Rút bảo hiểm xã hội rồi thì có được tham gia BHXH nữa không ?

Chào luật sư. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm, Sau tôi chấm dứt hợp đồng lao động, hưởng bảo hiểm thất nghiệp và rút toàn bộ bảo hiểm xã hội 1 lần về. Tuy nhiên, hiện nay tôi vào làm việc tại công ty mới. Tôi thắc mắc không biết tôi có được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa được không.

>> Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 5 năm và đã làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Nay bạn tiếp tục kí kết hợp đồng lao động với công ty mới và muốn được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để được nhận các quyền lợi của mình.

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a.Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân đội quân nhân.

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn có ký kết hợp đồng lao động với công ty, vậy bạn thuộc đối tượng tham gia xã hội bắt buộc. Bạn hoàn toàn có quyền được tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty mới mặc dù trước đây bạn có tham gia bảo hiểm xã hội và rút bảo hiểm xã hội 1 lần về.

Trường hợp này bạn cần khai báo với công ty để yêu cầu người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn. Trường hợp nếu số sổ bảo hiểm xã hội của bạn chưa bị xóa, thì bạn cung cấp sổ bảo hiểm xã hội cũ và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Nếu số sổ bảo hiểm xã hội đã bị xóa, thì bạn sẽ được cấp sổ Bảo hiểm xã hội mới.

Hồ sơ xin cấp sổ bảo hiểm xã hội bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!  

>> Tham khảo ngay: Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo chính sách mới nhất ?