Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

Việc hoàn thành bài Luận Văn nói chung hay Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh nói riêng là hình thức kiểm tra tổng hợp lại kiến thức mà các bạn đã học được từ giáo trình dạy học của các giảng viên, nhưng để hoàn thành bài luận văn thạc sĩ đúng chuẩn thì không phải là chuyện dể dàng gì. Hiểu được khó khăn của bạn nên hôm nay chúng tôi chia sẻ đến các bạn nội dung về Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh, bởi Toán học là môn có điều kiện tốt để phát triển tư duy và lập luận cho học sinh. Mong rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trước khi bắt đầu làm bài luận văn của mình.

Ngoài việc luôn cung cấp những tài liệu và bài mẫu hay để hỗ trợ các bạn làm bài, thì Team Luận Văn còn mang đến cho các bạn dịch vụ viết luận văn thạc sĩ, nếu bạn cần cung cấp hay tư vấn thêm về bài làm của mình thì hãy gọi ngay Zalo : 0909232620 bạn nhé.

1. Lý do chọn đề tài Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

Trong bối cảnh khoa học – công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ, nền kinh tế ngày càng hoà nhập đã đặt ra trọng trách quan trọng cho ngành giáo dục trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đảm bảo cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao. Trên cơ sở đó, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng cộng sản Việt Nam đã chỉ rõ: “Trong quá trình giáo dục phải kiên trì nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Việc thay đổi phương pháp dạy và học là một công việc to lớn, khó khăn, phức tạp, tác động đến tất cả các khâu từ nội dung, chương trình sách giáo khoa, trình độ đào tạo, thi cử, đến đánh giá, kiểm định chất lượng. Đây là công việc liên quan tới tất cả các bộ phận cấu thành của giáo dục nên cần có sự đổi mới đồng bộ từ nội dung đến phương pháp để đạt được mục đích đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo”. Với mục tiêu đặt ra như vậy thì để có thể hoàn thành mục tiêu thì việc đầu tư cho hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá ở bậc giáo dục phổ thông là đặc biệt quan trọng. Việc chú trọng vào đổi mới phương pháp dạy học bên cạnh lợi ích trong việc giúp giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực giảng dạy thì còn góp phần giúp tăng cường sự hứng thú của học sinh với môn học.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được hình thành theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học, xác định:“Giáo dục toán học góp phần hình thành và phát triển cho học sinh các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực toán học: tư duy và lập luận toán học, mô hình hoá toán học, giải quyết vấn đề toán học, giao tiếp toán học, sử dụng các công cụ và phương tiện học toán”. Năng lực tư duy toàn học là một trong các năng lực quan trọng và cần được bồi dưỡng, phát triển trong chương trình Toán học cấp tiểu học. Phát triển năng lực tư duy toán học ngay từ cấp tiểu học có ý nghĩa quan trọng trong việc học toán, là cơ sở cho việc giải quyết vấn đề liên quan đến thực tiễn cũng như học các môn học khác. Điều này cho thấy trọng trách quan trọng của các giáo viên giảng dạy toán học tiểu học trong việc thiết kế các bài giảng theo định hướng phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh. Một trong các phương pháp dạy học phổ biến hiện nay đó là phương pháp sử dụng trò chơi trong học tập, theo đó giáo viên xây dựng bài giảng, trong đó sử dụng các trò chơi học tập, từ đó tăng cường sự hứng thú học tập của học sinh và kích thích học sinh nhiệt tình tham gia các trò chơi học tập trong lớp học. Trò chơi học tập là những trò chơi bao hàm các kiến thức toán học bổ ích và được thiết kế phù hợp với mức độ nhận thức của học sinh. Thông qua việc tham gia vào các trò chơi dạy học thì học sinh có thể tiếp thu được các kiến thức toán học. Do vậy, trong nhiều năm gần đây phương pháp dạy học này đã nhận được nhiều sự quan tâm, nghiên cứu của các nhà quản lý giáo dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được tác động của phương pháp dạy học này trong việc tạo ra hứng thú, lôi cuốn học sinh và tăng cường động lực học tập của học sinh, đặc biệt là nâng cao năng lực tư duy toán học cho học sinh.

Tuy nhiên, qua quá trình trực tiếp giảng dạy và theo dõi thực trạng việc tổ chức trò chơi trong dạy học môn Toán nhằm phát triển tư duy Toán học tại trường Tiểu học Ninh Vân – huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình thì chúng tôi nhận thấy việc áp dụng phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học môn Toán nhằm phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh còn nhiều bất cập, chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại thì việc đổi mới phương pháp giảng dạy trong hệ thống trường học nói chung và tại các trường tiểu học nói riêng thì việc đổi mới phương pháp dạy học vẫn còn gặp nhiều hạn chế, một bộ phận nhỏ các giáo viên vẫn có những rào cản về tâm lý và chưa chú trọng việc tìm tòi sáng tạo tổ chức trò chơi. Hình thức tổ chức trò chơi chưa phong phú. Học sinh chưa thực sự hứng thú tham gia vào các trò chơi, hoạt động học tập trong lớp học. Trên cơ sở đó, tác giả đã chọn đề tài “Phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh thông qua phương pháp trò chơi trong dạy học môn toán lớp 1, 2, 3” làm đề tài nghiên cứu của mình.

Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

XEM THÊM : Luận Văn Thạc Sĩ Quản Lý Hoạt Động Dạy Học Môn Tiếng Việt

2. Tình hình nghiên cứu

2.1. Nghiên cứu nước ngoài

Từ những năm 1980 vấn đề về phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh đã nhận được sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt trong những năm gần đây đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nược liên quan đến vấn đề này được công bố, có thể kể ra một số công trình của một số tác giả tiêu biểu dưới đây:

V.A.Krutecxki đã trình bày các nghiên cứu của ông về cấu trúc năng lực toán học của học sinh và nêu bật những phương pháp bồi dưỡng năng lực toán học cho học sinh trong cuốn Những cơ sở của Tâm lý học Sư phạm [1980] và Tâm lý năng lực Toán học của học sinh [1973]. G. Polya trong cuốn sách Toán học và những suy luận có lý [1968] và Sáng tạo toán học [1978] đã đi sâu nghiên cứu bản chất của quá trình giải toán, quá trình sáng tạo toán học và đúc rút những kinh nghiệm giảng dạy của bản thân.

Sukmadewi (2014) đã thực hiện nghiên cứu nhằm điều tra việc nâng cao khả năng tư duy toán học của học sinh thông qua phương pháp sử dụng câu hỏi dò tìm và đẩy. Trong nghiên cứu tác giả đã đưa ra luận điểm dạy và học toán không chỉ là một hoạt động nhằm phát triển các kỹ năng tư duy của học sinh như hiểu biết toán học, suy luận toán học, giải quyết vấn đề và giao tiếp toán học. Hơn nữa, dạy học toán cần có đủ không gian để học sinh cảm nhận được tính hữu ích của toán học trong cuộc sống, thể hiện ở sự tò mò, ham thích, ham học hỏi và tính kiên trì, tự tin khi giải toán. Theo tác giả đặt câu hỏi là một phương pháp luôn được hầu hết tất cả các giáo viên dạy Toán sử dụng. Nghiên cứu đã thực hiện việc xem xét nghiên cứu liên quan đến việc dạy và học toán, đặc biệt tập trung vào các câu hỏi được thiết kế để khơi gợi tư duy của học sinh. Trọng tâm sẽ là cách thiết kế và sử dụng các câu hỏi và kỹ thuật đặt câu hỏi để thúc đẩy học sinh tạo ra các kết nối và hiểu toán học một cách sâu sắc hơn hoặc thăm dò suy nghĩ của họ để hiểu rõ hơn cách họ cảm nhận toán học. Câu hỏi dò và đẩy có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế cho việc phát triển các kỹ năng tư duy toán học của học sinh cũng như các định vị toán học/xây dựng tính cách của học sinh trong toán học.

Hudson và cộng sự (2015) đã thực hiện nghiên cứu nhằm xây dựng, thiết kế trò chơi nhằm phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh tiểu học tại Scotland. nghiên cứu được thực hiện với một nhóm bao gồm 24 giáo viên tiểu học ở Đông Bắc Scotland trong giai đoạn 2011–2012. Một nghiên cứu hành động được thực hiện với các học sinh tiểu học tại Scotland. Dữ liệu thực nghiệm được rút ra từ các cuộc khảo sát trước và sau khóa học, phỏng vấn và quan sát các diễn đàn thảo luận trên môi trường trực tuyến. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy các học sinh lớp thực nghiệm có thái độ tích cực trong lớp học hơn hẳn lớp đối chứng. Năng lực tư duy của nhóm học sinh lớp thực nghiệm cũng đã có cải thiện rõ rệt sau khi trải nghiệm thực thế phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học.

