Trong nhiều trường hợp, bạn cần sử dụng đến phiếu lý lịch tư pháp để xin việc làm, thành lập công ty và nhiều mục đích khác. Thế nhưng loại văn bản này không phải là biểu mẫu thông thường mà bạn phải được sự duyệt trả của cơ quan tư pháp có thẩm quyền. Bạn cần phải gửi hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp lên Sở Tư pháp sau đó chờ nhận kết quả từ cơ quan này. Trong thời gian đó, muốn theo dõi tình trạng hồ sơ của mìn được xử lý đến đâu, bạn vẫn có thể tự tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp trực tuyến tại nhà rất đơn giản. Tham khảo những hướng dẫn tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến nhanh gọn sau đây để biết cách thức tiến hành.

Lý lịch tư pháp dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên, lý lịch tư pháp không giống như lý lịch tự thuật, đây là một loại trích ngang thông tin công dân chứa những nội dung đặc biệt. Lý lịch tư pháp là lý lịch thiên về lịch sử án tích của công dân chứ không phải liệt kê những thông tin thông thường. Vì thế nên bạn không thể tự kê khai thông tin trong đó mà phải đăng ký với cơ quan tư pháp cấp tỉnh để được cấp.

Chức năng chính của lý lịch tư pháp:

  • Chứng minh công dân có án tích hay không, hoặc có lịch sử phạm pháp nào dẫn đến bị pháp luật cấm hành vi gì hay không.
  • Hiển thị việc xóa án tích của công dân, giúp những người đã có tiền án tiền sự có thể phấn đấu và hòa nhập trở lại.

Lý lịch tư pháp thường được dùng trong các bộ hồ sơ với những mục đích như sau:

  • Dùng trong hồ sơ xin việc với những cơ quan đặc thù như quân đội, công an…
  • Dùng trong hồ sơ xin visa đối với một số trường hợp du lịch hoặc xuất khẩu lao động.
  • Là căn cứ trong hồ sơ xử lý vụ án, tố tụng hình sự.
  • Là nguồn tư liệu để tiến hành các hoạt động thống kê tư pháp hình sự.
  • Dùng để quản lý nhân sự, quản lý việc thành lập công ty, doanh nghiệp…
Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến để làm gì?

Tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp trực tuyến là hoạt động được tiến hành bởi bản thân những người đã tiến hành đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trước đó. Sau khi hoàn thành đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn sẽ nhận được một mã tra cứu, mã này sẽ được dùng để phục vụ việc tra cứu và theo dõi hồ sơ đăng ký của mình.

Việc tra cứu lý lịch tư pháp được tiến hành bởi các cơ quan Tư pháp có thẩm quyền là việc điều tra thông tin của công dân tại các cơ quan ban ngành để phục vụ cho công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp. Nó khác với việc tra cứu của cá nhân, tổ chức – những người đã tiến hành đăng ký cấp phiếu trực tuyến trước đó. Các cá nhân chỉ có thể tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Hướng dẫn cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến khá đơn giản, bạn chỉ cần một máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet tại nhà là có thể nắm bắt được tình trạng hồ sơ của mình đã được giải quyết đến đâu. Các bước tiến hành như sau:

Các bước tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào trang web của bộ Tư pháp

Vào trang web của bộ Tư pháp theo link này https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home và chọn đối tượng tra cứu, nơi thường trú/tạm trú như hình ảnh dưới:

cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Chọn đối tượng và nơi thường trú/tạm trú

Bước 2: Vào giao diện tra cứu và nhập thông tin

Bạn chọn mục tra cứu như tại phần đánh dấu đỏ trong ảnh dưới đây:

Hướng dẫn tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Vào giao diện tra cứu

Giao diện tra cứu sẽ hiển thị các thông tin yêu cầu bạn cần nhập.

Tra cứu lý lịch tư pháp online

Điền thông tin theo yêu cầu

Bước 3: Nhập thông tin tra cứu

Bạn lần lượt nhập các thông tin sau vào từng ô theo yêu cầu và ấn “tra cứu”. Lưu ý, mã cấp chính là mã đăng ký ki bạn hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký cấp phiếu online thành công mà hệ thống trả về.

Tra cứu lý lịch tư pháp online

Điền thông tin theo yêu cầu

Bước 4: Hiển thị kết quả

Nếu nhập đúng thông tin, kết quả sẽ hiển thị như hình ảnh dưới đây. Bạn có thể ấn “xem chi tiết” để xem đầy đủ mẫu tờ khai đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp.

tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp

Hiển thị kết quả

Cách chỉnh sửa hoặc hủy tờ khai

Sau khi tiến hành tra cứu ra kết quả quá trình xử lý hồ sơ, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa tờ khai đã đăng ký trước đó với điều kiện cơ quan Tư pháp chưa tiếp nhận hồ sơ. Tại kết quả hiển thị tra cứu, bạn nhấn vào ô “sửa tờ khai” và chỉnh sửa các thông tin trong từng mục rồi ấn “Lưu tờ khai”.

chỉnh sửa tờ khai lý lịch tư pháp

ấn sửa tờ khai để thay đổi thông tin trong phiếu

chỉnh sửa tờ khai lý lịch tư pháp

Sau khhi lưu thay đổi mà ra thông báo này là OK

Cách hủy tờ khai trên hệ thống: Cũng tại giao diện kết quả tra cứu, bạn ấn cọn “Hủy tờ khai”, hệ thống thông báo và bạn chỉ việc tích vào “OK” để xác nhận hành động hủy là xong.

Hủy tờ khai lý lịch tư pháp

ấn “Hủy tờ khai” và OK

Trên đây là những hướng dẫn cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến cũng như cách thay đổi thông tin hồ sơ, hủy tờ khai. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Trân trọng!

Tin liên quan