Việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc thẩm quyền của cơ quan phụ trách lĩnh vực hôn nhân và hộ tịch cấp xã, thường là công an hộ tịch xã nơi công dân cư trú. Hiện nay, với phương châm cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hành chính, một số địa phương đã đưa vào sử dụng hình thức đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến. Vậy, công dân ở những địa phương nào có thể tiến hành đăng ký online? Sau đây, EVBN xin giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề này, đồng thời hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký xin xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội để bạn đọc tiện tham khảo.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng để làm gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một văn bản được cấp bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền về hôn nhân và gia đình nhằm xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân thuộc địa phương mà cơ quan quản lý. Văn bản này có thể được dùng để xác nhận trạng thái chưa kết hôn, đã đăng ký kết hôn, đã ly hôn, đang có vợ/chồng mà chưa đăng ký kết hôn… của công dân trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là trước thời điểm viết giấy hoặc tại thời điểm đó tùy theo yêu cầu của công dân.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, khi các cá nhân thực hiện một số thủ tục hành chính mà cơ quan nhà nước bắt buộc phải xác nhận được tình trạng hôn nhân của công dân, cụ thể:

  • Dùng để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, với điều kiện công dân phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ĐKKH theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình.
  • Dùng để xin visa đi lao động ở nước ngoài.
  • Dùng trong thủ tục mua bán bất động sản.
  • Và trong những trường hợp cụ thể khác theo nhu cầu của công dân và phù hợp với quy định của pháp luật.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Xác nhận tình trạng hôn nhân

Các tỉnh thành nào có thể đăng ký xin xác nhận tình trạng hôn nhân online

Hiện nay, ở một số tỉnh thành có nhu cầu xin xác nhận tình trạng hôn nhân cao như thành phố Hà Nội đã đưa vào áp dụng phương án đăng ký online để giảm tải cho các cơ quan hành chính tại chỗ. Tuy nhiên trên cả nước, hình thức này vẫn chưa được tiến hành đồng loạt, ở các địa phương khác, công dân vẫn phải kê khai vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nộp trực tiếp lên UBND xã nếu có nhu cầu.

Việc đăng ký tiến hành các thủ tục hành chính online đòi hỏi cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin của các địa phương phải đáp ứng được những điều kiện cần thiết để tiến hành đồng bộ. Do vậy số địa phương áp dụng việc đăng ký hồ sơ, thủ tục online là chưa nhiều. Hhy vọng rằng trong thời gian tới đây, Chính phủ sẽ có nhiều chính sách giúp thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải cách thủ tục hành chính để có sự đồng bộ trên cả nước.

Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn đang hoặc đã có địa chỉ thường trú, tạm trú tại Hà Nội các bước đăng ký xin xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến chỉ với mấy bước đơn giản. Mời bạn đọc kéo xuống mục dưới để tham khảo thêm.

Hướng dẫn các bước đơn giản để xin xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội

Việc đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân đang độc thân, đã ly hôn… được tiến hành thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội. Bạn truy cập theo link https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen và tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Chọn giao diện Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn đúng như trong hình dưới đây:

xin xác nhận tình trạng hôn nhân online

Chọn đúng “nộp hồ sơ tại phường…”

Bước 2: Lựa chọn các dòng theo đúng thông tin tương ứng của bạn “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”. Lưu ý, trường hợp này bạn chọn lĩnh vực Hộ tịch, mức độ 3 và lựa chọn 2 dòng thông tin còn lại theo đúng địa chỉ thường trú hoặc tạm trú của mình. Để kết quả hiển thị chính xác hơn, bạn có thể gõ từ khóa “xác nhận tình trạng hôn nhân” vào ô từ khóa. Sau đó ấn “tìm kiếm”:

xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội

Chọn thông tin yêu cầu

Bước 3: Click “thực hiện” để hệ thống hiển thị mẫu tờ khai đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bạn cần điền các thông tin tại các ô theo yêu cầu, điền đầy đủ vào các ô có đánh dấu * không được bỏ trống. Đó là thông tin của người yêu cầu cấp giấy, thông tin người được cấp giấy và thông tin người kết hôn với người được cấp giấy (trong trường hợp công dân đã kết hôn).

Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Điền thông tin trong mẫu tờ khai

Bước 4: Đăng tải các giấy tờ cần thiết bằng cách tích vào biểu tượng như trong ảnh và đăng tải từng loại giấy tờ.

Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Phần đăng tải ảnh giấy tờ

Những hướng dẫn đã được cơ quan hộ tịch hướng dẫn chi tiết:

Hướng dẫn đăng các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ

Hướng dẫn up giấy tờ

Bước 5: Tích vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm…” và nhấn tiếp tục. Bạn cũng có thể chọn in mẫu tờ khai ra bản giấy hoặc để lưu lại dùng khi cần.

Hướng dẫn đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Điền xong thông tin thì ấn tiếp tục để gửi mẫu tờ khai

Bước 6: Hoàn thành và nhận mã hồ sơ. Bạn nên lưu lại mã này để thực hiện tra cứu tình trạng hồ sơ của bạn đã được giải quyết đến bước nào.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước để đăng ký xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội. Tốt nhất bạn nên mở sẵn máy tính hoặc điện thoại, vừa thực hiện từng bước theo hướng dẫn vừa xem hướng dẫn của chúng tôi để làm chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình xác nhận tình trạng hôn nhân của bản thân!

Tin liên quan