Namihei Odaira là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nhà sáng lập Tập đoàn Hitachi Namihei Odaira

Nhắc đến cái tên Namihei Odaira, người ta nhớ ngay đến Hitachi – một tập đoàn đa quốc gia ra đời ở đất nước mặt trời mọc. Trải qua những khó khăn từ những ngày đầu gây dựng, hiện nay, Hitachi đã là một tập đoàn vững mạnh, có tên trong danh sách những Tập đoàn lớn nhất thế giới do Tạp chí danh giá Forbes bình chọn.

Vậy Namihei Odaira là ai? Điều gì đã làm nên thành công của doanh nhân người Nhật Bản này? Hãy cùng theo dõi qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi bạn nhé!

Namihei Odaira là ai?

Namihei Odaira (1874 – 1951) là một doanh nhân, một nhà từ thiện người Nhật Bản. Ông chính là người có công sáng lập ra Tập đoàn Hitachi – một Tập đoàn kinh tế có niên đại từ năm 1910 với khoảng 900 đơn vị kinh doanh, từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính và năng lượng, đường sắt.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, giống như nhiều Tập đoàn hàng đầu khác, hiện hay, Hitachi đang có nhiều cơ hội để xây dựng và sử dụng các giải pháp kĩ thuật số để giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới.

Tóm tắt tiểu sử

Namihei Odaira tốt nghiệp chuyên ngành điện tử, Đại học Hoàng Gia Tokyo năm 1900. Sau khi tốt nghiệp, ông đầu quân cho một công ty khai thác khoáng sản với vai trò chuyên viên bảo trì, sửa chữa máy phát điện.

Công việc tại công ty khai thác khoảng sản trong những ngày mới tốt nghiệp đại học đó của Namihei Odaira chính là cơ hội để ông tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, phục vụ cho những chế tạo, phát minh của ông sau này; khởi đầu cho hành trình phiêu lưu khắp các công ty điện tử khác nhau trên toàn nước Nhật những năm sau đó.

Sự nghiệp

– Năm 1906, Namihei Odaira làm việc tại Công ty khai khoáng Kuhara với vai trò kỹ sư trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo kỹ thuật cho công việc khai thác và xử lí mỏ đồng. Bên cạnh công việc chính là đảm bảo vận hành và đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định cho các tổ hợp khai thác quặng, Namihei Odaira và một số đồng nghiệp của mình đã bắt đầu thử sức với ngành chế tạo máy với việc những chiếc môt điện 5 mã lực được ra đời. Chính việc thử sức này đã thai nghén cho sự ra đời của Hitachi mà Namihei Odaira chính là người có công “khai thiên lập địa”.

– Hitachi được thành lập từ năm 1910, là một công ty con của Công ty Khai mỏ Kuhara nên dù Namihei Odaira có công đặt nền móng cho Hitachi nhưng không phải là Chủ tịch mà chủ tịch của Kuraha đảm nhận chức vụ đó. Namihei Odaira ngồi ở vị trí Giám đốc điều hành của Hitachi từ năm 1910 và mãi cho đến năm 1929, ông mới trở thành Chủ tịch Hitachi trước khi bị ép từ chức năm 1947 vì là phần tử “thân Phát xít Nhật cũ”

Sản phẩm đầu tiên của Hitachi chính là động cơ cảm ứng công suất 5 mã lực đầu tiên của Nhật Bản ban đầu dùng để khai thác quặng đồng. Công ty của Namihei Odaira nhanh chóng trở thành lá cờ đầu của đất nước mặt trời mọc về động cơ điện và cơ sở hạ tầng trong ngành điện. Cái tên Hitachi được ghép từ hai kí tự “hi” có nghĩa là “mặt trời” và “tachi” có nghĩa là “nổi lên” mang theo khát vọng vươn lên như lá cờ có hình mặt trời của nước Nhật.

Năm 1918, Namihei Odaira chuyển trụ sở của Hitachi tới Tokyo – thủ phủ công nghiệp của xứ sở hoa anh đào. Hitachi liên doanh với Công ty khai thác mỏ Kuhara và dưới quyền chỉ đạo của Chủ tịch công ty này.

Sau thế chiến lần 2 kết thúc, hầu hết các nhà máy của Hitachi đều bị quân Đồng minh đánh bom phá hủy cũng như giải giáp nguồn lực công nghiệp này của Nhật Bản để phòng trừ sự trỗi dậy. May mắn thay khi nước Mỹ bề thế lại chọn Nhật Bản làm bạn với Nhật Bản ở vùng Đông Á xa xôi này nên năm 1948, Hitachi đã được cho phép mở lại nhà máy sau nhiều lần đàm phán nhưng chỉ được mở với số lượng hạn chế là 19 nhà máy.

Họa vô đơn chí đến với Hitachi khi sau đó lại phải đối mặt với việc đình công khi lực lượng lao động Mỹ cố gắng giải tán Hitachi hoàn toàn, tìm nguồn lực để tái xây dựng, phục dựng lại cùng với những khó khăn về đầu ra đã khiến cho Hitachi thoi thóp trên bờ vực của sự phá sản. Thậm chí, nhà sáng lập Namihei Odaira còn bị gỡ tên ra khỏi công ty. Thế rồi, chiến tranh Triều Tiên nổ ra như một cái phao cứu sinh cho “số phận” của những kẻ “sắp chết đuối” với những hợp đồng quốc phòng khổng lồ của Mỹ. Các ngành công nghiệp của Nhật dần hồi sinh, trong đó có Hitachi.

Hitachi America, Ltd được thành lập vào năm 1959 và sau đó, Hitachi Euroupe, Ltd được thành lập vào năm 1982.

Lúc này, Namihei Odaira đã không còn nắm quyền điều hành Hitachi nữa. Năm 1951, Namihei Odaira được mời làm Chủ tịch sau khi bị ép từ chức năm 1947 thì ông lại qua đời ở tuổi 77. Tuy nhiên, nhắc đến Hitachi, người ta vẫn nhớ đến ông là người có công đặt những viên gạch đầu tiên để làm nên một Hitachi vững mạnh, giàu có như bây giờ. Trải qua nhiều gian lao vất vả, thăng trầm, biến cố, Hitachi hôm nay đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia có ảnh hưởng vượt ra khỏi biên giới của đất nước mặt trời mọc,  người ta vẫn không thể phủ nhận những đóng góp, cống hiến của Namihei Odaira trong suốt những năm tháng ông ngồi ở vị trí lãnh đạo với vai trò là thuyền trưởng lèo lái Hitachi vượt qua những bão giông, sóng gió trên thương trường.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !