Được mệnh danh nà “Nữ tướng Vinamilk”, bà Mai Kiều Liên là một trong những nữ doanh nhân Việt Nam rất thành đạt trong cả sự nghiệp và cuộc sống. Ở vị trí hiện tại, bà thực sự đáng ngưỡng mộ và trở thành nhân vật “truyền cảm hứng” cho thế hệ trẻ Việt Nam

Vậy Mai Kiều Liên là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của bà có gì đáng chú ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Mai Kiều Liên là ai?

Mai Kiều Liên sinh ngày 1 tháng 9 năm 1953 là một nữ doanh nhân Việt Nam. Hiện tại, bà đang đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Bà từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII.

mai-kieu-lien

Tóm tắt tiểu sử Mai Kiều Liên

Mai Kiều Liên sinh ra tại Kinh đô ánh sáng của thế giới – Paris, Pháp. Nguyên quán của bà ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Là người con đất Việt xa xứ, cha mẹ bà đều là những bác sỹ nặng lòng yêu quê hương nên đã vui vẻ chấp nhận mọi gian nan khi đưa cả gia đình trở về Việt Nam năm 1957, khi bà Mai Kiều Liên mới chỉ 4 tuổi.

Nữ tướng Vinamilk” từng học tại trường Trưng Vương – Hà Nội. Vào những năm mưa bom bão đạn, chiến tranh nổ ra khốc liệt, bà phải sơ tán về các vùng nông thôn, lớp học được tổ chức ngay giữ bãi sông Hồng

Năm 1976, bà tốt nghiệp Đại học về chế biến thịt và sữa tại Moscow, Liên Xô. Từ tháng 8/1976 đến tháng 8/1980, Mai Kiều Liên là Kỹ sư phụ trách Khối sản xuất sữa đặc và sữa chua nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Sữa – Cà phê miền Nam – tiền thân của Công ty sữa Việt Nam Vinamilk.

Chồng bà Mai Kiều Liên là ông Nguyễn Hiệp, công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đằng sau người phụ nữ quyền lực thành đạt trong kinh doanh ấy vẫn là người phụ nữ trung hậu, đảm đang, hết lòng vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Bà Liên chia sẻ: “Buổi tối, bên cạnh việc nhà thì tôi cũng vẫn trả lời email công việc. Ông xã tôi cũng có thể nấu cơm, tôi lau nhà rất vui vẻ, thoải mái. Nhà tôi không thuê người giúp việc mà tất cả các thành viên tham gia vào công việc gia đình”. Nữ doanh nhân cho biết thêm, xong công việc ở cơ quan, về nhà bà vẫn là một bà nội trợ chính với việc nấu nương, chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa… Hai vợ chồng bà là những người bạn học cùng từ hồi phổ thông, sau đó bbaf học ở Nga còn chồng bà học ở Ba Lan. Họ yêu thương, thấu hiểu, chia sẻ và đồng cảm với nhau, ngay cả với những việc nhà. Gia đình với bà chính là chốn bình yên để bà nghỉ ngơi, thu giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, giúp bà lấy lại năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

Sự nghiệp của Mai Kiều Liên

Để trở thành “Nữ tướng Vinamilk”, bà Mai Kiều Liên đã có quá trình học tập, nghiên cứu, thực nghiệm nhiều năm ở cả trong và ngoài nước. Đó chính là thời gian bà tích lũy cho mình kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong những lĩnh vực chuyên môn cũng như vốn sống, vốn hiểu biết về đời, về người của mình.

Có thể tóm tắt quá trình công tác, sự nghiệp của nữ doanh nhân gốc Hậu Giang bằng những mốc thời gian đáng chú ý sau đây:

– Từ tháng 8/ 1980 đến tháng 2/ 1982: Kỹ sư Công nghệ Phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Liên hợp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo 1

– Từ tháng 2/ 1982 đến tháng 9/ 1983: Trợ lý Giám đốc, Phó Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy Sữa Thống Nhất, Xí nghiệp Liên hợp Sữa – Cà phê – Bánh kẹo 1

– Từ tháng 9/ 1983 đến tháng 6/ 1984: học Quản lý Kinh tế tại Đại học Kinh tế Leningrad, Liên Xô

– Từ tháng 7/ 1984 đến tháng 11/ 1992: Phó Tổng Giám đốc Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk, phụ trách mảng kinh tế.

– Từ 12/ 1992 đến nay: Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

– Từ 1996 đến 2001: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII

– Từ tháng 11/ 2003 đến tháng 7/ 2015: Kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

Những thành tựu nổi bật của Mai Kiều Liên

Đồng hành với Vinamilk gần 40 năm, hơn 20 ở cương vị người lãnh đạo, Anh hùng Lao động thời kì đổi mới, bà Mai Kiều Liên – Chủ tich Hội đồng Quản trị Kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam đã đưa Vinamilk trở thành một thương hiệu tên tuổi, lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ năm 2010. Với cương vị đầu tàu, lèo lái cả một “con thuyền lớn”, bà cùng với những người cộng sự đang từng bước hiện thực hóa tham vọng đưa Vinamilk đạt doanh thu 3 tỷ USD, nằm trong top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới.

Mai Kiều Liên đã vinh dự nhận những giải thưởng danh giá sau đây:

– Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001

– Anh hùng Lao động thời kì Đổi mới năm 2005

– Huân chương Lao động hạng nhất năm 2006

– Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tạp chí Forbes Asia bình chọn trong 4 năm liên tiếp từ 2012

– Top 50 phụ nữ ảnh hướng nhất Việt Nam năm 2017 (do Forbes Việt Nam bình chọn)

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về doanh nhân nổi tiếng Mai Kiều Liên. Rất mong các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan