Nhắc đến chiến tranh Việt Nam, những câu chuyện về sự hi sinh, về nỗi đau và cả niềm tự hào vẫn luôn thật xúc động, nghẹn ngào mỗi ki kể lại. Những năm tháng chiến tranh đã qua đi, hòa bình lập lại và ngày Thương binh Liệt sỹ hàng năm là ngày để mỗi người dân Việt Nam tưởng nhớ tới công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Ngay sau đây, trong bài viết này, chúng ta một lần nữa, hãy cùng ôn lại về lịch sử ra đời, ý nghĩa  vẻ vang của ngày Thương binh Liệt sỹ.

Ngày Thương binh Liệt sỹ là ngày nào?

Ngày Thương binh Liệt sĩ là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức thường niên vào ngày 27 tháng 7 để tưởng nhớ về những thương binh, liệt sĩ và những anh hùng có công với Cách mạng.

 Ngày Thương binh Liệt sỹ là một trong những biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta, qua đó giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam về lòng biết ơn, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử ra đời ngày Thương binh Liệt sỹ?

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời sau khi Cách mạng tháng Tám thành công nhưng khi Chính quyền Cách mạng còn non trẻ, đứng trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc thì thực dân Pháp âm mưu tái chiếm nước ta. Kiên quyết bảo vệ thành quả Cách mạng, giữ vững độc lập, tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn đã chiến đấu một cách anh dũng để chặn lại bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, nhiều chiến sĩ của ta đã bị thương, có người vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường. Con mất cha, vợ mất chồng, nỗi đau thương, mất mát ngày đó của biết bao gia đình thật khó để diễn tả hết bằng lời.

 Nhưng cũng chính từ lòng tiếc thương vô hạn với người ra đi, người ở lại đã tự nói với lòng mình “Hãy sống sao cho xứng với người đã khuất”. Và rồi như đã thành truyền thống, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã yêu thương, chăm sóc các gia đình liệt sỹ, anh chị em thương binh, bệnh binh một cách tận tình chu đáo.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đổi tên thành Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hóa, Bình – Trị – Thiên, ở Hà Nội và nhiều nơi khác để góp phần xoa dịu những đau thương, mất mát của gia đình các liệt sỹ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mời làm Hội trưởng danh dự của Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Chiều ngày 28/5/1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn đã tổ chức cuộc nói chuyện quan trọng tại  Nhà hát thành phố Hà Nội. Cuộc nói chuyện có sự tham dự của Hồ Chủ tịch.

Chiều ngày 11/7/1946, cũng vẫn tại nhà hát Thành phố Hà Nội , một buổi quyên góp quần áo, giày, mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cho cuộc vận động “mùa đông chiến sỹ” đã được tổ chức. Tại đây, Bác Hồ đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ.

Ngày q9/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, đồng nghĩa với số chiến sỹ bị thương và hi sinh tăng lên nhất nhiều, đời sống của chiến sĩ và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn. Đảng và Nhà nước ta lúc bây giờ đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác thương binh liệt sĩ, nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến.

Để chỉ đạo công tác thương binh tử sĩ trong cả nước, ngày 26 tháng 2 năm 1947, Phòng Thương binh thuộc Cục Chính trị, quân đội Quốc gia Việt Nam được thành lập. Đầu tháng 7/1947, Ban vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ – Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ tích, chọn ngày kỉ niệm thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh liệt sĩ – ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn, chứng tỏ lòng hiếu nghĩa bác ai và tỏ lòng yêu mến thương binh.

Ngày 27/7/1947, ngày Thương binh toàn quốc, mở đầu bằng cuộc mít tinh quan trọng đã diễn ra tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái nguyên với sự tham gia của khoảng 2000 người. Tại đây, Ban tổ chức đã cử đại diện Chính trị Cục Quân đội Quốc gia Việt Nam trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Ban thường trực của Ban tổ chức ngày Thương binh toàn quốc. Người cũng đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch.

Hằng năm, vào dịp này, Người cũng đều có thư và quà để gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sỹ.

Từ tháng 7/1955, ngày Thương binh toàn quốc được đổi thành ngày Thương binh Liệt sỹ để ghi nhận những hi sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, theo chỉ thị 233/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh Liệt sĩ”.

Ý nghĩa ngày Thương binh Liệt sỹ

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 hàng năm là dịp để Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân ta tưởng nhớ, bày tỏ sự biết ơn đối với những thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với Cách mạng, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cao đẹp. Những cống hiến, hi sinh của thế hệ cha anh đi trước không thể cân đo, đong đếm, họ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 hàng năm cũng là dịp để nhắc nhở, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam về sự hi sinh của thế hệ đi trước, về lòng biết ơn, niềm tự hào dân tộc. Đó chính là động lực thúc giục thế hệ trẻ hôm nay không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ngày 27/7 cũng là dịp để Đảng, Nhà nước thể hiện sự quan tâm đối với các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, các mẹ Việt Nam anh hùng. Sự hi sinh của những người vợ, người mẹ trong những năm tháng chiến tranh và nỗi đau thương mất mát ấy là những gì không thể bù đắp được. Sự quan tâm của Đảng, và Nhà nước chính là sự động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần, giúp họ vươn lên, vượt qua thử thách, làm chủ cuộc sống.

Đảng và Nhà nước thông qua việc đề ra và thực hiện đầy đủ chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng tiếp tục đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực sự đã trở thành động lực vật chất, tinh thần giúp họ vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, làm chủ cuộc sống. Đảng, Nhà nước ta luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không chỉ cho ngày hôm qua, hôm nay mà cho muôn đời con, cháu mai sau. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Làm tốt công tác đối với thương binh, liệt sỹ và Người có công với cách mạng thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cơ sở cho giữ vững ổn định chính trị – xã hội, bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa

Những việc làm ý nghĩa ngày Thương binh Liệt sỹ

Vào ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 hàng năm, các hoạt động ý nghĩa như tổ chức dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ, lãnh đạo Đảng, các cấp, các ngành tổ chức thăm và tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng,… vẫn được tổ chức.

Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với Cách mạng là nghĩa vụ vẻ vang, là trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các Tổ chức xã hội và của mọi người, mọi nhà, của thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau. làm tốt công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng thể hiện tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cơ sở để giữ vững ổn định chính trị – xã hội, đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa.

xem thêm =>> Ngày 30/4 là ngày gì? ngày 1/5 là ngày gì, ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 và 1/5

Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn đó những dư âm của nó, những chiến công vang dội và cả những mất mát, đau thương. Ngày hôm nay, chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn thế hệ cha anh đi trước và niềm tự hào về lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc bằng chính những đóng góp thiết thực cho cộng đồng để góp phần xây dựng đất nước ngày một phồn vinh, giàu đẹp.

Tin liên quan