Mã định danh cá nhân là gì? Cấu trúc, cách tra cứu mã định danh cá nhân

Trong một xã hội hiện đại, việc cung cấp cho mỗi công dân một mã số để định danh là không hiếm. Ở các nước phương Tây người ta gọi đó là ID Card hay Identification Card. Trong khi đó ở những nước như Việt Nam và Trung Quốc thì đó lại là CCCD hay CMND. Dù là loại này đi nữa thì luôn luôn trên thẻ sẽ có một mã số. Những mã số đó sẽ biểu thị cho nơi sinh, quê quán và giới tính của công dân. Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu mã định danh là gì. Họ cho rằng đó chỉ là những con số ngẫu nhiên mà thôi. Đó hoàn toàn là một sự hiểu lầm tai hại. Và sau đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “mã định danh cá nhân là gì?” này.

mã định danh cá nhân là gì?

Mã định danh cá nhân là gì? Khái niệm – Cấu trúc

Về lý thuyết, mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số. Cấu trúc của nó bao gồm 6 số. 6 số này biểu thị cho thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh và thành phố, mã quốc gia mà công dân đăng ký khai sinh. 6 số còn lại sẽ là những con số được sắp đặt ngẫu nhiên.

Mã định danh được cấp bởi Bộ Công an cho toàn thể công dân quốc tịch Việt Nam. Đây là mã số duy nhất của mỗi người và không lặp lại.

Mã định danh cá nhân dùng để làm gì?

Mã số này có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra nó còn liên kết với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Trong đó hệ thống quản lý dân cư là hệ thống thông tin chủ đạo trong quá trình đó. Nó có vai trò để kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của bộ, ngành thông qua mã số định danh cá nhân.

Nói một cách khác có thể thấy rằng mã số này rất chi là quan trọng với mỗi cá nhân. Vì vậy nên đừng quên mang theo hoặc nhớ mã số của mình nhé.

Công dân được cấp mã định danh cá nhân khi nào?

Mã số định danh cá nhân được sinh ra sau khi thông tin về công dân được thu thập vào hệ thống một cách đồng bộ, thống nhất.

Theo quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP. Công dân được cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công an cấp mã số định danh cá nhân trong khi:

  • Đăng ký giấy khai sinh khi mới chào đời
  • Làm CCCD khi trẻ đủ 14 tuổi (với các trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân. Trường hợp công dân đang sử dụng CMND 9 số chuyển sang đăng ký CCCD cũng tương tự).

Cách tra cứu mã định danh cá nhân 

Mã định danh cá nhân là gì

Để có thể tra cứu mã số định danh cá nhân, sau đây là một vài bước bạn phải tuân theo. Và chú ý rằng việc tra cứu mã định danh sẽ khác biệt. Nó sẽ tùy thuộc vào việc đó là trẻ em hay công dân trưởng thành. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cách tra cứu mã này nhé:

Tra cứu cho công dân

  • Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú và chọn Đăng nhập
  • Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bản thân
  • Bước 3: Chọn biểu tượng lưu chú tại trang chủ để tiến hành xác định
  • Bước 4: Xem mã định danh tại mục Thông tin người thông báo

Dễ hơn bạn tưởng tượng nhiều đúng không nào. Chỉ cần có bốn bước đơn giản mà thôi. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng ghi nhớ để sử dụng cho lần tra cứu sau này.

Tra cứu cho trẻ em

Với việc tra cứu mã số định danh cá nhân dành cho trẻ em, một chuyện sẽ hơi khác một chút. Cụ thể như sau:

Hiện nay thì Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân cả nước. Kể cả trẻ sơ sinh cũng được cấp mã số này khi làm giấy khai sinh. Mỗi công dân đều có một số định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về vấn đề dân cư.

Tuy nhiên, do chưa có Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nên trẻ em không thể đăng nhập Cổng dịch vụ công. Vì thế trẻ em không thể tra cứu số định danh giống như người lớn. Vì vậy việc tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ.

Nếu không thể tìm thấy mã này trên giấy khai sinh của học sinh. Lúc này phụ huynh có thể liên hệ công an huyện, thị xã nơi mà học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Ở đó họ sẽ cung cấp số định danh của học sinh đó nếu cần thiết.

 

Qua bài viết trên, phần nào các bạn đã hiểu mã định danh cá nhân là gì rồi đúng không nào. Đây không phải một dãy số vô nghĩa như nhiều người lầm tưởng đâu. Nó rất quan trọng trong việc xác nhận nhân thân của mỗi người đó. Càng này thì việc sử dụng mã số này sẽ càng phổ biến hơn nữa. Với sức mạnh của công nghệ số thì biết đâu chúng ta sẽ dùng mã số này để mua đồ được thì sao. Mã số này thật là tuyệt vời đúng không nào. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả và tràn đầy sự may mắn.