa, quyền sống còn của with người mà nhất là quyền sống của người phụ nữ như là chỉ mảnh teo chuông, không có gì ảm bảo ểể tạn tạn tạn tạn tạn tạn tạn tạn tạ cuộc sống của họ cũng có thể được ví như “chim trong lồng, cá trong chậu”. họ không thể làm chủ ược bản thân, làm chủ ược cuộc sống của chynh bản thân mình dẫu cho họ chỉ khát khao mỺt điều gi

  số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​- mẫu 10

  thoại hy lạp kể rằng: “thượng ế đã lấy vẻ ầy ặn của mặt trăng, ường uốn congr của loài dây leo, dáng rẩy của ccác loài cỏ, nét mềm m m ựm m m m m m m ,m, r, ruth of r. của nhị hoa, điệu nhẹ nhàng của chiếc la, cảm giác tinh vi của vòi voi, cai nhìn đĂm chiêu của mắt hươu, cai xís xít lẫy của with chim công, hình nhuần nhuyễn của with chim yểng, chất cứng rắn của ngọc kim cương, vị ngon ngọt của ường mật, khí lạnh lẽo của băng tuyết ứ nặn thành người phụ nữ”. có thể nói, người phụ nữ là biểu tượng của cái đẹp. nhưng trong thời đại phong kiến ​​​​trọng nam khinh nữ, đầy rẫy những sự bất công oan trái, người phụ nữ phải chịu nhiắt rái. thế nhưng, những người phụ nữ ấy vẫn luôn xinh đẹp, nết na, giàu lòng thương yêu và nhân hậu. ta có thể bắt gặp hình ảnh của họ qua nhiều tác phẩm văn học dân gian và văn học trung đại việt nam.

  trong xã hội phong kiến, dường như tất cả mọi thứ đều bất công với người phụ nữ. tình yêu không, hạnh phúc không, tiếng nói cũng không. nhưng, chính những áp bức đó đã làm sáng ngời lên những đức tính, phẩm hạnh đáng quý, đáng trân quý của người phụ n. người phụ nữ ngày xưa xuất hiện trong văn học thường là những người phụ nữ đẹp. từ vẻ đẹp ngoại hình cho đến tính cách. Ọc chuyện người with gai nam xương của nguyễn dữ, thấy vũ nương đúng là một mẫu mực của pHụ nữ pHong kiến ​​với những phẩm chất đáng quý. Không như nguyễn du miêu tả thật tinh tế nét ẹp “nghiêng nước nghiêng thành” nhưng chỉ bằng một chi tiết nhỏ ấy, tác giả đã phần nào khắc họa được hình ảnh một cô gái có nhan sắc xinh đẹp. cũng bởi ella “mến vì dung hạnh” nên chàng trương đã lấy nàng làm vợ. nhưng chữ “dung” ấy, vẻ đẹp hình thức ấy, chẳng thể nào tỏa sáng ngàn đời như vẻ đẹp tâm hồn nàng. vũ nương “vốn con kẻ khó”, song rất mực tuân theo “tam tòng tứ đức”, giữ trọn lề lối gia phong và phẩm hạnh của chính mình. thế nên, she nàng rất “thùy mị, nết na”. là chuẩn mực của người phụ nữ việt nam. trong đạo vợ chồng, ella nàng hết sức khôn khéo, hết sức chú trọng “giữ gìn khuôn phép” để hy vọng ella có được một mái ấm ấm giah.

  tục ngữ có câu “gái có công thì chồng chẳng phụ” thế nhưng công lao của vũ nương chẳng những không ược biết ến mà chính.᧻ng nàng c ella nàng phải một mình một bóng âm thầm nuôi già dạy trẻ, những nỗi khổ về vật chất đề nặng lên đôi vai của cô gái này. thật là một thử thách quá khó khăn với một người phụ nữ chân yếu tay mềm. nhưng ella nàng vẫn vượt qua tất cả, một mình vò võ nuôi con khôn lớn, đợi chồng về. Không những thế, she nàng còn hết lòng chăm lo cho mẹ of her chồng ốm nặng: “Nàng hết sức thuốc Thang, lễ bái thần pHật và lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuê Lơn lơn”. thời xưa, quan hệ mẹ chồng – nàng dâu dường như chưa bao giờ êm đẹp và chứa đầy những định kiến ​​khắt khe:

  “mẹ anh nghiệt lắm anh ơibiết rằng có được ở đời với nhauhay là vào trước ra saucho cực lòng thiếp, cho đau lòng chàng”.

  nhưng nàng đã yêu thương mẹ chồng như chính cha mẹ ruột của mình. mọi việc trong nhà đều được nàng chăm lo chu tất. và lời trăn trối cuối cùng của mẹ chồng như một lời nhận xét, đánh giá, một phần thưởng xứng đáng với những công lao >ự cahững công lao

  with cũng như with đã chẳng phụ mẹ”. vậy là cả “công – manure – ngôn – hạnh” nàng đều vẹn toàn. nàng chính là đỉnh cao của sự hoàn mỹ về cả vẻ đẹp hình thức lẫn tâm hồn của người phụ nữ việt nam xưa dưới hongđ>

  Đến với nàng kiều trong truyện kiều của nguyễn du, một trang tuyệt sắc giai nhân, một người con có hiếu, một tấm lòng vo dung tha. khi gia đình gặp tai biến, chúng ta chạnh lòng nhớ đến tình cảnh một thúy kiều khi ella phải bán mình chuộc cha de ella:

  “cò kè bớt một thêm haigiờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm”.

  hy sinh mối tình riêng của mình để làm trọn chữ hiếu. hành động đó khiến người đọc thật cảm phục:

  “hạt mưa sá nghĩ phận hèn,liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân.”

  Sống nơi ất khách quê người, nỗi nhớ về người yêu – biểu hiện của tình cảm chung thuỷ không hềi vơi đi trong tâm hồn người with gai đáng thương n kiều đã không giấu nỗi nhớ nhung da diết mãnh liệt của mình đối với chàng kim. vừa mới hôm nào cùng với kim trọng nặng lời ước hẹn trăm năm mà nay kiều đã phải cắt đứt mối tình duyên ấ y mấng. ngòi Bút tố như thật tinh tế khi kể về tình cảm thúy kiều nhớ về người yêu cũng pHù hợp với quy luật tâm lý và bộc lộ cảm hứng nhân ạo sâc. chén rượu thề nguyền hôm nào dư vị còn đọng trên bờ môi, vầng trăng như vẫn còn kia, mà lại xa xôi cách trở. Kiều đau ớn nhớ tới người yêu, tưởng như lúc này chàng vẫn chưa there are biết việc nàng đã pHải trầm luân trong gió bụi cuộc ời nên lar

  còn về pHần nàng thì “bên trời góc bể bơ vơ”, biết ến bao giờ mới phai ược tấm lòng are màng đã quyết ịnh dành chong từ cai buổi “non hẹn bi ẹn. bao giờ cho phai ”có thể hiểu là tấm lòng are sắt, nỗi nhớ thương kim trọng không bao giờ nguôi hoặccc corc có hiểu là tấm lòng are sắt c c c của ậ ố ố. mà dành tất cả tình cảm thương nhớ cho cha mẹ, nàng thật là người có lòng vị tha:

  “xót người tựa cửa hôm mai, what nồng ấm lạnh những ai đó giờ?”

  số phận con người – đó là điều day dứt khôn nguôi trong trái tim nguyễn du. trái tim nhân ái bao la của nhà thơ đã dành cho kiếp người tài sắc bạc mệnh sự cảm thông và xót xa sâu sắc.

  thương thay cũng một kiếp người,

  hại thay mang lấy sắc tài làm chi.

  những là oan khổ lưu ly

  chờ cho hết kiếp con gì là thân!…”

  câu thơ của nguyễn du như một tiếng nấc đến não lòng. từng từ, từng chữ tựa như những giọt lệ chứa chan tình nhân đạo của tác giả khóc thương cho số đoạn trường.

  Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh vẫn là lời chung.

  “phận đàn bà” trong xã hội phong kiến ​​​​cũ đau đớn, bạc mệnh, tủi nhục không kể xiết. lễ giáo phong kiến ​​khắt khe như sợi dây oan nghiệt trói chặt người phụ nữ. và cũng như vũ nương, người phụ nữ trong xã hội suy tàn ngày ấy luôn tìm đến cái chết để bảo vệ de ella nhân phẩm của mình. những tưởng khi giặc tan, chồng về, gia đình ược sum vầy thì không ngờ giông bão đã ập ến, bong đen của cơn ghen đã làm choc without minh hư hỏng. trương sinh chẳng những không tra hỏi mà đánh đập phũ phàng rồi ruồng rẫy đuổi nàng đi, không cho nàng thanh minh. bị dồn vào bước đường cùng, vũ nương phải tìm đến cái chết để kết thúc một kiếp người.

  bên cạnh vũ nương, một hình ảnh nổi bật nữa là nhân vật thuý kiều trong truyện kiều của nguyễn du. ngay từ đầu tác phẩm, nhận định của tác giả “trời xanh quen thói má hồng đánh ghen” đã dự báo cho điều đau đớn này. Thuý kiều mang một vẻ ẹp ằm thắm, mảnh mai là thế, tài sắc lại vẹn toàn hiếu nghĩa, đáng ra her nàng phải ược sống hạnh phúnc, êm ấm, vậy mà m ộ . bất hạnh này mở đầu cho hàng loạt bất hạnh khác mãi cho tới khi ella nàng tìm tới sông tiền Đường để chấm dứt số kiếmp tr. She dẫu biết kết chuyện thúy kiều ược về sum họp với gia đình nhưng cả một kiếp người trôi nổi truân chuyên ấy đã vùi dập cả một giai nhân tài sắc vẹy. Ộc giả đã khóc cho bao lần chia phôi vĩnh viễn, những tháng ngày sống không bằng chết trong lầu ngưng bích, những nỗi tủi nhé ủnthc vủ ục số phận bi đát ấy. bi kịch tình yêu của người con gái tài sắc đã khiến muôn đời sau phải thốt lên:

  “tố như ơi, lệ chảy quanh thân kiều”

  (tố hữu)

  kết thúc của hai tác phẩm làm lòng ta chợt quặn lên thương xót. Thương xót bởi vì vũ nương đoan trag, tiết hạnh là thế, chung thủy là th, vậy mà pHải chịu vết nhục pHải tự tử ể ể ể đ đ đ đ đ đ đ đ t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t . màng. thương xót bởi người con gái sắc nước hương trời trọn hiếu vẹn tình như thúy kiều lại bỏ mình nơi dòng sông lạnh. phải chăng số phận của vũ nương và thúy kiều cũng chính là số phận bi đát của những người phụ nữ thời phong kiến. số phận ấy mong manh như ngọn nến trước gió, sẵn sàng phụt tắt bất cứ lúc nào. vũ nương, thúy kiều… và biết bao số phân thật buồn thảm phụ nữ vẫn mãi đi vào ngõ tối.

  bằng tấm lòng nhân ạo sâu sắc, cao cả, nguyễn dữ và nguyễn du đã miêu tả chân thực và ầy xót xa số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. viết về những người đàn bà bất hạ, ẹp người ẹp nết này, các nhà văn, nhà thơ đã dành một sự ca ngợi, mộnâng niự. chúng ta cảm nhận được điều đó và càng thương xót cho thân phận của họ hơn bao giờ hết.

  vĂn học nGhệ thuật ngày nay vẫn tiếp tục lưu giữ những vẻ ẹp của người pHụ nữ trong một pHương diện mới, khía cạnh mới.và xã hội ngày nay đã tại họ còn được xã hội tôn vinh qua các ngày lễ dành riêng cho phái nữ. chúng ta hãy dần loại bỏ những lễ giáo hà khắc, cổ hủ trong thơ xưa và thay thế nó bằng những khúc ca vui ngợi ca về người phụ. xin mượn lời nhà thơ xuân quỳnh để thêm một lần nữa khẳng định giá trị và vai trò của người phụ nữ trong xã hội:

  một buổi sớm mai ướm bước chân mình trên cátngười mẹ cho ra đời những phù Đổng thiên vươngdẫu là nguyên thủ quốc gia hay là những anh hùnglà bác học hay là ai đi nữacũng là con của một người phụ nữngười đàn bà bình thường không ai biết tuổi tên.