Nhiều người thường nghe tời ngày Quốc tế chống Tham nhũng nhưng ít biết chỉ tiết. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mọi người phải chịu nhiều ảnh hưởng rất lớn từ nó. Nhất là các tác động kinh tế – xã hội mà đại dịch mang tới. Khiến cho cả nước lo lắng không biết xã hội sẽ như thế nào khi dịch bệnh giảm xuống. Cùng chúng tôi giải mã sự kiện Ngày Quốc tế chống Tham nhũng nhé. 

Ngày Quốc tế chống Tham nhũng

Ngày Quốc tế chống Tham nhũng là ngày nào?

Ngày Quốc tế chống tham nhũng, được viết tắt là IACD. Thường ngày này sẽ được tổ chức vào ngày 09/12 hàng năm. Đây được xem là một sự kiện được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc. Nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về tham nhũng. Ngoài ra còn vinh danh những người đã chống tham nhũng trong cộng động.

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế chống Tham nhũng

Để hiểu thêm rõ về các thông tin liên quan đến ngày Quốc tế chống Tham nhũng. Các bạn hãy đọc qua hai nội dung nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này nhé. 

Nguồn gốc 

Vào ngày 31/10/2003, Đại Hội đồng Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 9/12 hằng năm. Đó là ngày Quốc tế chống Tham nhũng được thông qua bởi Công ước Liên hợp quốc. Với mục tiêu nhắm đến là phòng ngừa và đấu tranh để chống lại tham nhũng. Mỗi năm khi đến ngày này, sẽ được tổ chức chiến dịch tuyên truyền bởi Liên hợp quốc. Ngoài ra thông điệp về phòng chống tham nhũng sẽ được gửi đến toàn dân trên thế giới.

Nhân ngày này, các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ kêu gọi các nỗ lực đoàn kết. Và thống nhất hành động trên toàn cầu để ra một thông điệp rõ ràng. Để giải quyết tình trạng tham nhũng và đẩy mạnh để triển khai khắp nơi. Việc này rất có lợi cho mỗi quốc gia trên thế giới. Và góp phần đảm bảo xây dựng một tương lai tốt đẹp cho người dân trên thế giới. 

Ý nghĩa

Vào năm 2001, Liên hợp quốc đã có nghị quyết rằng về việc xây dựng một văn kiện. Nhưng trong đó phải có sự cam kết của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Điều đó nhằm để khẳng định một quyết tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng. Chỉ vì một số lý do cấp bách đã làm nạn tham nhũng trở thành vấn nạn của toàn cầu. Hậu quả để lại là nó đã cản trở sự phát triển của kinh tế xã hội. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng, tổn thương đến những người yếu thế, người nghèo.

Vào năm 2003, sau 7 vòng đàm phán, dự thảo về phòng, chống tham nhũng cũng được đồng thuận. Theo như yêu cầu thì Công ước sẽ được tổ chức cho các quốc gia ký kết tại Mexico. Và Liên hợp quốc đã cho thời gian 2 năm để các quốc gia ký kết và phê chuẩn.  

Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 9/12 làm ngày Quốc tế chống tham nhũng. Hiện nay, được rất nhiều sự hưởng ứng tuyên truyền từ những quốc gia trên thế giới. 

Ở Việt Nam, việc tham nhũng đã trở thành một mối đe dọa đến sự phát triển của xã hội. Tham nhũng đã làm tổn hại rất nhiều đến sự phát triển mạnh mẽ của đất nước. Nên công tác của Chính phủ trong các chương trình hành động quan tâm vấn đề này. Họ xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục và thường xuyên.  

Những sự kiện diễn ra trong Ngày Quốc tế chống Tham nhũng

Trước năm 1975

Vào năm 1531: Maria được cho là hiện ra ở ngay đồi Tepeyac. Và đồi này hiện nay thuộc thành phố Mexico.

Vào năm 1851: Chi hội đầu tiên được biết đến là tại Bắc Mỹ. Đó là của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc được thành lập tại Montréal, Canada.

Vào năm 1793: Noah Webster cho xuất bản báo American Minerva. Và được nhật báo đầu tiên của thành phố New York, Hoa Kỳ.

Vào năm 1851: Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc đầu tiên ở Bắc Mỹ được thành lập tại Montreal.

Vào năm 1931: Nghị viện lập pháp phê chuẩn Hiến pháp cho Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha. Và thiết lập một hệ thống dân chủ thế tục.

Vào năm 1953: General Electric có một tuyên bố quan trọng. Đó chính là tất cả người lao động theo chủ nghĩa cộng sản sẽ bị sa thải khỏi công ty.

Vào năm 1961: Tanganyika giành được độc lập từ Anh Quốc. Thời gian trước khi hợp nhất với Zanzibar để hình thành Tanzania ba năm sau đó.

Vào năm 1962: Vườn quốc gia rừng hóa đá được thành lập tại bang Arizona, Hoa Kỳ.

Vào năm 1966: Barbados gia nhập vào Liên Hợp Quốc.

Vào năm 1971: Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gia nhập Liên Hợp Quốc.

Từ 1975 đến nay

Vào năm 1979: Các nhà khoa học trong ủy ban Tổ chức Y tế Thế giới. Nhằm mục đích để chứng nhận rằng bệnh đậu mùa được tiệt trừ trên toàn thế giới. Đó là bệnh đầu tiên của con người bị thanh toán.

Vào năm 1988: Loại chiến đấu cơ JAS 39 Gripen, do hãng hàng không Saab của Thụy Điển sản xuất. Và có chuyến bay thử nghiệm thành công đồng tiên.

Vào năm 1990: Lech Wałęsa chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ở vị trí là Tổng thống dân chủ đầu tiên của Ba Lan.

Vào năm 2017: Nước Úc trở thành nước thứ 26 công nhận hôn nhân đồng giới.

Vào năm 2019: Ghi nhận được trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 được xác nhận tại Vũ Hán – Trung Quốc.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã giải mã sự kiện Ngày Quốc tế chống Tham nhũng cho bạn rồi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày này. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về ngày Quốc tế chống Tham nhũng của chúng tôi. Hãy chờ đón những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đem đến những bài viết hay cho bạn.

Tin liên quan