PepsiCo, Inc. là một Tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và đồ uống đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Harrison, New York, Mỹ. Sự lớn mạnh và tầm ảnh hưởng của Tập đoàn này là trên phạm vi toàn cầu. Điều đáng ngưỡng mộ là, vị Chủ tịch quyền lực và tài năng của PepsiCo lại là một nữ doanh nhân người Mỹ gốc Ấn.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nữ doanh nhân xuất sắc này bạn nhé!

Indra Nooyi là ai?

Indra Nooyi sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 là một doanh nhân, nhà điều hành doanh nghiệp người Mỹ gốc Ấn. Bà là Chủ tịch Tập đoàn PepsiCo – doanh nghiệp thực phẩm, đồ ăn nhẹ, đồ uống lớn thứ 2 thế giới về sản lượng tiêu thụ. Indra Nooyi đã tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành CEO của PepsiCo trong suốt 12 năm liền, từ năm 2006 đến năm 2018.

Indra Nooyi luôn có tên trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Năm 2014, Indra Nooyi xếp thứ 13 trong số 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn. Năm 2015, Fortune vinh danh bà ở vị trí số 2 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất.

Tháng 2 năm 2018, theo thông báo của Hội đồng Cricket, bà Indra Nooyi sẽ tham dự bảng xếp hạng ICC với vai trò nữ chủ tịch đầu tiên vào tháng 6.

Tóm tắt tiểu sử & Học vấn

Indra Nooyi sinh ra trong một gia đình người Tamil tại Madras (nay là Chennai), Tamil Nadu, Ấn Độ. Bà tốt nghiệp chương trình phổ thông tại trường Holy Angles Anglo Indian Higher Secondary School ở T. Nagar

Nữ Chủ tịch Pepsico từng nhận bằng Cử nhân Vật lý, Hóa học, Toán học tywf Madras Christian College trực thuộc Đại học University of Madras.

Năm 1978, Indra Nooyi được nhận vào trường Quản lý Yale và sau đó nhận bằng Thạc sỹ Quản lý công và Quản lý tư 2 năm sau đó.

Đời tư

Năm 1981, Indra Nooyi kết hôn với Raj K. Nooyi, Chủ tịch của AmSoft Systems. Họ có hai người con gái và sống ở Greenwich, Connecticut. Một trong hai cô con gái của bà đang theo học tại trường Quản lý Yale mà trước đây bà từng học. Ngoài những danh hiệu về sự quyền lực hay giàu có, bà còn được Forbes xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng “Các bà mẹ quyền lực nhất thế giới”.

Chị gái của nữ Chủ tịch PepsiCo là nữ doanh nhân và nghệ sỹ Chandrika Krishnamurthy Tandon từng có tên trong danh sách đề cử của giải thưởng Grammy danh giá.

Ít ai biết rằng, nữ doanh nhân nắm quyền điều hành PepsiCo từng chơi Cricket và Guitar trong một ban nhạc rock tại quê hương Ấn Độ.

Sự nghiệp

– Sự nghiệp của bà Indra Nooyi bắt đầu từ việc đảm nhận chức vụ quản lý sản phẩm của tập đoàn mỹ phẩm và hàng tiêu dùng Johnson và Johnson và công ty dệt Mettur Beardsell. Năm 1980, bà Indra Nooyi tham gia vào Công ty Quản lý đa quốc gia Boston và sau đó đảm nhận chức vụ chiến lược tại Motorola và Asea Brown Boveri.

– Năm 1994, bà Indra Nooyi đầu quân cho Tập đoàn PepsiCo và trở thành CFO của Tập đoàn năm 2001. Từ năm 2006, Indra Nooyi kế nhiệm cho Steven Reinemund với vị trí Giám đốc và CEO của Tập đoàn. Bà là CEO thứ 5 của Tập đoàn PepsiCo 44 năm tuổi.

– Trong hơn một thập kỉ, bà trực tiếp điều hành chiến lược toàn cầu và lãnh đạo PepsiCo tái cơ cấu, trong đó phải nhắc đến sự ra đời của Tricon, nay là nhãn hàng Yum!Bands. Bà cũng chính là thủ lĩnh có những đóng góp đáng kể cho thắng lợi của Tropicana vào năm 1988 và công cuộc sáp nhập Công ty Quaker Oast vào PepsiCo.

