Jawes Karim là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nhà đồng sáng lập YouTube Jawes Karim

Nếu như nhắc đến Mark Zuckerberg, người ta nhớ ngay đến mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook; nếu như nhắc đến Trương Nhất Minh, người ta nhớ ngay đến một ứng dụng ra đời chưa lâu nhưng gây bão trên toàn cầu là TikTok thì nhắc đến Jawes Karim, người ta sẽ nhớ ngay đến YouTube.

Vậy Jawes Karim là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của anh có gì đáng chú ý? Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về Jawes Karim ngay sau đây bạn nhé!

Jawed Karim là ai?

Jawes Karim sinh ngày 28 tháng 10 năm 1979 là nhà đồng sáng lập Youtube – một trang Web cho phép người dùng tải lên hặc tải xuống thiết bị của mình và chia sẻ các video clip với dung lượng lớn. Youtube có trụ sở được đặt tại San Bruno, sử dụng công nghệ HTML 5 để hiển thị nhiều nội dung video khác nhau, bao gồm những đoạn phim, đoạn chương trình TV và Video nhạc, cũng như những phim nghiệp dư như videoblogging và những đoạn video gốc chưa qua xử lý.

Jawes Karim cũng là tác giả thiết kế và thực hiện nhiều thành phần cốt lõi của PayPal, bao gồm cả hệ thống chống gian lận thời gian thực.

Tóm tắt tiểu sử

Jawes Karim sinh ra tại Merseburg, miền Đông nước Đức vào ngày 28 tháng 10 năm 1979. Khi Jawes Karim được 1 tuổi, gia đình ông chuyển về Tây Đức sinh sống. Jawes Karim lớn lên trong một gia đình có nền tảng tri thức rất tốt khi  cha của Jawes Karim, ông Naimul Karim là một nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Bangladesh còn mẹ của ông, bà Christine Karim là một nhà khoa học người Đức và đồng thời cũng là một giáo sư nghiên cứu ngành sinh học của trường tại Đại học Minnesota.

Jawes Karim lớn lên tại nước Đức và năm 1992, cả gia đình ông chuyển đến định cư tại Mỹ. Jawes Karim tốt nghiệp trường cấp 3 Central. Sau đó, ông theo học đại học tại University of illinois at Urbana-Champaign. Tuy nhiên, Jawes Karim đã rời giảng đường Đại học trước khi tốt nghiệp khí quyết định đầu quân choPaypal.

Sau này, Jawes Karim đã tiếp tục sự nghiệp đèn sách vẫn còn dang dở của mình và nhận bằng tú tài ngành Khoa học máy tính  Đại học Stanford vào năm 2004.

Sự nghiệp

– Thời gian làm việc tại Paypal chính là cơ duyên để Jawes Karim gặp Chad Hurley và Steven Chen. Họ là những đồng nghiệp rất xuất sắc của Jawes Karim. 3 người sau đó đã cùng nhau sáng lập trang Web chia sẻ video có tên là YouTube vào năm 2005. Ngày 23 tháng 4 năm 2005 là thời điểm đoạn phim đầu tiên của Youtube có tên là Me at the zoo được đăng tải lên bởi Jawes Karim.

– Cụ thể là, sau khi thế giới xảy ra 2 sự kiện lớn là sự kiện sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004 và sự kiện Janet Jackson lộ hàng, Jawes Karim nhận thấy việc tìm kiếm các video có liên quan đến những sự kiện tương tự như thế là rất khó khăn. Xuất phát từ chính sự bất cập đó, Jawes Karim nảy ra ý tưởng sẽ lập ra một Website chia sẻ các video. Sau đó, Jawes Karim chia sẻ ý tưởng độc đáo của mình với 2 người cộng sự cùng làm việc trong Paypal là Chad Hurley và Steven Chen. Và rồi, họ đã cùng nhau bắt tay vào việc thiết kế, lập trình theo ý tưởng đó.

– Thời điểm Jawes Karim tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính của Đại học Stanford cũng là thời điểm ông đang là cố vấn của Youtube, sau khi đã sáng lập công ty và phát triển thương hiệu Youtube cùng với 2 người cộng sự của mình.

Video đầu tiên có tên là “Me at the zoo” được đăng tải ngày 23/04/2005 được xem như bản demo của youtube. Tháng 5 năm 2005, Youtube bắt đầu chạy bane beta và đến tháng 11 năm 2005 thì đã chạy bản chính thức. Youtube từ khi ra đời đã thu hút rất nhiều tài khoản đăng kí để upload, download và Share các video clip.

– Sau khoảng thời gian 1 năm chính thức đi vào hoạt động, vào tháng 10 năm 2006, ông lớn “Google” tuyên bố mua lại Youtube với giá siêu khủng 1,65 tỷ USD. Lúc này, Jawes Karim đang theo học tại Đại học Stanford và với vai trò là cố vấn của Youtube, ông được chia 137.443 cổ phiếu của Google, tương đương với 64 triệu USD tại thời điểm đó.

– Tháng 10/ 2006, bài giảng về lịch sử của Youtube  được Jawes Karim đưa ra tại Hội nghị ACM hàng năm của Đại học Illinois với tựa đề: “Youtube, Từ khái niệm đến sự phát triển vượt bậc” (tên tiếng Anh là : Youtube, From concept to hyper-growth). Nội dung bài giảng bao gồm  những bức ảnh và những đoạn phim của Jawes Karim, Chad Hurley và Steven Chen từ những ngày đầu bắt đầu bắt tay vào làm Youtube.

– Tháng 5/ 2007, Jawes Karim quay trở lại trường Đại học Illinois, trở thành người phát ngôn thứ 136 trong lễ khai giảng và cũng là người phát ngôn khai giảng trẻ nhất trong lịch sử trường đại học danh tiếng này.

– Trong những năm gần đây, Jawes Karim thành lập một Quỹ mạo hiểm với tên gọi “Youniversity Ventures” với mục đích có thể giúp đỡ, hỗ trợ các sinh viên đang học đại học và sinh viên đã tốt nghiệp có thể khởi nghiệp, thực hiện và phát triển ý tưởng kinh doanh của mình.

Với những tổng hợp trên đây về nhân vật đồng sáng lập Youtube Jawes Karim, chúc các bạn tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích.