Lý Ngạn Hoành là ai? Tiểu sử chi tiết của ông chủ Baidu Lý Ngạn Hoành

Cái tên Lý Ngạn Hoành gắn liền với sự ra đời và phát triển của công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới Baidu. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiểu sử của ông chủ Baidu bạn nhé!

Lý Ngạn Hoành là ai?

Lý Ngạn Hoành sinh ngày 17 tháng 11 năm 1968 là một tỷ phú, doanh nhân Internet người Trung Quốc. Ông chính là người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Baidu và là một trong những tỷ phú giàu nhất nhì đất nước tỷ dân Trung Quốc.

Năm 2013, theo Bloomberg, Lý Ngạn Hoành là người giàu nhất Trung Quốc sau khi vượt mặt Vương Kiện Lâm và trước đó 14 ngày, ông đánh bại “ông trùm đồ uống” Tông Khánh Hậu để xếp ở vị trí thứ 2.

Năm 2014, Lý Ngạn Hoành được Tổng Thư kí Liên hợp quốc Ban Ki Moon bổ nhiệm làm đồng Chủ tịch của nhóm chuyên gia tư vấn độc lập về cuộc cách mạng dữ liệu cho phát triển bền vững.

Năm 2015, với số tài sản 11,2 tỷ USD, ông Lý xếp thứ 6 trong số những người giàu nhất Trung Quốc và thứ 56 trong số những người quyền lực nhất hành tinh trong bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes.

Tóm tắt tiểu sử

Lý Ngạn Hoành là con thứ 4 sinh ra trong một gia đình có 5 người con tại thị trấn nghèo Dương Tuyền của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Như những đứa trẻ khác trong khu phố, tuổi thơ của Lý Ngạn Hoành là những ngày tháng khó khăn, cơ cực và hưởng một nền giáo dục lạc hậu, nghèo nàn.

Không biết rằng, Trung Quốc có một tỷ phú họ Lý và thế giới có xuất hiện Baidu hay không nếu như ngày nhỏ, Lý Ngạn Hoành theo đuổi đam mê để trở thành một ca sĩ opera ưu tú tại nhà hát Dương Tuyền Sơn Tây khi ấy. Lớn hơn một chút nữa, ông lại tỏ ra hứng thú với những bài thơ cổ. Thế nhưng cuối cùng, thế giới khoa học mới là điểm dừng chân thực sự cho đam mê của Lý Ngạn Hoành.

Lý Ngạn Hoành đã được thừa hưởng sự giáo dục tận tình của người mẹ với những lời dạy nghiêm khắc và sự sát cánh, dõi theo của bà trong suốt quá trình Lý Ngạn Hoành trưởng thành. Để không phụ lòng mẹ, Lý Ngạn Hoành đã học hành chăm chỉ, nghiêm túc. Năm 1991, ông tốt nghiệp cử nhân khoa học trong quản lý thông tin thư viện Đại học Bắc Kinh và có hơn 1 năm đi làm công việc tạm thời sau ngày tốt nghiệp.

Có lẽ, nếu chỉ dừng lại ở tấm bằng cử nhân tại Đại học Bắc Kinh vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỉ trước thì thế giới sẽ không có Lý Ngạn Hoành của ngày hôm nay.

Lý Ngạn Hoành được đi du học Mỹ, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa học máy tính tại Đại học New York, thành phố Buffalo vào năm 1994. Cũng trong năm đó, anh gia nhập Dow Jones, vừa viết phần mềm, vừa nghiên cứu thuật toán phân tích của công cụ tìm kiếm. Hai năm sau, Lý Ngạn Hoành nhận bằng sáng chế tại Mỹ cho sự phát triển về “Rankdex”.

Sự nghiệp

– Theo chia sẻ của tỷ phú họ Lý, anh từng đem ý tưởng về “công cụ tìm kiếm” nói với cấp trên ở Dow Jones nhưng không may mắn khi bị từ chối. Sau lần đó, anh lại đem nghiên cứu này đến trình bày tại một hội thảo ở thung lũng Silicon. Trong Hội thảo này, chàng thanh niên Lý Ngạn Hoành đã lọt vào mắt xanh của trưởng nhóm công nghệ Infoseek William I.Chang và ông ngỏ ý muốn mời ông Lý về với Công ty của mình.

– Sau đó, Lý Ngạn Hoành quyết định rời Dow Jones, đầu quân cho Infoseek – dịch vụ tìm kiếm phổ biến thời đó. Tuy nhiên, Infoseek sau đó lại buộc phải tập trung vào nội dung của các trang Web nhiều hơn là tìm kiếm vì xu hướng của thị trường. Cuối cùng, Lý Ngạn Hoành quyết định quay về Trung Quốc để phát triển đam mê vào năm 2000.

– Với mong muốn phát triển lĩnh vực tìm kiếm trên mạng, Lý Ngạn Hoành quyết định thành lập Công ty Baidu với người bạn Eric Xu ở Bắc Kinh. Ngay từ khi ra đời, Baidu đã nhận được số tiền 1,2 triệu USD từ quỹ Integrity Partners và Peninsula Capital. 9 tháng sau, Baidu nhận thêm 10 triệu USD nữa từ Draper Fisher Jurvetson và IDG Technology Venture.

Hoạt động đầu tiên của Baidu là cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho các cổng thông tin Trung Quốc, sau đó phát triển thành công cụ tìm kiếm riêng. Đến tháng 9 năm 2001, trang Baidu.com bắt đầu kiếm tiền bằng cách bán chỗ quảng cáo và khách hàng trả tiền theo số lần click chuột của người sử dụng. Số lượt truy cập tăng mạnh và doanh nghiệp Baidu bắt đầu có lãi từ năm 2004.

– Theo đánh giá của các nhà phân tích, tại thị trường Trung Quốc, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có công ty nào phát triển nhanh như Baidu. Hiện nay, hãng này chiếm 62% thị phần tìm kiếm, hơn gấp đôi thị phần của Google. Sự phát triển của Baidu đã đưa tên tuổi của Lý Ngạn Hoành vượt qua biên giới lãnh thổ Trung Quốc và xếp ông vào danh sách những tỷ phú giàu nhất nhì đất nước tỷ dân này.

Đời tư

Người ta vẫn nhắc đến “bóng hồng” sau thành công của Lý Ngạn Hoành là Mãn Đông Mẫn. Cô chính là cánh tay phải của chồng trong việc điều hành Baidu.

Khi công ty đi vào hoạt động, Mãn Đông Mẫn phát hiện ra vấn đề lớn nhất của Baidu là chưa có tên tuổi. Bà cũng chính là người đã đưa Baidu vượt qua khó khăn bằng phương pháp đấu thầu từ khóa và niêm yết Baidu trên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2005.

Bên cạnh gia đoạn hoàng kim, Baidu cũng có lúc bị “chảy máu chất xám” và đó chính là giai đoạn Mãn Đông Mẫn lui về chăm sóc gia đình trong 10 năm. Năm 2017, bà Mãn quay trở lại lãnh trách nhiệm là trợ lí đặc biệt cho chồng và khiến cho Baidu đón “ánh bình minh” thêm một lần nữa.

Trong bữa tiệc mừng Baidu lên sàn chứng khoán năm 2005, ông Lý Ngạn Hoành đã tuyên bố một cách đầy tự hào trước hàng trăm ống kính: “Có một loại cản đảm trong tinh thần của Baidu. Cô ấy chính là nguồn gốc của sự can đảm này. Cô ấy luôn trong một thời điểm quan trọng, đưa ra lời khuyên dũng cảm nhất”.

Với những tổng hợp trên đây, rất mong các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!