Dịch bệnh không còn gì là quá xa lạ với mỗi chúng ta nữa rồi. Nó được tạo ra theo quy luật của cuộc sống này để giảm bớt dân số trên thế giới. Giúp cuộc sống này trở nên cân bằng hơn nhưng đây là điều không ai muốn diễn ra. Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của trái đất, rất nhiều những đại dịch đã xảy ra. Có thể kể một vài cái tên như Tả, Aids, Sốt rét hay cả dịch hạch nữa. Mỗi một loại dịch đều có mức độ nguy hiểm và tác hại riêng. Nhưng phải đến ngày nay, một ngày để cả thế giới chung ta chống dịch mới được ra đời. Đó chính là ngày Quốc tế Phòng chống Dịch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngày này.

ngày Quốc tế phòng chống Dịch

Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch là ngày nào?

Do những diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng vào cuối năm 2020 của Covid-19. Rất nhiều những kế hoạch, dự định đã được ra đời nhằm khống chế tình hình. Trong số đó, có một quyết định rất đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh được đưa ra. Đó chính là chọn một ngày làm ngày cả thế giới cùng chung ta chống dịch. Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch được biết đến là ngày 27/12. Đây được biết đến là một sáng kiến của Chính phủ nước Việt Nam ta. Chúng ta muốn không chỉ ở Việt Nam mà còn là toàn thế giới. Mọi người nâng cao tinh thần chống dịch, chung tay xua đuổi vi rút Corona. Với quyết định này, số lượng ca mắc Covid-19 đang có xu hướng được khống chế.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phòng chống Dịch

Nguồn gốc

Thật đáng tự hào và hạnh phúc về nước Việt Nam ta biết bao. Khi ngày Quốc tế Phòng chống Dịch được bắt nguồn từ chính nước ta. Dưới bối cảnh toàn thế giới khép lại năm 2020 với đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Nhiều người đã phải rời xa thế giới, bỏ lại mạng sống, chồng mất vợ, con mất mẹ,… Tất cả là do sự quái ác của dịch bệnh Covid-19 gây ra. Không những thế nó còn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của toàn cầu. Bao nhiêu công ty phá sản, người người thất nghiệp, sống trong đói khổ. Với tầm nhìn xa trông rộng của mình, Chính phủ Việt Nam đã gửi một đề xuất. Đó là chọn ngày 27/12 hàng năm là ngày Quốc tế Phòng chống Dịch. Đề xuất này đã được không lâu sau đã được Đại Hội đồng Liên hợp quốc cho thông qua. Họ cho rằng đây là một bước đi táo bạo và cần thiết của Việt Nam. 

Ý nghĩa

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch có một vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây không chỉ là sự tri ân cho những thành tựu trong quá khứ mà là cả hiện tại, tương lai. 27/12 được biết đến là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur. Nếu như bạn chưa biết thì đây là một trong những người đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Khi dịch bệnh xuất hiện từ những thập kỷ trước, chính ông là người đã tạo ra vắc xin để phòng tránh. Đến ngày nay những tài liệu của ông tiếp tục được phát triển và nghiên cứu. Đây được coi là bước đệm lớn của nền ý học toàn thế giới.

Ngoài ý nghĩa là tưởng nhớ, tri ân nhà bác học Louis Pasteur, ngày này còn có các ý nghĩa khác. Đầu tiên chính là để giảm thiểu số ca nhiễm, ảnh hưởng của dịch bệnh. Chúng ta không thể cứ để dịch bệnh tăng lên hàng ngày như vậy. Trên các trang báo, bản tin, những con số cứ tăng chóng mặt. Dù đã có vắc xin để phòng ngừa, giảm khả năng lây nhiễm vi rút. Tuy nhiên các biến chủng mới lại xuất hiện với sự nguy hiểm cao hơn. Trên các quốc gia trên thế giới, nhiều người vẫn rất lơ là trong việc phòng chống dịch. Họ ra đường mà không hề mang theo khẩu trang phòng tránh. Ngày này như để mọi người nâng cao tinh thần, chung tay chống dịch. Cũng là để các nước trên thế giới xích lại gần nhau. Chiến tranh không còn nữa bởi kẻ thù chung là Covid-19. Từ đó tạo nên một tương lai tươi sáng đang chờ đợi phía trước.

Những sự kiện diễn ra trong ngày Quốc tế phòng chống Dịch

Trong ngày này không chỉ tại Việt Nam mà toàn thế giới đều có những sự kiện diễn ra. Riêng tại Việt Nam, ngày nào cũng được coi như ngày phòng chống dịch. Mọi người được tuyên truyền và khuyến cáo nâng cao tinh thần chống dịch. Ai cũng phải tuân thủ nguyên tắc 5K do bộ  y tế yêu cầu. Khoảng cách – Khẩu Trang – Không tiếp xúc – Khử khuẩn – Khai báo ý tế. Việc này không chỉ giúp mọi người bảo vệ bản thân mà còn giúp toàn cộng đồng, xã hội. Do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên các sự kiện sẽ không được diễn ra dày đặc như trước. Chính vì thế, chỉ những sự kiện tuyên truyền, hướng dẫn phòng dịch được tổ chức. Các hoạt động, sự kiện thu hút nhiều người cũng phải hoãn hoặc hạn chế số người. Có thể thấy việc dịch bệnh xuất hiện khiến cho mọi thứ bị đảo lộn.

Vậy là bài viết về ngày Quốc tế phòng chống Dịch đến đây là hết. Qua bài viết này, mình không chỉ muốn giới thiệu cho các bạn về ngày này. Mà còn muốn truyền tải thông điệp to lớn về chống dịch, bảo vệ sức khỏe. Bất cứ ai trong chúng ta cũng muốn được tự do, chứ không muốn gò bó để chống dịch nữa. Nếu muốn một tương lai không còn dịch, hãy thực hiện những biện pháp ngay lập tức.

Tin liên quan