2.2. Nghiên cứu trong nước

Nghiên cứu “Dạy toán ở Tiểu học theo hướng phát triển năng lực người học” của tác giả Nguyễn Thị Kim Thoa (2015) đã dựa trên hệ thống cơ sở lý luận về năng lực toán học cần phát triển đối với học sinh thuộc lứa tuổi tiểu học bao gồm: (1) Năng lực tuy duy toán học; (2) Năng lực giải quyết vấn đề; (3) Năng lực mô hình hoá toán học; (4) Năng lực giao tiếp toàn học và cuối cùng là (5) Năng lực sử dụng các công cụ, phương tiện toán học. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nghiên cứu là việc đổi mới giáo dục là trọng tâm tác giả cũng trình bày một số các nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế bài giảng môn toán.

Trong công trình nghiên cứu “Phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh tiểu học trong dạy học môn Toán” của tác giả Nguyễn Thị Kiều  , tác giả đã giới thiệu một số quan điểm về năng lực tư duy phản biện thông qua các yếu tố, trên cơ sở đó đưa ra một số hướng dạy học theo hướng phát triển năng lực tư duy phản biện cho học sinh. Để thực hiện mục tiêu này, tác giả đã nghiên cứu, phân tích nhiều tài liệu liên quan và thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục tiểu học. Tác giả đề xuất một số phương pháp thiết kế bài giảng, tình huống dạy học nhằm nâng cao năng lực tư duy phản biện cho học sinh tiểu học bao gồm: thứ nhất là giáo viên cần vận dụng hợp lý các phương pháp và kỹ thuật dạy học; thứ hai là giáo viên cần rèn luyện cho học sinh kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ thông qua kiến thức toán học và cuối cùng là đánh giá các hoạt động toán học của học sinh bằng nhiều công cụ đánh giá khác nhau.

Dương Hữu Tòng và Nguyễn Đào Ngọc Linh (2014) với bài “Rèn luyện và phát triển tư duy cho học sinh qua dạy học khái niệm toán ở Tiểu học” đăng trên Tập chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ đã tiến hành điều tra đối với giáo viên và học sinh nhằm kiểm chứng tính hiệu quả của 04 biện pháp sư phạm trong việc phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh tiểu học bao gồm: (1) Sử dụng đồ dùng trực quan một cách tích hợp; (2) Xây dựng hệ thống câu hỏi gợi mở để kích thích tư duy của học sinh; (3) nâng cao ý thức của giáo viên trong việc rèn luyện và phát triển tư duy trong dạy học khái niệm toán; (4) Tái hiện kiến thức cũ, nhắc lại kiến thức có liên quan trong dạy học khái niệm toán. Kết quả cho ngheien cứu cho thấy giáo viên có những hiểu biết nhất định trong việc rèn luyện và phát triển tư duy cho học sinh và đa số học sinh thấy việc học kiến thức mới thông qua việc trả lời hệ thống câu hỏi của giáo viên là có hiệu quả nhất.

Tác giả Nguyễn Thị Bích Hồng (2014) với bài “Phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học” đăng trên Tạp chí Khoa học Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày phương pháp sử dụng trong dạy học, trong đó tác giả đã chỉ ra 3 mức độ sử dụng trò chơi và phân tích những yêu cầu đối với giáo viên khi thực hiện các phương pháp này bao gồm: (1) Trò chơi phải được thiết kế dựa trên quan sát thực tế; (2) Trò chơi có thể được cải biên từ trò chơi sẵn có; (3) Trò chơi phải được thiết kế sáng tạo theo nội dung học tập. Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra một số lưu ý khi sử dụng trong dạy học như sau: (i) Trò chơi phải thích hợp với người học; (ii) Bảo đảm tính an toàn khi tổ chức trò chơi; (iii) Giải thích rõ luật chơi; (iv) Xoa dịu tính hiếu thằng của người chơi; (v) Chú trọng phân tích ý nghĩa sau khi thực hiện trò chơi; (v) Bảo đảm tính giáo dục; (vi) Không lạm dụng phương pháp.

Nhóm tác giả Đỗ Thị Phương Thảo, Phạm Minh Khánh và Trần Thị Phương Lan ( 2021) với bài “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học Vật lý 11” đăng trên Tạp chí Giáo dục số 496 (Kỳ 2 -2/2021)  đã chỉ ra rằng vật lý thường được coi là một trong những môn học khó khiến nhiều học sinh e ngại. Dạy học Vật lý hiệu quả và thú vị là điều mà nhiều giáo viên luôn quan tâm, dạy học qua trò chơi đang là một trong những xu hướng được nhiều giáo viên quan tâm bởi khả năng tích cực học tập của học sinh. Bài báo trình bày việc thiết kế và ứng dụng một số trò chơi học tập Vật lý lớp 11, chứng minh tính hiệu quả của nó qua thực nghiệm, khảo sát ý kiến ​​của học sinh đã trải nghiệm trò chơi cũng như ý kiến ​​của giáo viên 06 lớp của 2 trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Kết quả cho thấy phần lớn học sinh ủng hộ hình thức học tập này.

Tác giả Trịnh Văn Đích (2018) với bài “Một số lý luận về thiết kế và sử dụng trò chơi kỹ thuật trong dạy học môn công nghệ ở Trung học phổ thông” đăng trên Tạp chí Giáo dục, số 449 (kì 1-3/2019)  đã đưa ra nhận định rằng đổi mới giáo dục và đào tạo đòi hỏi phải tăng cường đổi mới thể chế dạy học theo định hướng phát triển năng lực; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học cũng như thay đổi cách dạy để quá trình học tập trở nên hấp dẫn, phong phú, tăng hiệu quả học tập của học sinh. Sử dụng trò chơi trong dạy học, phối hợp với các biện pháp và phương pháp tổ chức dạy học tích cực là biện pháp hữu hiệu đáp ứng yêu cầu trên.

Tác giả Phan Tấn Hùng (2020) với bài “Tổ chức trò chơi học tập theo hướng phát triển năng lực học sinh trong dạy học môn Địa lý lớp 11” đăng trên Tạp chí Giáo dục, Số đặc biệt kỳ 2 tháng 5/2020  cho rằng để dạy học theo định hướng phát triển năng lực, từ năm 2014, ngành Giáo dục đã có nhiều đổi mới hình thức, phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh như dạy học hợp tác, dạy học giải quyết vấn đề, dạy học theo dự án hay tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Trong nghiên cứu này tác giả cũng nhấn mạnh các tác động tích cực của việc sử dụng trò chơi trong dạy học trong việc thúc đẩy tính chủ động và sáng tạo trong học tập của học sinh. Bằng cách sử dụng trò chơi dạy học, giáo viên sẽ giúp cho học sinh bên cạnh phát triển các năng lực chung thì còn có hiệu quả cao trong việc phát triển các năng lực riêng của môn học ví dụ như năng lực giải quyết vấn đề, năng lực hợp tác. Nghiên cứu cũng đã giới thiệu quy trình thiết kế trò chơi học tập bao gồm 03 bước cụ thể như sau: (1) Chuẩn bị trò chơi; (2) Lựa chọn trò chơi; (3) Thiết kế và tổ chức trò chơi.

Nghiên cứu “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học nhằm nâng cao hứng thú học tập và hiệu quả dạy Hóa học” của tác giả Nguyễn Thị Hương (2014)  được thực hiện nhằm nghiên cứu phương pháp thiết kế trò chơi trên phần mềm MS.PowerPoint, phần mềm mô phỏng và một số phần mềm khác phục vụ cho mục đích dạy học môn Hoá học. Ngoài ra, bài báo đã cũng cấp một số thiết kế trong việc xây dựng các hoạt động dạy học dưới dạng các chương trình trò chơi nhằm mục đích nâng cao hứng thú, tính tích cực học tập của học sinh góp phần nâng cao chất lượng dạy hóa học ở trường Trung học phổ thông.

Nghiên cứu với đề tài “Thiết kế và vận dụng các trò chơi ngôn ngữ nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn tiếng Việt cho lưu học sinh Trung quốc tại khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên” của nhóm tác giả Đặng Thị Kiều và Nguyễn Thị Ngọc Anh (2019)  đã tập trung phân tích tình hình thiết kế và áp dụng trò chơi học tập trong dạy học môn Bút ngữ cao cấp cho lưu học sinh Trung Quốc tại Khoa Ngoại ngữ. Đồng thời, bài báo cũng đề cập đến phương pháp thiết kế một số mẫu trò chơi mở rộng vốn từ Tiếng Việt cho lưu học sinh Trung Quốc nhằm nâng cao hiệu quả học tiếng Việt.

