Người dân có bắt buộc phải đăng ký tài khoản VssID không?

Minh Đức-Thứ hai, ngày 21/11/2022 17:10 GMT+7

VssID là ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt nam (BHXH) số trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. VssID được phát triển nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt nam, không có quy định nào bắt buộc người dân phải cài đặt và đăng ký sử dụng ứng dụng VssID.

Điều này có nghĩa VssID không phải bắt buộc cho mọi đối tượng và không phải là công cụ để thay thế hoàn toàn BHYT giấy, chỉ là một công cụ tiện ích hơn giúp người dân có nhiều điều kiện thuận lợi để kiểm soát thông tin về bảo hiểm cũng như dễ dàng bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Như vậy, người dân không nhất thiết phải đăng ký tài khoản VssID và nếu không đăng ký tài khoản thì cũng không có vấn đề gì.

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại kết nối internet và sử dụng các ứng dụng là vô cùng phổ biến, việc sử dụng ứng dụng VssID để giải quyết các vấn đề bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt thủ tục hành chính cũng như giúp người lao động tránh được các trường hợp như quên thông tin, hồ sơ, giấy tờ của mình khi đến thực hiện các thủ tục về bảo hiểm.

Do đó, mặc dù không bắt buộc nhưng Cơ quan BHXH Việt Nam khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID để được hưởng nhiều tiện ích quan trọng.

Tuy nhiên, thông qua ứng dụng VssID người dân có thể tra cứu các thông tin thiết yếu như mã số BHXH, BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHYT; cơ quan BHXH, lịch sử và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cho người dân. Điều này giúp người dân có thể kiểm soát một cách chủ động hơn các thông tin về bảo hiểm, tiết kiệm thời gian tra cứu mà trước đó nhiều người còn không biết phải kiểm tra hay lấy thông tin ở đâu.

VssID giúp người lao động có thể dễ dàng theo dõi quá trình người sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT và BHTN. Giúp người lao động có thể giám sát, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động không đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Điều này cũng góp phần công khai rõ ràng, minh bạch thông tin cho người lao động;

Bên cạnh đó, VssID còn cập nhật các tin tức hàng ngày về các loại bảo hiểm giúp người dân nắm bắt, cập nhật các chính sách, quyền lợi của mình một cách đầy đủ, nhanh chóng, chính xác.

Trong tương lai VssID được kỳ vọng sẽ được sử dụng để thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT. Giúp người dân nói chung và người lao động nói riêng có thể lưu trữ thông tin một cách tự động, không còn lo sợ tình trạng mất hay bị đánh cắp Thẻ BHYT, Sổ BHXH.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!