Trường Đại học Luật Hà Nội – Wikipedia tiếng Việt

Trường Đại học Luật Hà Nội (Hanoi Law University) là một trường đại học công lập của Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Tư pháp và chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Luật Hà Nội là trường đại học có quy mô huấn luyện và đào tạo về ngành luật lớn nhất ở Nước Ta lúc bấy giờ, triển khai trách nhiệm huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao cho quốc gia. Trường đang tổ chức triển khai đào tạo và giảng dạy những bậc đại học, cao học, và nghiên cứu sinh ; Ngoài ra với nhu yếu của xã hội, Trường tổ chức triển khai lớp tu dưỡng kiến thức và kỹ năng pháp lý cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Thực hiện, tổ chức triển khai nghiên cứu và điều tra, ứng dụng khoa học pháp lý và triển khai trách nhiệm khác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo giao .Trường có trụ sở chính tại Số 87 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Q. Đống Đa, thành phố Hà Nội. Cơ sở 2 đang được kiến thiết xây dựng tại phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn, tỉnh Thành Phố Bắc Ninh ( dự kiến đi vào hoạt động giải trí năm 2025 ) và Phân hiệu tại Đắk Lắk ( xây dựng 3/2019 ) .

Trường Đại học Pháp lý Hà Nội được thành lập ngày 10 tháng 11 năm 1979 theo Quyết định số 405/CP [1] của Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ), trên cơ sở hợp nhất Khoa Pháp lý của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (cũ) và Trường Cao đẳng Pháp lý, trực thuộc sự quản lý của Ủy ban Pháp chế của Chính phủ. Trước đó, Khoa Pháp lý đã tuyển sinh và đang đào tạo 3 khoá sinh viên. Sau khi thành lập, Trường Đại học Pháp lý Hà Nội tiếp tục đào tạo các sinh viên này và tuyển sinh từ khoá thứ 4.

Khi mới xây dựng, trường có 4 khoa giảng dạy chuyên ngành là : Khoa Hành chính – Nhà nước, Khoa Tư pháp, Khoa Luật Kinh tế và Khoa Luật Quốc tế. Trường đóng tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây ( cũ ) .

Trong ngày khai giảng năm học đầu tiên của Trường, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến tham dự và đặt ra mục tiêu cho trường trở thành “trung tâm đào tạo cán bộ pháp lý, trung tâm nghiên cứu khoa học pháp lý và trung tâm truyền bá pháp lý” của Việt Nam.

Đến tháng 10 năm 1982, Trường Cao đẳng Toà án được sáp nhập vào Trường Đại học Pháp lý Hà Nội .Ngày 6 tháng 7 năm 1993, Bộ Tư pháp đã quyết định hành động đổi tên trường thành Trường Đại học Luật Hà Nội .Khoảng năm 1993, trường được chuyển về khu vực như lúc bấy giờ : số 87 đường Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa, Hà Nội. Đến năm 2003, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã quyết định hành động tách Khoa Tư pháp thành hai khoa chuyên ngành là Khoa Luật Dân sự và Khoa Luật Hình sự .Ngày 12 tháng 2 năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 310 / QĐ-BGDĐT xây dựng Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại tỉnh Đắk Lắk .

Cơ cấu tổ chức:

Hiện nay, cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai của Trường gồm có : Đảng uỷ, Hội đồng trường ; Ban giám hiệu ; Hội đồng khoa học và giảng dạy ; 10 khoa, bộ môn thường trực Ban giám hiệu ; 5 TT ; 12 phòng và đơn vị chức năng tương tự ; những tổ chức triển khai đoàn thể .

Danh sách các Khoa, Bộ môn, Trung tâm

Sơ đồ tổ chức Trường Đại học Luật Hà Nội

 • Khoa Pháp luật Hình sự;
 • Khoa Hành chính – Nhà nước;
 • Khoa Pháp luật Dân sự;
 • Khoa Pháp luật Kinh tế;
 • Khoa Pháp luật Quốc tế;
 • Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế;
 • Khoa Lý luận chính trị;
 • Khoa sau Đại học;
 • Khoa tại chức;
 • Bộ môn Ngoại ngữ;
 • Bộ môn Giáo dục thể chất;
 • Viện Luật So sánh;
 • Trung tâm Tư vấn pháp luật và Đào tạo ngắn hạn;
 • Trung tâm Tin học;
 • Trung tâm Bảo đảm chất lượng đào tạo
 • Trung tâm pháp luật Đức;
 • Trung tâm pháp luật Nhật Bản;
 • Trung tâm thông tin thư viện.

Giảng viên cơ hữu gồm có 297 giảng viên ( năm 2019 ). Trong đó, có 04 giáo sư, 37 phó giáo sư, 79 tiến sỹ, 169 thạc sĩ. Giảng viên thỉnh giảng có 65 giảng viên, trong đó, có 14 Giáo sư, 39 phó giáo sư, 5 Tiến sĩ, 7 Thạc sĩ .

Cấp bậc và quy mô giảng dạy[sửa|sửa mã nguồn]

Hiện nay Trường Đại học Luật Hà Nội đã có toàn bộ những bậc huấn luyện và đào tạo : tiến sỹ, cao học, đại học, tầm trung ( huấn luyện và đào tạo cán bộ tư pháp của xã, phường, thị xã … theo nhu yếu của địa phương ), những lớp tu dưỡng triển khai xong kiến thức và kỹ năng, tu dưỡng theo chuyên đề .Tổng quy mô huấn luyện và đào tạo của Trường năm 2018 là hơn 17 nghìn sinh viên, trong đó : 10.575 sinh viên hệ đại học chính quy, khoảng chừng 5.200 học viên GDTX, 954 học viên cao học và 192 nghiên cứu sinh. [ 2 ]

Cơ sở vật chất[sửa|sửa mã nguồn]

Nhà B trường Đại học Luật Hà Nội Nhà B trường Đại học Luật Hà NộiCơ sở 87 Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa, Hà Nội của Trường, với diện tích quy hoạnh 10.000 m² trong đó diện tích quy hoạnh sàn thiết kế xây dựng là : 30.800 m² ; có 70 phòng học, giảng đường ; 02 hội trường lớn 400 và 700 chỗ ngồi, 02 phòng học đa phương tiện, 02 phòng thực hành thực tế tin học, 05 phòng thư viện với 2.173 m², 01 phòng đọc 389 m² .Khu ký túc xá 50 sinh viên của Trường .Thư viện đã tổ chức triển khai mạng lưới hệ thống phòng đọc, phòng mượn ship hàng cho những đối tượng người dùng bạn đọc. Diện tích phòng đọc dành cho sinh viên tự học / điều tra và nghiên cứu / tra cứu tài liệu là 389 m². Thư viện Trường hiện có 103 đầu tạp chí, 16.327 đầu sách ( 191.569 cuốn ), trong đó có : 178 đầu giáo trình ; 10.697 đầu sách tìm hiểu thêm ; 5.062 luận văn, luận án ; 203 đầu đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học ; 187 đầu tài liệu hội thảo chiến lược khoa học ship hàng cho công tác làm việc giảng dạy, học tập và điều tra và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và người học .Trường đã ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giải trí của thư viện từ năm 1998. Toàn bộ những hoạt động giải trí nhiệm vụ, tra cứu, quản trị lưu thông tài liệu, quản trị bạn đọc … của Thư viện được triển khai trải qua ứng dụng Libol. Hệ thống máy tính của Thư viện được liên kết internet, liên kết với hai cơ sở tài liệu pháp lý trực tuyến là West Law và Hein online .

Nhà trường đang triển khai xây dựng nguồn tài liệu điện tử bao gồm giáo trình; luận văn, luận án; các công trình NCKH; Tạp chí luật học…; số hoá các tài liệu quý hiếm.[3]

Trong những năm qua Trường đã giảng dạy được cho quốc gia hơn 100.000 cán bộ pháp lý với những cấp bậc và trình độ khác nhau :

 • Trên 157 tiến sĩ Luật học;
 • Hơn 890 thạc sĩ Luật học;
 • Hơn 90.000 cử nhân Luật;
 • Hơn 500 người có bằng cao đẳng;
 • Hơn 6.000 người có bằng trung cấp luật [4].

Với những thành tích đạt được trong công tác làm việc huấn luyện và đào tạo, nghiên cứu và điều tra khoa học Trường Đại học Luật Hà Nội được Nhà nước tặng thưởng : Huân chương Độc lập hạng Nhì ( năm trước ), Huân chương Độc lập hạng Ba ( 2004 ) Huân chương Lao động hạng Nhất ( 1994, 2019 ), Huân chương Lao động hạng Nhì ( 1989 ) và Huân chương Lao động hạng Ba ( 1980 ), nhiều năm được nhận cờ thi đua của ngành Tư pháp và nhiều phần thưởng cao quý khác. [ 5 ]

Hiệu trưởng qua những thời kỳ[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://evbn.org
Category: Học Sinh