Nếu bạn cho rằng bạn là một người yêu thích toán học. Thì liệu bạn có thể liệt kê ra một vài cái tên tiêu biểu không. Tôi dám chắc rằng bạn sẽ chỉ nêu được một vài cái tên tiêu biểu như Anh-xtanh hay Edison. Nhưng thế giới toán học đâu chỉ gói gọn trong hai bộ não thiên tài này cơ chứ. Có thể chúng ta không biết nhưng Nhà khoa học Nicolaus Copernicus là một trong những nhà toán và thiên văn học rất có tiếng. Do ông sống ở thời kỳ phục hưng vốn đã quá xa với chúng ta nên điều này là dễ hiểu. Vậy thì bạn có nóng lòng để biết thêm về nhân vật lỗi lạc này hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về nhân vật này trong bài viết hôm nay nhé!

Nhà khoa học Nicolaus Copernicus

Nhà khoa học Nicolaus Copernicus là ai?

Nicolaus Copernicus được biết đến là nhà toán và thiên văn học thời Phục hưng tại  Ba Lan. Ông được biết đến rộng rãi với mô hình nhật tâm. Đó là mô hình mà cho rằng Mặt trời chứ không phải Trái đất là trung tâm vũ trụ.

Những ý tưởng mang tính cách mạng này đã được phản ánh trong sáng tác của ông. Những ý tưởng này được coi là một động lực cho Cách mạng Khoa học. Ông là người có ảnh hưởng lớn đến các sáng kiến sau này của rất nhiều học giả nổi tiếng. Có thể kể đến chính là Kepler, Galileo Galilei, Isaac Newton và cái tên nổi tiếng khác.

Tiểu sử về Nhà khoa học Nicolaus Copernicus

Lúc còn nhỏ

Nicolaus Copernicus sinh ngày 19/02/1473 tại đất nước Phổ. Torun là thành phố ông được sinh ra và hiện nằm ở phía bắc Ba Lan.

Vùng đất này bị sáp nhập với Ba Lan vào năm 1466. Trong thời gian này cha ông đã định cư ở đây. Ông sống với người mẹ của mình là Barbara Watzenrode. Cha ông là một thương nhân vô cùng giàu có. Ông xuất thân từ một gia đình tư sản giàu có trong thành phố..

Năm 10 tuổi cha ông qua đời. Thương cảm với điều này, chú của ông đã giúp đỡ họ, cho phép họ chuyển tới sống tại gia đình mình. Tên của chú anh là Lucas Watzenrode, và 3 người sinh sống cùng một mái nhà.

Lucas trực tiếp quản lý việc học của Copernicus. Ông là giáo sĩ trong nhà thờ địa phương. ông tập trung vào việc cho Nicolaus Copernicus một nền giáo dục hoàn chỉnh và chất lượng. Ông muốn cháu mình cũng sẽ làm một giáo sĩ như mình bây giờ.

Một phần khiến Lucas chú trọng đến việc học cháu trai của mình như vậy. Là vì ông coi đó là một cơ hội tốt để kinh tế gia đình đi lên. Ông muốn thay đổi kinh tế gia đình không chỉ trong tương lai trước mắt, mà còn trong dài hạn.

Nhờ sự hỗ trợ của chú mình, Nicolaus Copernicus bắt đầu học tại Đại học Krakow, nay là Đại học Jale Gonia. Đây là nơi hiện được coi là trường đại học tốt nhất ở Ba Lan.

Vào thời điểm đó, Đại học Krakow là một trong những trường tốt nhất ở cả Ba Lan và khắp Châu Âu. Ngôi trường có chất lượng học tập được công nhận rộng rãi. Lucas Watzenrode đã học ở đó trong quá khứ. Vì vậy đây là lựa chọn đầu tiên của mà ông chú muốn gửi gắm cháu của mình.

Khi trưởng thành

Vào năm 1491, khi tròn 18 tuổi, ông tham gia các lớp học chiêm tinh và thiên văn. Theo một số hồ sơ, người ta tin rằng một trong những giáo viên chính của ông là Wojciech Brudzinski. Đây là một người giáo viên đáng kính và có ảnh hưởng lớn với Nicolaus Copernicus

Ông đã học ở Đại học Krakow cho đến năm 1494. Sau đó, ông đến Ý và đã sống tại đó trong hai năm tiếp theo.

Năm 1496, ông theo học tại Đại học Bologna, nơi chú của ông đã từng học trước đây. Tại đây ông chuyên về bốn lĩnh vực nghiên cứu: Hy Lạp, Y học, Triết học và Luật.

Năm 1501, Copernicus trở lại Ba Lan, ở đó ông sẽ được bổ nhiệm làm giáo sĩ của Nhà thờ Frombork. Vị trí này có được do sự can thiệp của chú mình

Năm 1503, Copernicus trở lại Ba Lan với tất cả những kiến thức mới. Những kiến thức này đã nuôi dưỡng ông rất nhiều. Nó còn phục vụ ông cho các hoạt động sau này.

Nơi ở của Copernicus ở Ba Lan là nhà của giám mục, nằm ở thị trấn Lidzbark. Lúc này ông lại mối quan hệ gần gũi hơn với chú Lucas. Sau này chính Lucas người đã đề nghị ông làm bác sĩ riêng.

Mối quan hệ bác sĩ và bệnh nhân của cả hai được duy trì cho đến năm 1512. Trong suốt thời gian đó, cả hai đã đi qua các thành phố khác nhau trong suốt công việc của họ. Hai chú cháu cũng sống cùng nhau trong cung điện của giám mục.

Năm 1512 là năm thời gian ông không còn làm việc với người chú Lucas của mình. Bởi vào năm đó chú của ông đã qua đời. Sau đó Copernicus định cư ở Frombork và điều hành tòa thị chính trong Giáo phận Warmia.

Nicolaus Copernicus qua đời vào ngày 24/05/1543. Ông hưởng thọ ở tuổi 70 tại thành phố Frombork.

Những thành tựu của nhà khoa học Nicolaus Copernicus

Trong suốt cuộc đời của mình, Nicolaus Copernicus đã gặt hái được vô số những thành tựu đáng chú ý. Những thành tựu nổi bật của ông có thể kể đến như:

  • Mô hình nhật tâm của vũ trụ
  • Là cơ sở làm việc cho các nhà khoa học hiện đại
  • Làm chủ được ngôn ngữ cổ Hy Lạp
  • Đóng góp lớn trong việc khám phá trọng lực
  • Định nghĩa lại lịch Gregorian

Đến đây là những tìm hiểu của chúng tôi về nhà khoa học Nicolaus Copernicus. Cuộc đời của ông tuy không được phổ biến rộng rãi. Nhưng với những người hâm mộ toán hay thiên văn học, ông là tượng đài vĩnh cửu. Những phát minh của ông là mầm mống cho nhiều phát minh của con người ngày nay. Đất nước Ba Lan thật may mắn làm sao khi đã từng có một vĩ nhân tuyệt vời đến như vậy

Tin liên quan