Vay tiền là một trong những giải pháp hiệu quả giúp bạn giải quyết vấn đề trước mắt về vốn để phát triển kinh tế hay khi bạn gặp khó khăn trong đời sống. Khi vay tiền, dù của cá nhân, tổ chức hay ngân hàng, bạn cần phải thảo luận kỹ các điều khoản trước khi ký kết hợp đồng với bên cho vay. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến hợp đồng vay tiền cá nhân, những điểm cần lưu ý trong hợp đồng và cách soạn thảo hợp đồng này nhé!

Hợp đồng vay tiền cá nhân là gì?

Hợp đồng vay tiền cá nhân (HDVTCN) là loại hợp đồng dân sự phổ biến, không xa lạ với nhiều người. Hợp đồng vay tiền cá nhân là một bản giao kèo được ký kết giữa bên cho vay tiền và bên vay tiền, có thể giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với công ty, tổ chức.

HDVTCN này được hình thành hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, thỏa thuận về điều khoản giữa bên cho vay tiền và bên vay tiền. Từ các giao kết trong hợp đồng này, bên cho vay giao tiền cho bên vay sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, có thể lấy lãi hoặc không, còn bên vay có nghĩa vụ phải hoàn trả đầy đủ, đúng thời hạn số tiền gốc đã vay và trả lãi định kỳ (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng.

HDVTCN là một dạng của  hợp đồng cho vay tài sản, một trong những loại giao dịch có khá nhiều rủi ro cho cả hai bên. Cũng như nhiều mẫu hợp đồng khác, cả bên vay tiền và bên cho vay tiền cần xây dựng càng chi tiết các điều khoản trong hợp đồng càng tốt. Thỏa thuận càng cụ thể thì càng dễ tránh những tranh chấp nảy sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Cho vay tiền cá nhân

Cho vay tiền cần được ký giao kèo văn bản

Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng vay tiền cá nhân

– Bên vay tiền hay bên cho vay cần đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự, hợp đồng đã giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và các điều khoản ký kết không đi ngược luật pháp hay không phù hợp với đạo đức xã hội.

– Trong HDVTCN, trong trường hợp thỏa thuận vay tiền có kỳ hạn và phải trả lãi bên cho vay không được đòi tiền trước kỳ hạn; còn trường hợp là hợp đồng có kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay được quyền yêu cầu bên vay trả tiền trước hạn nhưng phải được bên vay đồng ý. Nếu không, việc đòi tiền trước hạn của bên vay là vi phạm hợp đồng.

– Bên vay tiền có quyền trả tiền gốc trước hạn trong trường hợp cho vay không tính lãi  nhưng cần thông báo trước cho bên cho vay. Nếu là hợp đồng có tính lãi suất, bên vay tiền muốn trả tiền trước hạn thì phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn.

– Lãi suất do hai bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá mức 20%/năm của khoản vay.

– HDVTCN nên được lập thành văn bản. Có thể dễ thấy, trong thực tế  rất nhiều trường hợp hai bên vay mượn là người quen, bạn bè, họ hàng nên chỉ thỏa thuận miệng với nhau. Đến hạn trả tiền, bên vay không có khả năng trả nợ hay đơn giản không muốn trả thì bên cho vay khó lòng đòi lại được.

 – HDVTCN cũng không khác các hợp đồng vay tài sản đều vẫn có giá pháp lý dù không công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng, hai bên sẽ phải chứng minh hợp đồng, giám định chữ ký… nên tốt nhất, hai bên bên đi công chứng, chứng thực để tránh những rắc rối phát sinh về sau.

– Trường hợp một trong hai bên khởi kiện ra tòa giải quyết tranh chấp thì cần có đầy đủ tài liệu chứng minh: HDVTCN, bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước của cả hai bên; nơi nhận đơn kiện là Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) bị đơn ở; thời hạn hiệu lực khởi kiện là 3 năm.

– Trước khi ký kết HDVTCN, bên cho vay cần tìm hiểu kỹ về bên vay cũng như khả năng trả nợ của họ. Thực tế, nhiều trường hợp, nguyên đơn là bên cho vay thắng kiện song bên vay không thể trả nợ dẫn đến bên cho vay vừa mất tiền gốc, vừa mất thời gian, án phí…

Mẫu hợp đồng cho vay tiền cá nhân

Phần đầu của hợp đồng cho vay

 Viết hợp đồng vay tiền cá nhân như thế nào?

Việc soạn thảo HDVTCN cần đảm bảo đầy đủ về nội dung và  chính xác về mặt pháp lý.

Phần đầu

– Nêu rõ tên hợp đồng, ngày tháng, địa điểm ký kết.

– Thông tin cá nhân bên vay và bên cho vay cần đầy đủ, chính xác: họ tên, năm sinh; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp; hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay; điện thoại. Nếu bên vay hoặc cho vay là tổ chức, doanh nghiệp thì cần nêu: tên tổ chức, doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế; số điện thoại, số fax, tên người đại diện, chức vụ . . .

Phần nội dung chính của hợp đồng vay tiền cá nhân

– Thông tin về số tiền vay: ghi số tiền bằng số và bằng chữ.

– Thời hạn và phương thức vay – trả: cụ thể là bao lâu, từ thời điểm nào đến thời điểm nào? Giao tiền chuyển khoản hay tiền mặt, toàn bộ hay nhiều đợt? Tiền lãi trả khi nào?

– Lãi suất: hai bên tự thỏa thuận nhưng phải đảm bảo dưới 20% một năm.

– Các thỏa thuận khác : đền bù  hợp đồng, gia hạn hợp đồng, cách thức giải quyết tranh chấp, trách nhiệm trả các chi phí liên quan như phí chuyển tiền, phí tố tụng . . .

Phần cuối

Hai bên ký và ghi rõ họ tên. Có thể thêm phần lời chứng, họ tên, chữ ký của người làm chứng hoặc công chứng viên.

Trong phần cuối bài viết này, mình xin gửi các bạn tham khảo một số mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân phổ biến hiện nay.

Tải mẫu hợp đồng cá nhân vay tiền tổ chức Tải file word ngay

Tải mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân với cá nhân Tải file word ngay

Tải mẫu hợp đồng công ty cho nhân viên vay tiền Tải file word ngay

Hi vọng rằng bài viết giúp ích các bạn phần nào khi tìm hiểu những vấn đề xung quanh hợp đồng vay tiền cá nhân!

Tin liên quan