Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là mẫu giấy được sử dụng trong nhiều trường hợp nhằm chứng minh tình trạng hôn nhân hợp pháp của các công dân Việt Nam. Mẫu văn bản này sẽ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền khi nhận được hồ sơ yêu cầu của các cá nhân. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số thông tin xoay quanh văn bản này như hoàn cảnh sử dụng của nó, thủ tục xin và cách ghi mẫu xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất. EVBN cũng đã tổng hợp và đăng tải mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2020 mới nhất để bạn đọc tiện tải về sử dụng khi cần thiết.

Hiểu chính xác giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Khi tiến hành một số thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn với người nước ngoài, nhận con nuôi, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… bạn cần phải có một loại giấy tờ được gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đây là một mẫu văn bản do cơ quan có thẩm quyền về quản lý hôn nhân, hộ tịch hộ khẩu cấp để xác nhận tại thời điểm hiện tại, bạn đã kết hôn hay đang độc thân hoặc đã ly hôn. 

Cũng cần lưu ý rằng, việc chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn trước pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền không thể kiểm soát được. Tình trạng hôn nhân ghi trên giấy sẽ được tính theo các thủ tục hợp pháp mà người xin cấp giấy thực hiện trước đó.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng để làm gì?

Mục đích sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ được ghi rõ trên mẫu giấy này trước khi trình lên cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Khi đã nêu rõ mục đích xin xác nhận tình trạng hôn nhân thì mẫu giấy đó sẽ không được sử dụng cho mục đích khác ngoài mục đích ghi trên giấy nữa.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Mục đích giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ghi rõ trên giấy

Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ có quy định: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng thủ tục đăng ký kết hôn và các mục đích khác tùy vào yêu cầu khi tiến hành các thủ tục. 

Ngoài ra, một số thủ tục hiện tại đòi hỏi bắt buộc phải có xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan có thẩm quyền như:

– Mua bán, đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi muốn chứng minh đó là tài sản riêng.

– Thủ tục nhận nuôi con nuôi.

– Các thủ tục khác theo quy định của pháp luật.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin ở đâu, được cơ quan nào cấp?

Bạn có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú. Nếu công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú thì có thể đến UBND cấp xã nơi đăng ký tạm trú để đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mình.Tuy vậy, bạn cần chú ý:

– Nếu như mục đích xin xác nhận tình trạng hôn nhân độc thân để đăng ký kết hôn thì bạn bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu cơ quan có thẩm quyền sau khi nhận yêu cầu từ bạn mà xét thấy bạn không đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì có quyền từ chối yêu cầu.

– Trong trường hợp xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã ly hôn thì cần cung cấp bằng chứng về việc ly hôn như quyết định công nhận ly hôn của tòa… Nếu người kia đã mất thì cần có giấy chứng tử. Trường hợp người yêu cầu là công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài và muốn xin xác nhận để đăng ký kết hôn trong nước thì bắt buộc phải có bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu đơn xin ly hôn hợp pháp mới nhất hiện nay

Sau khi xét duyệt hồ sơ đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân và mục đích sử dụng được ghi trong tờ khai, cơ quan phụ trách về hôn nhân, hộ tịch thuộc UBND cấp xã tiến hành cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân (nếu đủ điều kiện) hoặc trả lại hồ sơ (nếu không đủ điều kiện).

Cách ghi mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sao cho đúng?

Mẫu văn bản này được lập bởi cán bộ phụ trách thuộc cơ quan cấp xã. Các thông tin cần ghi chép trên đó cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để tránh sai sót và thuận tiện cho các cán bộ mới phụ trách mảng này, chúng tôi cũng đã hướng dẫn chi tiết cách ghi từng mục trong mẫu văn bản này kèm theo mẫu giấy được đăng tải phía dưới. Mời các bạn ấn link tải về để tham khảo thêm.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin ở đâu

Mẫu xác nhận

Lưu ý rằng, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp và được sử dụng đúng như mục đích ghi trên tờ khai của công dân và trên văn bản này.

Tải mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2020 mới nhất

Như đã nói, dưới đây là mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất theo quy định, được cấp bởi cơ quan hộ tịch của UBND cấp xã nơi công dân thường trú hoặc tạm trú. Mời các cán bộ phụ trách tải về lưu lại mẫu để sử dụng khi cần thiết. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được cho các cán bộ làm nhiệm vụ cấp giấy xác nhận cũng như các cá nhân muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mình. 

Tin liên quan