Ngày nay với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, các dự án nhà ở chung cư ngày càng nhiều. Quy trình bàn giao nhà ở căn hộ giữa chủ đầu tư và khách hàng theo đó cũng cần đảm bảo một số nguyên tắc nhất định. Một trong những văn bản cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi và ràng buộc nghĩa vụ của mỗi bên đó là biên bản bàn giao căn hộ. Ngoài ra khi nhận nhà, bạn cũng cần chú ý kiểm tra đầy đủ các hạng mục một cách cẩn thận trước khi ký vào biên bản xác nhận. Sau đây, EVBN xin gửi tới bạn đọc mẫu biên bản bàn giao nhà, căn hộ mới nhất 2020 kèm cách ghi chi tiết và checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

Mẫu biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Trước khi bàn giao căn hộ, chủ đầu tư cần đảm bảo đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng như trong dự án đã được phê duyệt trước đó. Đồng thời, công trình này phải được nghiệm thu và xác nhận đảm bảo đủ tất cả các tiêu chuẩn về nhà ở và theo như yêu cầu trong hợp đồng đã ký kết với các khách hàng trước đó.

Trước khi bàn giao căn hộ, chủ đầu tư còn cần phải đảm bảo đã hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ về công trình xây dựng nhà ở như sau:

 1. Giấy phép xây dựng.
 2. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 4. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 6. Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
 7. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 8. Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Tất cả các danh mục hồ sơ, giấy tờ nêu trên cần được chuẩn bị đầy đủ và công bố với cư dân trước khi bàn giao nhà. Trong đó, hồ sơ về an toàn phòng cháy chữa cháy là một trong những hồ sơ quan trọng bắt buộc phải được giải trình, bạn có quyền từ chối nhận nhà nếu như chủ đầu tư không hoàn thành hồ sơ này hoặc hồ sơ không khớp với hạ tầng PCCC trên thực tế.

Trường hợp chủ đầu tư không đảm bảo đủ các điều kiện bàn giao nhà, hoặc không khắc phục được các lỗi liên quan đến an toàn tòa nhà thì bên mua được quyền từ chối nhận bàn giao và gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu như hai bên vẫn không đi đến thống nhất và bàn giao căn hộ thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp xảy ra dựa trên những căn cứ pháp lý đã có.

Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư

Mẫu biên bản bàn giao căn hộ được sử dụng khi nào?

Trước khi bàn giao bất kỳ loại tài sản nào, các bên cũng nên lập một biên bản bàn giao tài sản để xác nhận việc giao nhận và tình trạng tài sản khi bàn giao. Với một loại tài sản có giá trị tương đối lớn như nhà ở thì việc lập và sử dụng biên bản giao nhận lại càng quan trọng. Nếu không có biên bản này, khi có bất kì tranh chấp nào xảy ra sau khi bàn giao nhà, Tòa án sẽ không có căn cứ pháp lý để có thể giải quyết tranh chấp một cách đúng nhất. Mặt khác, biên bản này có vai trò quan trọng khi đi kèm với hợp đồng mua bán căn hộ.

Mẫu biên bản bàn giao căn hộ cần được lập ra và có chữ ký xác nhận của bên bàn giao là chủ đầu tư và bên mua nhà sau khi hai bên đã kiểm tra và xác nhận tình trạng căn hộ đúng như trong hợp đồng mua bán hai bên đã ký trước đó. Biên bản cần được lập ra ít nhất hai bản giống nhau, mỗi bên giữ một bản.

Nội dung chính trong mẫu biên bản bàn giao căn hộ

Nhìn chung, mẫu biên bản bàn giao căn hộ chung cư không có quá nhiều nội dung chi tiết. Các thông tin cụ thể về căn hộ đã được đề cập đến trong hợp đồng mua bán nhà được hai bên ký trước đó. Biên bản này cần được lập, kiểm tra, ký kết khi có sự đối chiếu thông tin với hợp đồng mua bán và tình trạng nhà trên thực tế. Các thông tin cần có trong mẫu biên bản bàn giao này bao gồm:

Thông tin bên giao và bên nhận căn hộ: ghi rõ bên chủ đầu tư (bên bán) và bên mua nhà như Tên, Địa chỉ, số điện thoại liên hệ, người đại diện, mã số thuế, (với trường hợp là công ty), thông tin về tài khoản ngân hàng để người mua chuyển khoản số tiền còn lại khi nhận nhà.

Thông tin về căn hộ: 

 • Địa chỉ căn hộ: ghi rõ số phòng, tầng mấy, tòa nhà gì, ở địa chỉ nào.
 • Diện tích căn hộ: Ghi diện tích thông thủy của căn hộ tính bằng mét vuông.
 • Tổng số phòng của căn hộ: ghi rõ căn hộ có bao nhiêu phòng, số phòng ngủ, số phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh…
 • Thiết bị cơ bản khi bàn giao: Hai bên cần lập một bảng chi tiết các thiết bị đi kèm với căn hộ và những hạng mục thiết bị chung của tòa nhà mà người mua được quyền sử dụng.
mẫu biên bản bàn giao căn hộ

mẫu biên bản bàn giao căn hộ chung cư

Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ mới nhất

Checklist kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ là một danh sách các hạng mục cần kiểm tra trong căn hộ trước khi tiến hành bàn giao căn hộ. Nếu bạn là người mua nhà, hãy sử dụng bản danh sách này để kiểm tra thật cẩn thận từng phần trong căn hộ của mình xem chủ đầu tư đã đáp ứng đúng và đầy đủ tất cả những điều kiện như đã ký kết ban đầu trong hợp đồng mua bán nhà hay chưa. Sau khi kiểm tra xong tất cả các hạng mục bạn mới nên ký vào biên bản xác nhận bàn giao căn hộ. Mọi khiếu nại liên quan đến tình trạng các hạng mục của bạn sẽ không được chủ đầu tư giải quyết nếu như bạn đã ký nhận căn hộ thành công.

Để giúp bạn đọc không bị bỏ sót các hạng mục cần kiểm tra, giúp bảo vệ quyền lợi người mua nhà, EVBN đã chuẩn bị sẵn một bản Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư mới và đầy đủ nhất theo những tiêu chí thông dụng trong các công trình xây dựng nhà ở hiện nay. Đây là bản danh sách được dùng khi bàn giao căn hộ cơ bản, không bao gồm điện máy và các thiết bị nội thất không cơ bản. Mời bạn đọc kéo xuống dưới  bài viết để tải về mẫu checklist dạng file word.

Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ

Checklist khi nhận bàn giao căn hộ

Trên đây là một số lưu ý về biên bản giao nhận căn hộ chung cư cũng như checklist kiểm tra trước khi nhận bàn giao căn hộ để giúp bạn đảm bảo được tất cả các quyền lợi chính đáng của cả hai bên trong quá trình mua bán, bàn giao. Để tải file mẫu, mời bạn click vào link dưới đây:

Checklist hướng dẫn kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Mẫu biên bản bàn giao căn hộ

Tin liên quan