Bạn cần làm những gì để bảo vệ ngân hàng di động?

Chuyển sang ngân hàng trực tuyến có ý nghĩa bảo mật. Các nguyên tắc tối thiểu cần biết để có thể giữ an toàn cho tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn…

 

Quản lý quỹ thật đơn giản và thuận tiện với ngân hàng trực tuyến và di động. Bạn có thể thanh toán hóa đơn, séc tiền gửi và chuyển tiền kỹ thuật số. Những ngày đến chi nhánh để làm các công việc ngân hàng cơ bản đã qua lâu rồi. Khi giao dịch ngân hàng trực tuyến, chỉ cần xem xét một điều chính: bảo mật.

Tài khoản ngân hàng của bạn bị tấn công hoặc thông tin cá nhân và tài chính của bạn bị lấy đi có thể gây ra hàng loạt vấn đề. Tiền có thể được lấy từ tài khoản của bạn thông qua chuyển khoản ngân hàng gian lận hoặc kẻ trộm danh tính có thể sử dụng thông tin chi tiết của bạn để mở thẻ tín dụng dưới danh nghĩa của bạn và mua sắm thỏa thích.

Để bảo vệ khách hàng của mình, các ngân hàng sử dụng các biện pháp bảo mật khác nhau như mã hóa dữ liệu 128-bit hoặc 256-bit. Ngoài ra còn có một số điều bạn có thể thực hiện để giúp bảo mật thông tin ngân hàng trực tuyến của mình.

Ý nghĩa của mật khẩu của bạn

Ngay cả khi bạn không biết về điều đó, lựa chọn mật khẩu của bạn có thể tạo cơ hội cho tin tặc. Sử dụng thông tin cá nhân, chẳng hạn như tên, địa chỉ hoặc ngày sinh của bạn và sử dụng mật khẩu ngắn, phổ biến là hai trong số những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi nói đến mật khẩu ngân hàng trực tuyến. Việc sử dụng cùng một mật khẩu cho một số tài khoản cũng là một điều tuyệt đối không.

Mặc dù làm như vậy có thể giúp bạn nhớ mật khẩu của mình, nhưng nó cũng giúp tin tặc đoán mật khẩu và truy cập vào thông tin ngân hàng trực tuyến của bạn dễ dàng hơn. Mật khẩu dài hơn, chẳng hạn như một cụm từ, được ưu tiên hơn các từ đơn và việc thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên là một cứu cánh. Thông tin đăng nhập của bạn sẽ không được lưu trong ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng di động của bạn.

Cho phép xác thực hai yếu tố

Hầu hết các ngân hàng sẽ cho phép bạn bật xác thực hai yếu tố (2FA). Mặc dù 2FA có những ưu điểm và nhược điểm, tuy nhiên, nó cung cấp bảo mật bổ sung cho thông tin tài khoản quan trọng của bạn. Nó tải hệ điều hành vào tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc di động của bạn với lớp xác minh bảo mật thứ hai. Trước tiên, bạn phải nhập tên đăng nhập và mật khẩu của mình, sau đó vượt qua lần kiểm tra bảo mật thứ hai.

Khi đăng ký xác thực hai yếu tố, bạn thường sẽ nhận được tin nhắn văn bản có mật khẩu dùng một lần mỗi khi đăng nhập vào tài khoản của mình. Đi thêm dặm có vẻ bất tiện, nhưng nó rất xứng đáng. Nếu tin tặc cố gắng xâm nhập vào tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản chứa mã. Bạn có thể chặn tin tặc ngay lập tức khi biết mình không thực hiện yêu cầu này.

Sử dụng Ứng dụng Ngân hàng Di động Chính thức

Các ứng dụng tài chính, đặc biệt là ứng dụng ngân hàng trên thiết bị di động, có thể hỗ trợ bạn mọi thứ, từ ngân hàng đến thanh toán hóa đơn, chuyển tiền đến mua sắm. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bảo mật, chúng không được tạo ra như nhau.

Bước đầu tiên khi sử dụng ứng dụng di động cho ngân hàng là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ứng dụng chính thức của ngân hàng. Bước thứ hai là thận trọng về người mà bạn cung cấp quyền truy cập vào thông tin ngân hàng trực tuyến và di động của mình. Thay vì sử dụng PC, hãy tải xuống ứng dụng di động của ngân hàng và sử dụng nó. Máy tính, thật không may, là mục tiêu của những cuộc tấn công có hại nhất.

Cẩn thận với các email và nội dung đáng ngờ

Email lừa đảo là những email yêu cầu thông tin cá nhân từ bạn. Những email này được thiết kế để thuyết phục bạn cung cấp thông tin chi tiết về ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn. Mặc dù các email dường như đến từ một nguồn chính hãng, nhưng người ở đầu dây bên kia gần như luôn là một hacker.

Bằng email hoặc tin nhắn văn bản, ngân hàng sẽ không bao giờ hỏi thông tin cá nhân. Nếu bạn nhận được email hoặc tin nhắn từ một tổ chức tài chính có vẻ hơi tọc mạch, hãy báo cáo cho ngân hàng của bạn.

Cẩn thận với Wi-Fi công cộng

Khi bạn cần duy trì kết nối trên đường, Wi-Fi công cộng rất tiện lợi, nhưng không phải lúc nào nó cũng an toàn. Truyền dữ liệu qua mạng không an toàn, ransomware và các điểm phát sóng nguy hiểm đều có thể xảy ra. Khi tin tặc kết nối với Wi-Fi công cộng, họ có quyền truy cập vào tất cả thông tin của bạn, bao gồm cả mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn.

Khi giao dịch với ngân hàng trực tuyến, sử dụng mạng riêng ảo hoặc mạng điện thoại di động của bạn để truy cập internet phù hợp hơn đáng kể.

Tắt đăng nhập tự động

Trình duyệt của bạn lưu trữ tên người dùng và mật khẩu của bạn với tính năng đăng nhập tự động, cho phép bạn truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình mà không cần phải nhớ bất kỳ thông tin đăng nhập nào của bạn.

Cần tránh đăng nhập tự động bằng mọi giá, đặc biệt nếu bạn sử dụng điện thoại của mình để giao dịch ngân hàng trực tuyến. Điều gì xảy ra nếu ai đó vuốt điện thoại của bạn? Để truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn, họ thậm chí sẽ không cần tên người dùng hoặc mật khẩu của bạn. Tắt chức năng này trên điện thoại và PC của bạn ngay lập tức nếu bạn chưa có.

Cập nhật thiết bị Lưu trong ngày

Các bản cập nhật có thể mất vài phút hoặc vài giờ, nhưng việc trì hoãn chúng rất nguy hiểm. Bạn sẽ không có biện pháp bảo vệ cập nhật nhất chống lại vi-rút và vi phạm bảo mật nếu máy tính hoặc điện thoại của bạn chậm hơn nhiều tháng hoặc nhiều năm về các bản cập nhật.

Đưa ra thông báo ngân hàng

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để luôn cập nhật các hoạt động tài chính của bạn và kiểm tra tính bảo mật là sử dụng các cảnh báo và thông báo của ngân hàng. Bạn có thể đăng ký nhận thông báo qua email hoặc SMS để nhận thông tin cập nhật tùy thuộc vào cách ngân hàng của bạn hoạt động.

Thông báo cho các giao dịch tín dụng và ghi nợ mới, cảnh báo đăng nhập không thành công, cảnh báo thay đổi mật khẩu và cảnh báo chuyển khoản ngân hàng ra nước ngoài là tất cả các ví dụ về cảnh báo mà bạn có thể muốn thiết lập.

Sử dụng cài đặt bảo mật di động

Hãy nhớ sử dụng tất cả các tính năng bảo mật của điện thoại thông minh của bạn, đặc biệt nếu bạn sử dụng ngân hàng di động. Kiểm tra để đảm bảo rằng điện thoại của bạn có thể được khóa bằng mã pin, nhận dạng khuôn mặt, hình mở khóa hoặc vân tay. Nếu điện thoại của bạn đã từng bị đánh cắp, thủ phạm sẽ khó xâm nhập hơn.

Kiểm tra báo cáo ngân hàng thường xuyên

Cuối cùng, bạn nên kiểm tra kỹ hơn tất cả các bảng sao kê ngân hàng hàng tháng của mình. Ngân hàng của bạn có thể không thông báo cho bạn về hoạt động gian lận trên thẻ của bạn. Bạn có thể kiểm tra bảng sao kê của mình để tìm bất kỳ giao dịch bất thường nào bằng cách xem qua chúng. Nếu bạn gặp bất kỳ điều gì, bạn nên thông báo cho ngân hàng của mình ngay một lần.

Ngoài ra, đừng quên thực hiện quản lý bảo mật cơ bản trên các thiết bị của bạn. Nếu bạn chưa có, hãy thiết lập bảo mật tường lửa trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ thông tin ngân hàng trực tuyến của mình rơi vào tay kẻ xấu bằng cách chủ động giải quyết các mối đe dọa bảo mật.

Tin liên quan