Nhà sáng lập Mitsubishi là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của Iwasaki Yataro

Mitsubishi là Tập đoàn công nghiệp đa quốc gia hàng đầu Nhật Bản. Những thành tựu của Tập đoàn này gắn liền với tên tuổi của nhà sáng lập Iwasaki Yataro mà cuộc đời, sự nghiệp của ông là một câu chuyện đầy thú vị và đáng ngưỡng mộ khi nó là một chuỗi những sóng gió từ học tập cho đến khởi nghiệp nhưng cuối cùng cũng đạt được những thành công vang dội.

Đừng bỏ lỡ câu chuyện thú vị về “cha đẻ” Mitsubishi này qua bài viết sau đây của chúng tôi bạn nhé!

Iwasaki Yataro là ai?

Iwasaki Yataro (1835 – 1885) là một nhà tài phiệt, ông trùm vận tải, doanh nhân người Nhật Bản. Ông được nhắc đến với vai trò là nhà sáng lập nên Tập đoàn Mitsubishi – một tập đoàn công nghiệp đa quốc gia lớn mạnh đến từ xứ sở hoa anh đào và có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Tóm tắt tiểu sử

Iwasaki Yataro sinh ra trong một gia đình Samurai hạ đẳng, thường xuyên bị giới Samurai cao cấp nhục mạ, thậm chí bị cả tầng lớp nông dân xem thường. Ngay cả họ cũng không được phép mang ngày đó.

Lúc nhỏ, nhà Iwasaki Yataro rất nghèo. Ông đã trải qua một tuổi thơ cơ cực, lại còn phải chịu sự khinh miệt của người đời. Chính vì vậy, Iwasaki Yataro quyết chí cho sự nghiệp đèn sách với niềm tin mãnh liệt rằng, học vẫn sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho cuộc đời mình. Iwasaki Yataro được giới thiệu học với một thầy giáo giỏi, về sau cũng khá nổi danh trong giới học thuật.

Thế nhưng, sự nghiệp đèn sách của Iwasaki Yataro lại bị đứt đoạn khi ông bị bắt giam vào tù chỉ vì giúp bố mình khi ông không may vướng phải một vụ ẩu đả. Cuộc đời Iwasaki Yataro từ đây cũng sang một trang mới.

Trong những ngày tháng tại nhà giam, Iwasaki Yataro bị nhốt chung với một kỹ sư lâm nghiệp. Người bạn tù này chính là “thầy giáo” đã dạy Iwasaki Yataro tính toán, bắt đầu từ những phép tính cơ bản nhất đến những bài toán lời lãi trong kinh doanh. Và những bài học này đã truyền cho Iwasaki Yataro niềm khát khao làm giàu mãnh liệt. Từ một thanh niên chẳng biết chút kiến thức gì về kinh doanh, Iwasaki Yataro dần học hỏi và hăm hở làm giàu sau ngày được trả tự do.

Sự nghiệp

– Sau khi ra tù, ông bắt đầu tưởng tượng ra những lĩnh vực kinh doanh, từ ăn uống đến sắt thép, cả vũ khí… nhưng tất cả đều liên quan đến từ khóa vận chuyển.

Iwasaki Yataro đã khẩn cầu Tosahan cho mình mượn 3 chiếc thuyền và bắt đầu chạy chuyến đầu tiên theo lộ trình Tokyo – Kobe – Kochi. Và rồi, việc kinh doanh vận tải đường biển của Iwasaki Yataro đã thành công ngoài mong đợi. Chỉ một thời gian sau đó, Iwasaki Yataro đã mua lại 2 chiếc thuyền để phục vụ công việc kinh doanh.

– Sau cuộc Duy tân Minh Trị 1868, Thiên Hoàng Minh Trị đã ra lệnh xóa bỏ đặc quyền của tầng lớp Tướng Quân. Iwasaki Yataro đã có một chuyến đi đến Osaka và tại đây, ông đã thuê lại thương quyền của tộc Tosa – Công ty Thương mại Tsukumo mà đổi tên nó thành Mistsubishi năm 1873

– Những năm sau đó, khi Nhật Bản nổ ra chiến tranh, ngành vận tải biển mà Iwasaki Yataro kinh doanh lại càng đóng vài trò quan trọng. Nhìn thấy được cơ hội làm giàu từ ngành này, Iwasaki Yataro đã mạnh tay mua 10 chiếc tàu trọng tải lớn và thắng lớn trong những thương vụ làm ăn sau đó.

Giai đoạn giữa những năm 70 của thế kỷ 19 là giai đoạn phát triển thần tốc của Mitsubishi khi công ty được chính phủ đế quốc Nhật Bản thuê chuyên chở binh lính đến những vùng chiến sự. Có thể nói, sự phát triển của Mistsubishi song hành với sự trỗi dậy của đế quốc Nhật.

Để cảm ơn sự đóng góp của công ty vận tải biển cho quân đội, chính phủ quyết định thưởng cho công ty của Iwasaki Yataro 18 chiếc tàu cỡ lớn.

– Bên cạnh ngành vận tải biển, Iwasaki Yataro còn đầu tư vào khai mỏ, đóng tàu và tài chính. Năm 1884, ông thuê lại nhà máy đóng tàu Nagasaki Shipyard cho phép đóng tàu với quy mô lớn và chất lượng cao. Sau đó, nhà máy này được đổi tên thành Nagasaki Shipyard & Machinery Works.

Dưới sự lãnh đạo quyết đoán của Iwasaki Yataro, Mitsubishi tiếp tục phát triển và đa dạng hóa  các lĩnh vực kinh doanh. Ông mua thêm nhiều mỏ để cung cấp tài nguyên cho Mitsubishi và các ngành công nghiệp đang phát triển ở Nhật Bản. Ông lược bỏ “Steamship” ra khỏi tên công ty.

– Năm 1880, Iwasaki Yataro cũng chi một khoản tiền gần 1 triệu USD cho 80 mẫu đất đầm lầy bên cạnh Cung điện Hoàng Gia và quyết định đó của ông đã khiến không ít người cười nhạo. Nhưng những khoản đầu tư đó đã mang về lợi nhuận hàng tỷ USD sau đó.

Iwasaki Yataro qua đời năm 1885 vì căn bệnh ung thư dạ dày. Con trai của Iwasaki Yataro là Hisaya nhậm chức chủ tịch vào năm 1893, sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania. Hisaya  đã tái cơ cấu Mitsubishi để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh ngày càng đa dạng. Hisaya  thành lập các bộ phận chuyên về mảng ngân hàng, bất động sản, tiếp thị và quản lý cũng như lĩnh vực ban đầu là khai thác mỏ và đóng tàu.

Tuy đã không còn điều hành Misubishi từ rất lâu nhưng người ta vẫn nhớ đến Iwasaki Yataro với vai trò là nhà sáng lập, là người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho nền móng của Tập đoàn. Xuất thân từ tầng lớp mạt hạng bị xã hội khinh bỉ và trải qua tuổi thơ gian khó, tủi nhục, những thành công của Iwasaki Yataro đương nhiên không phải tự nhiên mà đến. Nó là thành quả sau nhiều nỗ lực với quyết tâm cao độ và khao khát làm giàu của một thanh niên lớn lên trong nghèo khó.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về nhà sáng lập ra Tập đoàn Mitsubishi Iwasaki Yataro, Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!