Thuyên chuyển công tác, nỗi khổ hàng năm của nhiều thầy cô – Giáo dục Việt Nam

( GDVN ) – Giá để giáo viên hoàn toàn có thể chuyển trường giờ đây cũng có nhiều giá khác nhau và tùy thuộc vào những mối quan hệ và những mối trung gian .Trong số hàng triệu giáo viên đang công tác làm việc trong ngành giáo dục, có nhiều thầy cô suôn sẻ được phân công công tác làm việc ngay tại địa phương của mình nhưng cũng có rất nhiều thầy cô đang công tác làm việc xa nhà .
Có người đi lại trong ngày được, có người về thăm nhà vào dịp cuối tuần, cuối tháng. Nhưng, cũng có những thầy cô chỉ hoàn toàn có thể về thăm nhà mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán và dịp hè .

Chính vì vậy, nhu cầu thuyên chuyển công tác của giáo viên hiện nay là rất lớn và đây cũng là một chính sách mà các địa phương đều rất quan tâm hàng năm.

Tuy nhiên, có một thực tiễn đang sống sót trong ngành giáo dục là có giáo viên chưa hết tập sự đã được thuyên chuyển ( tuyển dụng tháng 9 mà tháng 6 năm sau đã có quyết định hành động thuyên chuyển ) .
Nhưng, có người hàng chục năm làm đơn thuyên chuyển vẫn không thể nào chuyển được .
Ai cũng biết, đội ngũ thầy cô giáo công tác làm việc xa mái ấm gia đình luôn gặp nhiều khó khăn vất vả và chịu nhiều thua thiệt. Đồng lương của giáo viên thấp, công tác làm việc xa nhà nên tiền xăng xe, tiền nhà hàng siêu thị hàng ngày bên ngoài đã chiếm một hầu hết lương được lĩnh hàng tháng .
Chuyện giáo viên công tác làm việc xa nhà lúc bấy giờ có nhiều thực trạng khác nhau. Nhiều thầy cô có vợ hoặc chồng công tác làm việc ở dưới đồng bằng nhưng mình thì công tác làm việc ở miền núi, xa nhà hàng quán ăn trăm cây số .
Trong khi, chuyện hội họp, trào lưu của ngành giáo dục lại thường diễn ra vào những ngày cuối tuần. Vì thế, nhiều người muốn được về thăm mái ấm gia đình vào những ngày cuối tuần cũng ít có thời cơ .
Những thầy cô công tác làm việc xa nhà vài ba chục cây số dù đi lại trong ngày cũng khó khăn vất vả. Đa phần những trường học lúc bấy giờ không có nhà công vụ nên buổi trưa thường vạ vật ở phòng giáo vụ, hiên chạy dọc nhà trường hoặc ra quán nước ngồi chờ đến giờ để vào dạy .
Nhiều thầy cô còn trẻ thì cũng thuận tiện vượt qua nhưng với những thầy cô lớn tuổi thì đó thực sự là nỗi khó khăn vất vả phải đương đầu hàng ngày .
Cảnh cơm đường, cháo chợ hàng chục năm trời như vậy khiến cho nhiều người muốn được chuyển về những trường gần nhà hoặc cùng địa phương với mái ấm gia đình mình .
Nhưng, thời cơ gần như mỗi năm mỗi khó, thậm chí còn là không có thời cơ thuyên chuyển bởi nhu yếu tiếp đón của những trường ngày một chút ít đi .
Mặc dù hàng năm thì những Sở, Phòng Giáo dục đào tạo đều có hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên trong và ngoài huyện và có những hướng dẫn rất đơn cử về thứ tự ưu tiên .
Đó là ưu tiên cho giáo viên lớn tuổi, giáo viên độc thân, giáo viên có vợ hoặc chồng công tác làm việc trong lực lượng vũ trang, giáo viên có vợ hoặc chồng cùng ngành, giáo viên có nhiều thành tích trong qúa trình công tác làm việc …

Nhưng, những hướng dẫn ưu tiên đó có lẽ chỉ nằm trên giấy tờ để thể hiện sự khách quan, công bằng trên lý thuyết mà thôi.

Thực tế, gần như là địa phương nào giờ đây muốn thuyên chuyển được công tác làm việc thì giáo viên đó phải có “ gốc gác ” thật lớn .
Một là con cháu của chỉ huy địa phương, chỉ huy ngành giáo dục ở địa phương. Nếu không phải là thành phần “ con cha cháu ông ” thì phải có nhiều tiền và quen biết rộng thì mới hoàn toàn có thể thuyên chuyển được .
Giá để giáo viên hoàn toàn có thể chuyển trường giờ đây cũng có nhiều giá khác nhau và tùy thuộc vào những mối quan hệ và những mối trung gian. Muốn chuyển về trường lớn giá khác, muốn chuyển về trường lân cận giá khác, muốn chuyển về địa phận cư trú của mình giá khác .
Và, tất yếu những môn càng được xem là môn học chính thì giá càng cao. Thường họ nhìn vào điểm đến của giáo viên để ra giá một cách rõ ràng, “ thuận mua vừa bán ” .
Bây giờ, có lẽ rằng chuyện thuyên chuyển theo thứ tự ưu tiên trong những văn bản hướng dẫn gần như đã không còn .
Không ai còn nhận món quà nho nhỏ như trước đây nữa mà muốn được thuyên chuyển về những trường lớn gần nhà thì chuyện phải chi hàng trăm triệu đồng không có gì là mới lạ nữa .
Những trường nhỏ, vùng thôn quê cũng dăm bảy chục triệu đồng mới hoàn toàn có thể chuyển được. Số tiền này hoàn toàn có thể không quá nhiều so với những mái ấm gia đình khá giả, có điều kiện kèm theo nhưng đó lại là số tiền rất lớn so với hầu hết giáo viên lúc bấy giờ .
Bởi số tiền này hoàn toàn có thể bằng 1 năm lương, thậm chí còn 2 năm lương của giáo viên. Chi một số tiền như vậy thì đương nhiên phải lâm vào cảnh nợ nần phải vài ba năm sau mới hoàn toàn có thể hết nợ … chuyển trường .
Những người hoàn toàn có thể can thiệp, ảnh hưởng tác động được việc chuyển trường cho giáo viên rất ít khi họ ra mặt trực tiếp mà thường có những người trung gian bắc cầu .
Những người ký quyết định hành động, những người tham mưu, hoàn toàn có thể sắp xếp giáo viên này, giáo viên kia “ đủ tiêu chuẩn ” chuyển trường thì thường họ rất kín kẽ .

Nhìn vẻ bề ngoài thấy đường hoàng, liêm khiết nhưng giáo viên muốn tiếp cận được họ, muốn thuyên chuyển được trường thì phải tìm người nào đó thân cận để bắc cầu thì công việc mới được trọn vẹn.

Một thực sự đã và đang sống sót hàng chục năm qua ở nhiều địa phương sau mỗi mùa thuyên chuyển là nếu giáo viên nào có nhu yếu chuyển trường phải ngầm hiểu một điều là nếu có tiền, có quen biết lớn thì cả nên làm đơn .
Nếu không, đừng làm đơn thuyên chuyển cho mất thì giờ, sức lực lao động bởi nó gần như chẳng có tính năng gì. Chuyện công khai minh bạch, minh bạch trong thuyên chuyển giáo viên do đó chỉ nằm trên triết lý viển vông mà thôi .

NGUYỄN NGUYÊN

Source: https://evbn.org
Category: Giáo Viên