Vào những năm của thế kỉ 18, mọi người trong giới khoa học bắt đầu quan tâm đến các vấn đề về điện từ. Và trong đó nổi lên nhà khoa học Hans Christian Oersted với những chứng minh rất hay.

Hans Christian Oersted có thể chứng minh được điện và từ tính. Có mối liên quan mật thiết với nhau. Sau đó, ông đã viết 1 cuốn sách về vấn đề đó để giải thích rõ ràng. Nếu bạn đang thắc mắc về nhân vật lịch sử này và những thành tựu của ông. Thì hãy cùng chúng tôi khám phá ở bài viết dưới đây nhé.

Nha-khoa-hoc-hans-christian-01

Tiểu sử về nhà khoa học Hans Christian Oersted.

Nha-khoa-hoc-hans-christian-02

Hans Christian Oersted là một nhà khoa học khá nổi tiếng vào thế kỉ thứ 18. Ông sinh ngày 14 tháng 8 năm 1777 và mất vào ngày 9 tháng 3 năm 1851. Ông là một nhà vật lý học và hóa học rất nổi tiếng tại Đan Mạch. Ông còn chính là người đã tìm ra được mối quan hệ giữa điện trường và từ trường. Và ông đã phát hiện được có điện từ.

Ông được sinh ra tại Rudkjoebing, trên đảo England. Gia đình ông là những người làm dược sĩ. Ông học đại học tại trường Đại học Tổng hợp Copenhague. Và ông đã tốt nghiệp khoa dược của trường này vào năm ông 20 tuổi. Vào năm ông 22 tuổi, ông đã bảo vệ thành công được luận án môn triết học. Và vào ngay năm sau, khi ông 23 tuổi. Ông tiếp tục đỗ tốt nghiệp với bằng bác sĩ y khoa.

Vào năm 1801, ông quyết định đi đến châu Âu để làm việc tại các phòng thí nghiệm. Sau 1 thời gian làm việc. Ông cho phát hành cuốn sách về vật liệu nền hóa học của thế kỉ thứ 19. Tiếp đến năm 1804, tại trường Đại học Tổng hợp. Ông được lên chức thành giáo sư môn Vật lý.

Những cống hiến của nhà khoa học Hans Christian Oersted cho nền khoa học

Nha-khoa-hoc-hans-christian-03

Dòng điện và nam châm:

Vào ngày 15 tháng 2 năm 1820, ông bất ngờ phát hiện ra được sự liên kiết giữ dòng điện và cục nam châm. Hiện tượng được ông phát hiện là sự di chuyển của nam châm khi có dòng điện đi qua. Từ phát hiện này của Hans Christian Oersted. Mà đã xuất hiện 1 ngành nghiên cứu mới là điện từ học.

Tiếp theo vào ngày 21 tháng 7 năm 1820, ông đưa ra một báo cáo khoa học. Gây chấn động rất lớn đến những nhà khoa học lúc bấy giờ. Báo cáo của ông là về những thí nghiệm liên quan tới sự dịch chuyển của nam châm khi có dòng điện. Báo cáo này đã gây được tiếng vang rất lớn và thu hút được khá nhiều sự chú ý của giới khoa học.

Pin nhiệt điện:

Sau sự thành công của bản báo cáo về sự liên kết giữa dòng điện và nam châm. Ông đã quyết định sang châu u để thực hiện thêm các nghiên cứu khác của bản thân.

Vào năm 1823, ông quyết định ở lại Paris để nghiên cứu. Tại đây, ông đã hợp tác làm việc với một nhà bác học lớn là J.B. Fourier để thực hiện thí nghiệm về pin nhiệt điện.

Nhôm kim loại:

Sau cuộc hợp tác với Fourier, ông bắt tay vào nghiên cứu về kim loại. Và ông đã có một đóng góp rất đáng kể với ngành hóa học. Đó là việc ông đã tìm ra được một vật liệu mới là nhôm kim loại.

Nha-khoa-hoc-hans-christian-04

Ngoài 3 cống hiến nổi bật ở trên thì Hans Christian Oersted còn rất nhiều các cống hiến khác cho ngành khoa học. Có thể kể đến các công trình nghiên cứu sau của Oersted:

  • Cơ học của sự truyền lực điện và từ trường.
  • Các nhận xét về lịch sử hóa học, nghiên cứu sự đồng nhất của các lực hóa học và điện học.
  • Những nghiên cứu về sự liên kết giữa dòng điện và từ trường.

Phát minh vĩ đại nhất của nhà khoa học Hans Christian Oersted

Trong suốt thế kỉ 18, các nhà khoa học lúc đó vẫn cho rằng dòng điện và từ trường là 2 mảng khác nhau và không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên, sau 1 số hiện tượng như sét đánh, họ lại có những suy đoán khác về sự liên kết giữa điện và từ trường.

Vào tháng 4 năm 1820, Oersted đã tạo ra 1 thí nghiệm để chứng minh được sự liên kết của 2 yếu tố này. Đây được coi như một thí nghiệm đột phá rất lớn và góp phần tạo ra 1 chuyên ngành nghiên cứu mới là điện từ học.

Hoàn cảnh thí nghiệm:

Hoàn cảnh để tạo được thí nghiệm này thì cũng rất tình cờ. Khi ông đang lắp đặt dụng cụ để làm thí nghiệm cho sinh viên. Ông chợt phát hiện ra khi ông lắp 2 dây dẫn vào 2 đầu viên pin để tạo dòng điện. Thì tự nhiên, một đầu chiếc kim la bàn sẽ chệch khỏi vị trí ban đầu của nó. Tuy vị trí lệch không nhiều nhưng tạo nên sự tò mò cho ông.

Kết quả thí nghiệm:

Ngày 21 tháng 7 năm 1820, sau nhiều lần làm các thí nghiệm để chứng minh, ông đã đưa ra được kết luận cho thí nghiệm này. Ông đã viết lại kết quả này thành một cuốn sách nhỏ và chia sẻ nó với nhiều nhà khoa học khác.

Kết quả của ông đã gây được tiếng vang lớn và sự chú ý khá đặc biệt từ những nhà khoa học khác. Họ đã chú ý tới và thực hiện các nghiên cứu kiểm chứng kết quả của ông. Một nhà vật lý người Pháp là André Ampère cũng bị thu hút từ kết quả này. Thậm chí ông còn xây dựng riêng 1 công thức toán để diễn tả lực từ giữa các dòng điện mang từ trường.

Bài viết trên đã gửi đến bạn thông tin về nhà khoa học Hans Christian Oersted là ai. Mong rằng thông tin chúng tôi đưa cho bạn sẽ có ích với bạn. Bạn có thể hiểu thêm về những nhà khoa học nổi tiếng.

Tin liên quan