Nhận xét: Thông qua việc trình bày tổng quan tình hình nghiên cứu liên quan đến đề tài có thể thấy vấn đề phát triển năng lực tư duy toán học và phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học đã nhận được sự quan tâm, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trong các bộ môn và cấp học khác nhau. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có công trình nào được thực hiện với nội dung phát triển Phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh tiểu học thông qua phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học. Do vậy, cần có công trình nghiên cứu về lĩnh vực này nhằm đòi hỏi cấp thiết của giáo duch. Như vậy, đề tài tác giả lựa chọn không gặp phải vấn đề trùng lặp đề tài.

Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

XEM THÊM : Luận Văn Thạc Sĩ Quản Lý Chất Lượng

3. Mục đích nghiên cứu Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

Thông qua việc hệ thống hoá cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn về việc sử dụng trò chơi trong dạy học môn toán lớp 1, 2, 3 nhằm phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh, luận văn đề xuất một số thiết kế bài dạy môn toán sử dụng trò chơi toán học theo định hướng phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh lớp 1, 2, 3. Từ đó nâng cao hiệu qủa dạy và học môn toán.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

4.1. Đối tượng nghiên cứu

Phương pháp sử dụng trò chơi trong dạy học môn toán nhằm phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh lớp 1, 2, 3

4.2. Phạm vi nghiên cứu

Năng lực tư duy toán học của học sinh lớp 1, 2, 3; Trò chơi trong dạy học và nội dung dạy học môn Toán lớp 1, 2, 3 trong chương trình Giáo dục phổ thông môn Toán.

5. Phương pháp nghiên cứu

5.1. Phương pháp nghiên cứu lý luận

Nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, sách giáo viên, sách nâng cao có liên quan đến nội dung luận văn.

5.2. Phương pháp nghiên cứu thực tiễn

Điều tra, quan sát thông qua tiến hành dự giờ, trao đổi, tham khảo ý kiến một số đồng nghiệp dạy giỏi toán, có kinh nghiệm; tìm hiểu thực tiễn giảng dạy Toán lớp 1, 2, 3 tại trường Tiểu học.

Sử dụng phiếu hỏi, trò chuyện với giáo viên và học sinh nhằm đánh giá thực trạng của việc áp dụng phương pháp trò chơi trong dạy học môn Toán của học sinh Tiểu học.

5.3. Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm sư phạm

Thực nghiệm giảng dạy một số giáo án soạn theo hướng nghiên cứu của đề tài nhằm đánh giá tính khả thi và hiệu quả của đề tài.

6. Cấu trúc luận văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh

Ngoài phần mở đầu, kết luận, kiến nghị và tài liệu tham khảo, luận văn bao gồm 03 chương, cụ thể như sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn

Chương 2: Một số biện pháp phát triển năng lực tư duy toán học cho học sinh tiểu học thông qua phương pháp trò chơi trong dạy học

Chương 3: Thực nghiệm sự phạm

Qua bài viết Luận Văn Phát Triển Năng Lực Tư Duy Toán Học Cho Học Sinh cũng như hướng dẫn về bố cục của một bài luận văn thì chúng tôi tin tưởng rằng bạn sẽ hoàn thành bài luận văn thạc sĩ chât lượng như bạn mong muốn. Nếu gặp khó khăn khi làm bài đừng ngần ngại hãy gọi Zalo : 0909232620 hoặc liên hệ dịch vụ viết luận văn thạc sĩ của teamluanvan.com để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Chúc các bạn thành công với bài luận văn thạc sĩ.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN

Dịch vụ hỗ trợ luận văn tập hợp hơn 50 thành viên tốt nghiệp loại giỏi đại học, cao học, thạc sĩ. Với tinh thần và trách nhiệm cao, luôn đặt uy tín và chất lượng bài viết lên hàng đầu. Team luận văn cung cấp dịch vụ viết báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ với kinh nghiệm hơn 10 năm sẽ giúp bạn hoàn thành tốt bài của mình liên hệ mình qua website : https://teamluanvan.com/