Trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, “gia đình” luôn được nhắc đến với những ý nghĩa cao đẹp nhất, nơi có tình yêu, tình thân, sự sẻ chia, quan tâm vô điều kiện. Mỗi một gia đình Việt đều có những nếp sống riêng song cùng hòa quyện lại, tạo nên những nét đẹp đặc trưng, được gọi là văn hóa gia đình. Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn đó, hàng năm, chúng ta có thêm một ngày lễ như một dịp để sum họp, gắn kết các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng evbn tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Ngày Gia đình Việt Nam nhé!

Định nghĩa gia đình là gì?

Định nghĩa ở góc độ học thuật, gia đình là một hình thức cộng đồng xã hội đặc biệt, được hình thành, duy trì và củng cố chủ yếu dựa trên cơ sở hôn nhân, quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng, cùng với những quy định về quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất đề cao vai trò của gia đình đối vơi sự phát triển của xã hội, Người nói: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình lại càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”

Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào

Ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55 – CT/TW về tăng cườn sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã kí Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam.

Nội dung của Quyết định nên rõ: “ Lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và các tổ chức xã hội, cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

ngày gia đình việt nam là ngày gì

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày tôn vinh mái ấm gia đình Việt, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, gắn kết với nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống, là xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những trẻ em mồ côi, không may mắn có được mái ấm gia đình.

Văn hóa gia đình Việt Nam được hình thành, vun đắp, giữ gìn qua nhiều thế hệ với những chuẩn mực giá trị nhân văn tốt đẹp, góp phần xây dựng nên chiều sâu văn hóa dân tộc Việt Nam. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, tình nghĩa, hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất,…đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Từ thời phong kiến đến thời kì quá độ hiện nay, trải qua nhiều thời kì phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi nhất định nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn được giữ gìn và gia đình vẫn là một tế bào, một thành tố quan trọng trong sự phát triển của xã hội.

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa thường niên nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt. Để hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, rất nhiều hoạt động được tổ chức như các diễn đàn, các hội thi, talk show,… là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng một gia văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời đại mới – thời đại Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngày Gia đình Việt Nam có phải ngày lễ?

Ngày 28/6 hàng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam nhưng nó mang ý nghĩa là ngày kỉ niệm, vẫn chưa phải là ngày lễ mà người lao động Việt Nam được nghỉ làm việc.

Ngày 6/11/2019, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã kí văn bản về một số nội dung lớn và giải trình, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu quốc hội đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Theo đó, Chính phủ có đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ là ngày 28/6.

Hiện tại, theo Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương khoản 10 ngày trong năm vào các dịp: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Quốc giỗ 10/3 âm lịch, Ngày giải phóng miền Nam 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và ngày Quốc khánh 2/9.

Quà tặng ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

ý nghĩa ngày gia đình việt nam

 Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Đó có thể là một lẵng hoa tươi, một bữa cơm sum họp với những món ăn yêu thích của mọi người,một bức ảnh kỉ niệm treo ở một vị trí trang trọng trong nhà,… Dù là món quà gì đi nữa, chỉ cần chúng ta gửi gắm trong đó những yêu thương thì tất cả đều sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa.

Hãy luôn trân trọng tình thân, trân trọng những thời khắc quây quần, sum họp bên gia đình và cố gắng để mỗi ngày đều là Ngày Gia đình Việt Nam bạn nhé !

Tin liên quan