Nghị luận xã hội bàn về tình mẫu tử thiêng liêng – Trường Tiểu học Thủ Lệ

Dưới đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ xin giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 9 tư liệu văn mẫu: Nghị luận xã hội bàn về  tình mẫu tử thiêng liêng. Tài liệu giúp thầy cô có thêm tư liệu ra đề thi cũng như ôn luyện cho các em. Đồng thời, giúp các em học sinh rèn luyện và nâng cao kĩ năng viết bài văn nghị luận xã hội được nhuần nhuyễn và hấp dẫn hơn. Mời các em cùng tham khảo!

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội bàn về tình mẫu tử thiêng liêng

1. Sơ đồ gợi ý

Nghị luận bàn về tình mẫu tử thiêng liêng trong xã hội hiện nay

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận.

b. Thân bài

 • Giải thích

  • Tình mẫu tử là tình ruột thịt nồng nàn giữa người mẹ và đứa con của mình.
  • Nó còn là sự hi sinh vô điều kiện của người mẹ giành cho con.
  • Là sự yêu thương tôn kính của đứa con với người mẹ của mình.
 • Vai trò của tình mẫu tử

  • Giúp đời sống tinh thần của ta đầy đủ, phong phú và ý nghĩa.
  • Giúp ta tránh khỏi những cám dỗ trong cuộc sống.
  • Là điểm tựa tinh thần, tiếp thêm cho ta sức mạnh trước mỗi khó khăn.
  • Là niềm tin, là động lực và là mục đích cho sự nỗ lực và khát khao sống của cá nhân.
 • Để giữ gìn tình mẫu tử

  • Biết tôn trọng và khắc ghi công ơn mẹ.
  • Biết sống sao cho xứng đáng với tình mẹ.
  • Cần biết đón nhận, cởi mở với mẹ của mình để tạo điều kiện cho sự thấu hiểu của hai người.

c. Kết bài

 • Khẳng định vai trò tình mẫu tử.

Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận suy nghĩ về tình mẫu tử thiêng liêng trong xã hội hiện nay.

Gợi ý làm bài

       Mẹ không chỉ là người mẹ chăm sóc mà có thể còn là cô giáo, là bạn thân của con. Có những lúc mỏi mệt trên đường đời, có những phút yếu lòng tưởng chừng như ngã gục, có những khi lỡ lầm đường lạc lối thì không ai khác chính mẹ là người đã nâng đỡ, đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi trên con đường lắm chông gai ấy. Tình mẫu tử quả là thiêng liêng và bất diệt, tôi càng thấm thía hơn câu thơ của Chế Lan Viên:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt đười lòng mẹ vẫn theo con.”

       Tình mẫu tử là tình cảm ruột thịt thiêng liêng cao qúy giữa người mẹ và đứa con. Đó là sự hi sinh vô điều kiện của người mẹ vì hạnh phúc và thành công của con cái mình, là sự tôn trọng, biết ơn và khắc cốt ghi tâm tình mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào, vô tận. Chúng ta với sự hữu hạn của tâm hồn và lí trí không bao giờ có thể cân đong đo đếm được giá trị thiêng liêng và vai trò to lớn của người mẹ trong hành trình trưởng thành, trong hành trình sống làm người của mỗi người.

— Để xem được đầy đủ tài liệu,mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào Trường Tiểu học Thủ Lệ để dowload tài liệu về máy —

Hơn nữa là việc sau khi thành đạt rồi họ lại cảm thấy coi thường và xấu hổ chỉ vì mẹ mình không sang trọng và giàu có như người khác, ảnh hưởng đến thanh danh của họ nên cũng sẵn sàng gửi mẹ đến viện dưỡng lão hoặc phó mặc như một kẻ vô tình, máu lạnh. Buồn biết bao khi những giọt mồ hôi, máu và nước mắt của những dấu chân mẹ in mọi nẻo đường, những giọt mồ hôi thấm từng hạt gạo, bông lúa để tảo tần nuôi con ăn học, thành đạt mà nay lại bị đối xử như vậy.

       Hãy sống như một con người chân chính đó là việc trân trọng tình mẹ thiêng liêng, tôn thờ vai trò và tấm òng thiêng liêng của mẹ. Chính tình mẫu tử là nguồn cội, gốc rễ sâu xa nhất cho sự trưởng thành và phát triển bền vững của tâm hồn ta.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn nghị luận suy nghĩ về tình mẫu tử thiêng liêng trong xã hội hiện nay sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn Trường Tiểu học Thủ Lệ (Tổng hợp và biên soạn)

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 9