Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả

Khoảng 1.000 hộ dân sinh sống tại chung cư New Horizon City, số 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội (Công ty cổ phần Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam Vinaenco là chủ đầu tư) đang rất bức xúc vì tiền nước phải trả hàng tháng bỗng tăng vọt bất thường, có hộ tăng cao 71,9%.

Đại diện ban quản trị cụm nhà chung cư New Horizion City cho rằng, mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng.Đại diện ban quản trị cụm nhà chung cư New Horizion City cho rằng, mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng.

Tuy nhiên, theo cư dân, khi hàng trăm hộ dân yêu cầu kiểm định đồng hồ nước thì đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý vận hành (Công ty cổ phần Visaho) từ chối với lý do… không có đơn vị thẩm định.

Trong vòng 1 năm qua có những chủ hộ phải thanh toán theo chỉ số chốt đồng hồ chạy sai từ vài trăm nghìn đồng thậm chí số tiền lên đến cả triệu đồng. Cụ thể, căn hộ 2718 N3 sai số là 37,82%, số tiền nước chủ đầu tư phải hoàn trả hơn 777.000 đồng. Căn hộ 2715 N3 đồng hồ sai số 62,5% số tiền trả thực tế hơn 3,6 triệu, sau khi tính toán lại chỉ còn 1,1 triệu đồng (chủ đầu tư phải hoàn trả hơn 1,9 triệu đồng).

Số tiền thu vượt (chênh lệch) chủ đầu tư khấu trừ vào tiền nước và tiền phí dịch vụ của các tháng tiếp theo. Trong khi, nhiều chủ hộ bị thu vượt số tiền lên đến tiền triệu yêu cầu hoàn trả tiền chênh lệch bằng tiền mặt.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư chỉ chấp nhận hoàn trả số tiền nước đã thu tương ứng với với sai số lượng nước chạy nhanh (theo kết quả kiểm định) trong kỳ hóa đơn cư dân/khách hàng có yêu cầu kiểm định đồng hồ đo nước. Ví dụ khách hàng yêu cầu kiểm định đồng hồ đo nước từ ngày 8/10/2018 sẽ chỉ hoàn lại tiền nước từ 22/9/2018 đến 26/8/2019 (thời điểm thay đồng hồ mới), thời gian trước kiểm định không được tính toàn hoàn trả khiến cư dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đồng hồ nước lắp đặt cho các căn hộ chung cư New Horizon City từ năm 2016. Đến tháng 8/2017, các hộ dân sử dụng. Đồng hồ sản xuất năm 2015 đến 30/11/2020 mới hết hiệu lực kiểm định. Đến tháng 10/2018, một số gia đình thấy chỉ số đồng hồ đo nước sử dụng tăng vọt nên nghi ngờ và yêu cầu cả tầng đi kiểm tra. Khi đó mọi người chủ quan vì tiền nước chỉ khoảng 120.000 đồng- 130.000 đồng nên “tặc lưỡi”, thậm chí có hộ khi đó yêu cầu chủ đầu tư kiểm định nhưng chủ đầu tư không làm thì họ cũng quên luôn.

Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn lưu lại hồ sơ chỉ số nước hàng tháng để làm cơ sở. Theo hồ sơ, phía chủ đầu tư cung cấp toàn bộ lô đồng hồ này có giấy chứng nhận kiểm định đến tháng 11/2020. Theo Công ty nước sạch Hoàng Mai, đối với một đồng hồ có giấy chứng nhận kiểm định như này thì sau 5 năm hoạt động sai số thông thường không được vượt quá 5%.

Trên thực tế dân cư về ở từ 2017 đến nay là 2019 đồng hồ đã hỏng, sai số rất nhiều, cao nhất của một hộ tới hơn 71%.

Nghi vấn đồng hồ giả

Theo Ban quản trị cụm nhà chung cư New Horizon City, đến bây giờ chủ đầu tư không thực hiện đem đồng hồ đo nước đi kiểm định. Thời điểm năm 2018, chỉ có một số hộ khi phát hiện thấy tiền nước cao hơn một chút (chỉ khoảng hơn 60.000 đồng) nhưng họ vẫn đề nghị kiểm định và kết quả sai số vẫn có, dù số đo đồng hồ dùng nước rất ít.

Đến tháng 5/2019 vừa qua, tiền nước tăng đột biến gần như gấp đôi ở hầu hết các nhà. Lúc này người dân yêu cầu quyết liệt chủ đầu tư đem đi kiểm định và kết quả là không đạt.

Đại diện Ban quản trị cho biết: “Đến nay ngay cả đơn vị kiểm định nước họ cũng từ chối kiểm định theo hình thức chính quy. Giờ họ kiểm định chỉ đóng dấu treo gần như không có giá trị về mặt pháp lý. Về phía Ban quản trị, để minh bạch sự việc chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp tổng chỉ số lượng nước đầu vào đầu ra vì về nguyên tắc chủ đầu tư không được kinh doanh nước. Tuy nhiên, chủ đầu tư nói không có trách nhiệm cung cấp số liệu này”.

Ông Nguyễn Hoài Việt-Trưởng ban quản trị cụm nhà chung cư New Horizion City khẳng định, toàn bộ lô đồng hồ lắp đặt tại cụm chung cư là giả. Theo ông Việt, loại đồng hồ lắp đặt tại đây là loại đồng hồ nước lạnh AUT, cấp chính xác B, chữ H hiển thị trên mặt đồng hồ phê duyệt theo thiết kế thể hiện là loại đồng hồ mặt nằm ngang nhưng thực tế lắp tại dự án thiết kế mặt này đồng hồ nằm đứng thì phải ký hiệu chữ V tức là họ đã lấy mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Thậm chí, lô đồng hồ chủ đầu tư lắp thay thế mới cũng lại như thế. Cụ thể, hộp đồng hồ mới này ghi rõ hướng dẫn nằm ngang nhưng lại lắp đứng. Điều này có thể khẳng định đồng hồ giả.

Ngoài ra, theo hồ sơ chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị, cư dân phát hiện kiểu đồng hồ  có ký LXSG là đồng hồ nằm ngang.

Mới đây, tại văn bản trả lời Ban quản trị cụm nhà chung cư New Horizon City, Viện Đo lường Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) ghi rõ: ký hiệu chữ H trên mặt đồng hồ. Theo mục 2.11, phụ lục 1 của DDLVN 17:2009 và theo mục 2.4, phụ lục 1 của DDLVN96:2017 thì “Chữ cái V hoặc H để biểu thị đồng hồ vận hành theo hướng thẳng đứng và nằm ngang”.

Trường hợp cụ thể mặt đồng hồ có ký hiệu H-B; chữ cái H biểu thị đồng hồ vận hành theo phương nằm ngang, chữ B biểu thị đồng hồ có cấp chính xác B.

Trước sự việc này, Ban quản trị đã 2 lần có đơn gửi Công an quận Hoàng Mai đề nghị vào cuộc hỗ trợ làm rõ nghi vấn chủ đầu tư sử dụng đồng hồ giả, trách nhiệm của chủ đầu không minh bạch hồ sơ tổng lượng nước các hộ dân sử dụng có phải vì mục đích trục lợi?

Theo H.La/VOV