– Dưới sự lèo lái của vị thuyền trưởng người Mỹ gốc Ấn, PepsiCo gặt hái được những thành công lớn. Các sản phẩm của PepsiCo được Indra Nooyi phân loại theo 3 tiêu chí: niềm vui cho bạn (bao gồm các sản phẩm như bim bim khoai tây hay nước ngọt thông thường), tốt hơn cho bạn (gồm các sản phẩm phiên bản giảm cân hoặc ít chất béo của bim bim và nước ngọt) và tốt cho bạn (gồm các sản phẩm như yến mạch). Đây là một sáng kiến rất tuyệt vời và được cấp vốn dồi dào.

Indra Nooyi khi điều hành PepsiCo đã chuyển đổi mô hình kinh doanh từ đồ ăn nhẹ sang các sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng với sứ mệnh nhân văn hơn thay vì những thú vui có hại. Năm 2005, Indra Nooyi quyết định chỉ đạo loại bỏ chất Aspartame khởi đồ uống Pepsi Diet, biến nó thành đồ uống có lợi cho sức khỏe mặc dù Aspartame không hẳn là chất có hại.

Trong thời kì đương nhiệm, Indra Nooyi khát khao phát triển chuỗi sản phẩm đồ ăn vặt dành cho phụ nữ, ngành mà cho đến nay chưa phát triển. Bà đã từng công bố PepsiCo sẽ đưa ra bao bì sản phẩm dựa trên sở thích ăn vặt của phụ nữ và căn cứ trên sự khác nhau giữa việc lựa chọn đồ ăn vặt của cả nam và nữ.

– Ngày 6/ 8/ 2018, Tập đoàn PepsiCo xác nhận về việc bà Indra Nooyi sẽ từ chức CEO, tuy nhiên vẫn giữ chức Chủ tịch của PepsiCo cho đến đầu năm 2019.

Thành tựu

– Từ năm 2008 đến năm 2017, Indra Nooyi luôn có tên trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

– Fortune xếp hạng Indra Nooyi đứng ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng hàng năm những “Phụ nữ quyền lực nhất trong kinh doanh” các năm 2006, 2007, 2008, 2009 và 2010.

– Năm 2008, bà Indra Nooyi được vinh danh là một trong những Nhà Lãnh đạo tốt nhất của Hoa Kì bởi U.S News & World Report.

– Năm 2008, bà được lựa chọn là thành viên của Tổ chức Học thuật Chuyên nghiệp của American Academy of Arts and Sciences.

– Cùng trong năm 2008, Indra Nooyi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Ấn. Bà lãnh đạo Hội đồng quản trị của USIBC – một Hội đồng gồm hơn 60 CEO cấp cao, đại diện cho một mặt nhóm ngành công nghiệp Mỹ.

– Năm 2009, Indra Nooyi được bình chọn là một trong những “CEO hàng đầu” của Brendan Wood International .

– Năm 2013, Indra Nooyi được NDTV đánh dấu là một trong 25 “Truyền thuyết sống toàn cầu vĩ đại nhất”. Ngày 14/12 năm này, bà được vinh danh bởi Tổng thống Ấn Độ tại Rashtrapati Bhavan

– Từ năm 2008 đến năm 2011, Indra Nooyi được đề cử vào danh sách CEO tốt nhất trong cuộc khảo sát của đội ngũ điều hành All – American.

– Trường Quản lý Yale sẽ để bà Indra Nooyi là chủ nhiệm khoa để tôn vinh khi bà tặng trường một số tiền không được tiết lộ, trở thành nhà tài trợ và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức chủ nhiệm khoa ở một trường Kinh tế danh giá.

Indra Nooyi thực sự là một điển hình của người phụ nữ hiện đại khi đóng vai trò là một thủ lĩnh tài ba, điều hành một cách có hiệu quả cả một Tập đoàn lớn như PepsiCo. Chúc các bạn tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!

Tin liên quan