Lý Triệu Cơ là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông chủ Henderson Lý Triệu Cơ

Cùng với Lý Gia Thành, Quảng Tiêu Khanh, Hà Hồng Sân hay Lý Văn Đạt… Lý Triệu Cơ là một trong những cây đại thụ ngoài 90 của làng tỷ phú Hồng Kông với khối tài sản kếch xù nhất nhì Hồng Kông cũng như Châu Á.

Vậy Lý Triệu Cơ là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của tỷ phú Hồng Kông Lý Triệu Cơ có gì đáng chú ý? Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Lý Triệu Cơ là ai?

Lý Triệu Cơ sinh ngày 29 tháng 1 năm 1928 là doanh nhân, tỷ phú người Hồng Kông. Ông là chủ sở hữu Tập đoàn nhà đất Henderson với khối tài sản đa dạng trải khắp gồm khách sạn, nhà hàng, hệ thống mạng Internet.

Tháng 10/ 2012, theo danh sách tỷ phú của Bloomberg, Lý Gia Thành là người giàu thứ 19 thế giới và thứ 2 ở Hồng Kông chỉ sau tỷ phú Lý Gia Thành. Trước đó, ông từng là người giàu thứ 4 của thế giới trước khi có sự biến động kinh tế tại Hồng Kông năm 1997.

Kể từ năm 2006, Lý Triệu Cơ kiểm soát những cổ phần của mình tại Đại lục và được gọi là Warren Buffett Hồng Kông và Bậc thầy chứng khoán của Châu Á. Ông còn được gọi với cái tên gần gũi là “chú Tư” vì là con thứ 4 trong gia đình trở thành tỷ phú đa năng.

Tóm tắt tiểu sử

Lý Triệu Cơ sinh ra tại Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc. Lý Triệu Cơ là một trong những tỷ phú mà gia đình có “cơ ngơi” từ rất sớm. Ở thời điểm những năm 1928, cha ông đã sở hữu 2 cửa hàng vàng bạc, hối đoái ngoại tệ và thường đưa con trai tới cửa hàng để học hỏi nên từ nhỏ, Lý Triệu Cơ đã không còn xa lạ gì với môi trường kinh doanh. Hơn nữa, ông còn là cánh tay phải đắc lực cho cha mình từ khi chưa đầy 10 tuổi nhờ trí tuệ thông minh, hóm hỉnh và khả năng số học nổi trội của mình.

Năm 12 tuổi, từ việc theo cha đến cửa hàng học hỏi, quan sát, Lý Triệu Cơ nhận thấy những vấn đề không minh bạch trong quy trình luyện vàng. Ông đã tự mình đi học thêm ông nghệ và kiến thức cốt lõi về việc đúc vàng. Khi đó, ông trở thành thần đồng nắm giữ kĩ thuật luyện vàng giỏi có tiếng trong vùng.

Bài học kinh doanh đầu tiên mà Lý Triệu Cơ học được ngay từ ngày đó là: “Dựa vào chính mình vẫn hơn dựa vào người khác, muốn làm chủ phải có bản lĩnh đương đầu”

Sự nghiệp

– Sau những ngày tháng học hỏi, phụ giúp cha mình kinh doanh tiệm vàng, năm 1948, Lý Triệu Cơ rời Phật Sơn, đơn phương độc mã cầm trong tay 1000 USD đến đất Hồng Kông làm ăn. Với kinh nghiệm học được của mình, ông khởi nghiệp tại Hồng Kông bằng việc kinh doanh vàng để kiếm lời.

Một thời gian sau, nhìn thấy được tiềm năng về bất động sản nới đây, Lý Triệu Cơ đem toàn bộ tài sản của mình đầu tư vào thị trường chứng khoán. Những thành công sau này của ông đã chứng minh cho sự đúng đắn của quyết định năm xưa này.

– Ông cùng 2 người cộng sự nữa cùng nhau thành lập Công ty TNHH Phát triển bất động sản Sun Hung Kai và họ trở thành “bộ ba” nổi tiếng trong giới bất động sản Hồng Kông lúc bấy giờ. Hoạt động kinh doanh bất động sản của Lý Triệu Cơ ngày càng phát triển nhờ việc luôn đi trước đón đầu nhu cầu của thị trường và thái độ làm ăn nghiêm túc, cẩn trọng.

– Năm 1972, ông Lý từ chức Tổng Giám đốc của Sun Hung Kai và chỉ đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch nhưng lúc này, sản nghiệp riêng của ông đã lên tới 50 triệu nhân dân tệ.

– Thời điểm đầu năm 1973, thị trường chứng khoán Hồng Kông có dấu hiệu khởi sắc, Lý Triệu Cơ đương nhiên không bỏ qua cơ hội để đưa công ty lên sàn. Giá cổ phiếu dâng cao mang lại cho Lý Triệu Cơ một khoản lời lớn nhưng ông cũng không giữ cổ phiếu lâu mà nhanh chóng bán rồi lại dùng tiền đó để mua và đầu tư vào bất động sản, để “tiền lại đẻ ra tiền”.

– Năm 1975 là thời điểm Lý Triệu Cơ gây dựng nên vương quốc của riêng mình – Henderson land Development Co., Ltd. Những lợi nhuận thu được từ việc đưa công ty lên sàn và phát hành cổ phiếu đã giúp ông thâu tóm cổ phiếu của một công ty bất động sản khác rồi tiến hành mua lại và sáp nhập với  Henderson, đưa Henderson Land trở thành một đế chế bất động sản hàng đầu thị trường Hồng Kông lúc đó. Đây cũng chính là chủ thầu của những công trình chọc trời mang tầm biểu tượng như Trung tâm Tài chính Quốc tế ở Hồng Kông và Trung tâm Tài chính Thế giới ở Bắc Kinh.

– Năm 1996, Lý Triệu Cơ xếp ở vị trí thứ 4 trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới do Tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn. Năm 1997, ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ông từng trả lời phỏng vấn rằng: “Đôi khi chúng ta liều lĩnh đánh bạc không phải vì tiền tài mà là vì sở thích, cần vui vẻ chứ không nhất định phải so đo”.

– Ngày 28/ 5/ 2019, Lý Triệu Cơ tuyên bố thôi giữ chức Chủ tịch ngay trước cuộc họp cổ đông thường niên của Tập đoàn Henderson Land Development và giá trị tài sản ước tính của ông Lý lúc này vào khoảng 31,9 tỷ USD, vượt mặt Lý Gia Thành và là người giàu nhất Hồng Kông ở thời điểm hiện tại.

4 nguyên tắc để làm giàu

Trong những buổi tọa đàm, nói chuyện của Lý Triệu Cơ tại các trường Đại học để chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu của mình, ông đưa ra 4 lời khuyên mang tính nguyên tắc để làm giàu như sau:

– Thứ nhất, nhất định phải làm việc chăm chỉ, chăm chỉ nữa, chăm chỉ mãi

– Thứ hai, khi kinh tế cá nhân chưa ổn định, không nên kết hôn sớm

– Thứ ba, xô vàng đầu tiên sẽ quan trọng nhất, phải có tiền để kiếm nhiều tiền hơn

– Thứ tư, đàn ông sợ đi nhầm đường, còn phụ nữ sợ cưới nhầm người.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về doanh nhân, tỷ phú người Hồng Kông Lý Triệu Cơ. Rất mong các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích.