Giải pháp nào để đảm bảo an toàn giao thông?

Nhà báo Kiều Giang: Thưa ông Khuất Việt Hùng, bạn đọc Ngọc Linh ở Hà Nội hỏi:Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã xác định quyết tâm phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) cả năm 2020 tối thiểu là 10% cả về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019. Để thực hiện được mục tiêu này, từ nay đến cuối năm, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có kế hoạch, chương trình hành động nào để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế thấp nhất số người thiệt mạng cũng như bị thương trong các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là dịp lễ, tết?

Ông Khuất Việt Hùng: Tôi cho rằng đây là một câu hỏi khái quát lại, khẳng định lại các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông. Vấn đề này đã được Chỉ thị 18 nêu rất rõ, Kết luận 45 và Nghị quyết 12 của Chính phủ đã khẳng định. Hằng năm, chúng ta đều có những kế hoạch. Năm nay, kế hoạch năm An toàn giao thông lấy chủ đề là: “Uống rượu, bia không lái xe” và động lực là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia của Quốc hội, khâu then chốt là thực hiện Nghị định 100. Qua 8 tháng thực hiện, đến giờ phút này, 3 tiêu chí về tai nạn giao thông đều giảm trên 10%, thấp nhất là 15%. Mục tiêu đặt ra từ giờ tới cuối năm, chúng ta sẽ phải thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Tiếp tục kiên trì giáo dục phổ biến pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông. Trong đó, việc chúng ta làm hôm nay, phát động Cuộc thi Chung tay vì an toàn giao thông trên VCNet, chính là đang thực hiện giải pháp này. Tháng 9 năm nay tiếp tục là tháng cao điểm về an toàn giao thông đến trường.  Sẽ có hoạt động phát 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, lấy đó làm hành động cụ thể để tuyên tuyền cho các cháu biết về an toàn giao thông, các cháu biết rằng cha mẹ cũng phải thực hiện về an toàn giao thông.Khi cha mẹ đội mũ cho các cháu thì cha mẹ cũng phải làm gương để tạo động lực cho toàn xã hội. Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm theo tinh thần Nghị định 100. Thực hiện nghiêm, chỉ đạo rõ trong triển khai tháng cao điểm an toàn giao thông, tập trung vào những hành vi có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông như sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn; kiểm tra hoạt động của xe tải, xe khách, đặc biệt trong khung giờ từ 22-5h sáng.

Làm tốt công tác nâng cao an toàn giao thông về kết cấu hạ tầng, cố gắng hoàn thành và đưa vào vận hành, khai thác công trình được đầu tư mới, nâng cấp.

Duy trì làm tốt việc bảo trì, giữ gìn các công trình giao thông, khắc phục những điểm đen về mất an toàn giao thông. Giờ đang mùa mưa, các lực lượng chức năng từ trung ương đến địa phương cần tập trung giải quyết vấn đề liên quan tới bão lũ, hạ tầng, giao thông…Điều cần thiết nhất trong thời điểm hiện nay và từ giờ cho tới cuối năm 2020 là gắn chặt công tác kiểm tra, tuyên truyền, vận động về an toàn giao thông với tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa làm tốt phòng chống dịch bệnh, đồng thời kéo giảm tai nạn giao thông. Từ giờ tới cuối năm nếu thực hiện quyết liệt và đều tay thì chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu giảm 10% số vụ tai nạn giao thông