Bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của nó trong việc hỗ trợ khám chữa bệnh cho người tham gia. Từ những lợi ích tuyệt vời mà loại bảo hiểm này mang lại, ngày càng có nhiều người tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế như là một cách dự phòng bảo vệ sức khỏe của mình. Ngay kể cả là tham gia bảo hiểm bắt buộc hay tự nguyện thì khi cần bạn đều có thể tiến hành tra cứu BHYT đơn giản tại nhà mình. Các thông tin về BHYT có thể tra cứu được như mã thẻ BHYT, giá trị và thời hạn sử dụng thẻ BHYT… Sau đây, EVBN xin gửi đến bạn những hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn có thể tra cứu BHYT một cách chính xác và nhanh nhất.

Quyền lợi của người tham gia BHYT

Bảo hiểm nói chung và bảo hiểm y tế nói riêng là những sản phẩm có tính nhân văn rất cao. Nếu ai đã từng phải đi khám chữa bệnh thì hẳn đã biết được tầm quan trọng của bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế bắt buộc là một công cụ chăm sóc sức khỏe toàn dân được Nhà nước tạo ra với mục đích an sinh xã hội.

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế gồm những nhóm sau:

– Những người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bắt buộc phải tham gia BHYT và được người sử dụng lao động đóng một phần phí bảo hiểm y tế. Tỷ lệ chi trả phí BHYT của người sử dụng lao động được tính dựa trên mức lương đóng BHXH của người lao động. 

– Những người đang nghỉ việc hưởng chế độ BHXH theo quy định của pháp luật;

– Nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ 100% phí đóng: quân nhân và các đối tượng thuộc diện theo quy định; các đối tượng đang được hưởng trợ cấp nhà nước hàng tháng; người có công với cách mạng và thân nhân thuộc diện quy định; trẻ em dưới 6 tuổi; người hiến tạng theo quy định… và các đối tượng cụ thể được quy định theo luật.

– Nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ một phần phí BHYT như: học sinh sinh viên, người thuộc diện chính sách; hộ nghèo…

– Nhóm bảo hiểm y tế tự nguyện: các hộ gia đình không thuộc diện được hỗ trợ thì tự nguyện tham gia BHYT với mức đóng theo quy định.

Một số quyền lợi cơ bản khi tham gia BHYT:

– Được chi trả hoàn toàn hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện công lập hoặc các bệnh viện, phòng khám tư đúng tuyến. Mức chi trả cụ thể được quy định tùy theo từng loại thẻ BHYT.

– Được chi trả chi phí khám chữa bệnh trái tuyến ở các bệnh viện, cơ sở y tế thuộc diện quy định.

– Hưởng 100% quyền lợi theo quy định tại các bệnh viện trên cả nước trong trương hợp cấp cứu.

Hướng dẫn cách tra cứu BHYT bằng điện thoại

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chính thức mở cổng tổng đài tra cứu thẻ BHYT tự động thông qua tin nhắn điện thoại như thông báo trên công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/7/2019. Theo đó, chỉ với một tin nhắn với cú pháp đơn giản và mức phí là 1000 đồng, bạn có thể nắm được những thông tin cần thiết về thẻ bảo hiểm y tế của mình. Cú pháp tin nhắn như sau:

BH THE {mã thẻ BHYT} gửi 8079

Các thông tin tra cứu được qua tổng đài 8079 của BHXH Việt Nam bao gồm nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng thẻ BHYT, thời điểm đủ 5 năm liên tục của thẻ BHYT.

Để dễ hiểu, chúng ta xem ví dụ sau đây:

Soạn tin theo cú pháp: BH THE DN4201503003011 gửi 8079

Nghĩa là đang tra cứu thông tin bảo hiểm y tế cho người có mã số thẻ BHYT DN4201503003011. Kết quả sẽ trả về như sau:

Mã thẻ: DN4201503003011. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Trung tâm y tế huyện Gia Bình. Giá trị sử dụng (thời hạn thẻ) từ 01/01/2020 đến 31/12/2020. Thời điểm đủ 05 năm liên tục là ngày 01/2/2024.

Hướng dẫn cách tra cứu BHYT online

Cổng thông tin chính thức của bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép người tham gia bảo hiểm có thể tự tra cứu thông tin thẻ BHYT của mình trực tuyến tại nhà. Công cụ này hiện tại chỉ có thể tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu mã số thẻ BHYT mới. Để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT và các thông tin về nơi đăng ký KCB, bạn thực hiện thao tác bằng tin nhắn điện thoại như hướng dẫn ở trên.

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT online

Bước 1: Truy cập trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam và click vào mục “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” như hình dưới hoặc click thẳng vào link này.

Tra cứu BHYT online

Tra cứu giá trị thẻ BHYT bước 1

Bước 2: Điền thông tin vào các ô theo yêu cầu. Lưu ý: Mã thẻ là phần mã số in trên thẻ BHYT của bạn, bao gồm cả phần số và phần chữ; Họ tên: ghi đầy đủ họ đệm tên có dấu hoặc không dấu; phần Ngày/Năm sinh: nhập ngày tháng năm sinh của bạn giống như trên thẻ BHYT hoặc chỉ cần nhập năm sinh là đủ. Sau khi nhập xong thông tin, bạn tích vào ô “Tôi không phải người máy” rồi xác minh như yêu cầu, sau đó tích vào ô “Tra cứu”.

Tra cứu giá trị thẻ BHYT

Tra cứu giá trị thẻ BHYT bước 2

Bước 3: Hiển thị kết quả. Sau khi hoàn thành các bước trên, kết quả sẽ hiển thị chính xác như minh họa trong ảnh dưới đây.

Tra cứu giá trị thẻ BHYT

Hiển thị đúng kết quả

Trong trường hợp bạn nhập sai thông tin thì hệ thống sẽ hiển thị “Không tìm thấy dữ liệu” như hình dưới đây. Lúc này, bạn cần check kỹ lại thông tin từng ô và làm lại.

Tra cứu BHYt bằng máy tính

Không tìm thấy dữ liệu khi nhập sai thông tin

Bạn có thể sẽ nhận được thông báo đã được cấp thẻ mới trong trường hợp bạn nhập một mã số thẻ đã hết giá trị sử dụng. Lúc đó, hệ thống sẽ hiển thị mã thẻ mới, bạn chỉ cần lấy mã mới đó thực hiện lại các bước từ đầu là được.

Xem thêm cách tra cứu BHXH nhanh nhất.

Tra cứu các thông tin liên quan đến BHYT

Website của BHXH Việt Nam còn hỗ trợ tra cứu CSKCB ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT giúp người tham gia bảo hiểm kiểm tra và quyết định đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu thuận tiện hơn. Các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

Bước 1: Tuy cập vào giao diện tra cứu của BHXH Việt Nam tại link này và click vào mục “Tra cứu CSKCB ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT” như trong hình dưới hoặc click thẳng vào đây.

tra cứu CSKCB ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Bước 1

Bước 2: Chọn tỉnh cần tìm, rồi chọn huyện sau khi menu ở ô “Quận/huyện” hiện ra.

tra cứu CSKCB ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Bước chọn tỉnh, huyện

Bước 3: Click “Tôi không phải người máy” để xác minh và ấn “Tra cứu” để được ra kết quả như hình minh họa dưới đây:

tra cứu CSKCB ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Hiển thị kết quả

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu bạn cách tra cứu bảo hiểm y tế online nhanh và đơn giản nhất tại nhà. Các thông tin tra cứu được là theo quy định của bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nếu cần bất kỳ thông tin chi tiết hơn hoặc giải quyết các vấn đề thanh toán, bạn cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để được tư vấn.

Tin liên quan