Giải mã sự kiện Ngày Núi Quốc tế đầy đủ chi tiết, chính xác nhất

Khi nghe những cái tên như Himalaya, Everest, Andes, Phú Sĩ bạn có cảm thấy quen thuộc không. Đúng vậy, đó là tên của những dãy núi nổi tiếng trên thế giới mà ta đã từng được giới thiệu qua môn Địa Lý. Mỗi một dãy núi lại có một vẻ đẹp riêng, một đặc trưng của riêng mình. Núi được coi là một trong những món quà tuyệt đẹp mà mẹ thiên nhiên ban phát cho nhân loại. Tại Việt Nam ta cũng có những dãy núi đồ sộ, hùng vĩ đã gắn liền với lịch sử dân tộc. Có thể kể tên một vài dãy núi như Hoàng Liên Sơn hay dãy Trường Sơn chạy dọc đất nước. Và bạn có biết trên thế giới có riêng một ngày dài cho núi hay không. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ngày Núi Quốc tế trong bài viết này nhé.

ngày núi Quốc tế

Ngày Núi Quốc tế là những ngày nào

Núi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Nếu như núi không tồn tại thì đó sẽ là một thảm họa với toàn cầu. Qua nghiên cứu, ta biết rằng bề mặt rắn của trái đất được tạo thành từ nhiều mảng kiến tạo. Và núi sẽ được hình thành khi những mảng kiến tạo va chạm vào nhau. Chính vì thế, nếu như không có núi đồng nghĩa là mảng kiến tạo cũng không tồn tại.

Khi đó con người chúng ta không thể đi bộ được, dung nham trong núi sẽ chảy ra. Hệ sinh thái của toàn cầu sẽ ảnh hưởng nặng nề, xáo trộn. Ngoài ra, núi còn đóng vai trò thay đổi hướng gió, chắn mây gây mưa nữa. Du lịch cũng sẽ chịu tác động không hề nhỏ nếu không có núi.

Nhận thấy được tầm quan trọng, lợi ích của đồi núi trong đời sống con người. Liên Hợp Quốc đã chọn một ngày trong năm để tri ân những ngọn núi là ngày 11/12. Đây được coi là hành động cấp thiết nhằm bảo vệ sự đa dạng của núi. Khi trong những năm gần đây, do thời tiết cũng như khai thác của con người. Núi đã có những dấu hiệu của sự xuống cấp, liên tục những vụ sạt lở diễn ra. 

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Núi Quốc tế

Nguồn gốc

Như đã đề cập phần trên của bài viết, ta thấy được những lợi ích của đồi núi với cuộc sống. Không chỉ với con người mà còn có ảnh hưởng tới thảm thực vật, động vật nữa. Ngày nay, với mục đích khai thác nhằm tìm kiếm tài nguyên phục vụ đời sống. Nhằm mục đích phục vụ du lịch, là nơi để mọi người tham quan, khám phá. Núi đã dần trở nên quá tải và có dấu hiệu xuống cấp, cần được bảo vệ.

Nhận thấy vấn đề cần giải quyết, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn 2002 là năm Quốc tế về núi. Cũng trong sự kiện đó, Liên Hợp Quốc cũng đã chọn ngày 11/12 từ năm 2003 trở đi là ngày núi Quốc tế. Ngoài ra, tại Mỹ và Nhật Bản – 2 cường quốc cũng có một ngày riêng để dành cho núi. Có thể thấy được độ cấp thiết của việc bảo vệ, duy trì sự bền vững của núi ngày nay.

Ý nghĩa

Ngày núi Quốc tế được ra đời với mục đích, ý nghĩa vô cùng cao cả. Liên Hợp Quốc muốn toàn thế giới nhìn thấy tầm quan trọng của đồi núi với con người. Họ muốn chúng ta chung tay bảo vệ, duy trì, phát triển sự bền vững của những dãy núi. Núi không chỉ có vai trò, lợi ích về tinh thần mà còn về mặt kinh tế nữa. Núi được biết đến là một loại địa hình, là nơi có môi trường sống rất khắc nghiệt. Núi phải chịu rất nhiều tác động từ con người và khí hậu như mưa, nắng, gió, tuyết,… Những người sống tại miền núi cũng có một cuộc sống khá là khó khăn.

Chính vì vậy, ngày núi Quốc tế ngoài việc bảo vệ, phát triển sự bền vững của núi. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao đời sống của con người. Những cá nhân, hộ gia đình sống ở đây, thường thiếu thốn về kinh tế, học thức. Nhiều người còn không có quần áo để mặc và phải chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Có thể thấy đây là một hành động rất nhân văn của Liên Hợp Quốc. Ai cũng có quyền được sống và hưởng những điều kiện sống tốt nhất.

Những sự kiện diễn ra trong ngày Núi Quốc tế

Nhờ có sự hành động nhanh chóng của Liên Hợp Quốc với việc tạo ngày núi Quốc tế. Mà từ năm 2003 cho tới nay, các Quốc gia đã cùng nhau hành động, bảo vệ núi. Rất nhiều các hoạt động trong khu vực và xuyên quốc gia đã được tạo ra. Mục tiêu chung của họ là bảo vệ núi cũng là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Các hoạt động tuyên truyền được diễn ra với một tần suất dày đặc hơn nhằm nâng cao nhân thức. Giúp những người dân tri thức kém nhận thấy tác hại của việc khai thác, tàn phá núi. Giúp họ có một cái nhìn tổng quát về hệ sinh thái đồi núi.

Mount Agung volcano erupts as seen from Amed, Karangasem Regency, Bali, Indonesia, November 29, 2017. REUTERS/Darren Whiteside

Các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, chính phủ đã có chính sách riêng để bảo tồn núi. Rất nhiều tiền đã được cấp, giải ngân nhằm tu sửa, duy trì sự bền vững của núi. Các hoạt động khai thác cũng được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để tránh thiệt hại. Bởi nếu có sai sót, hậu quả của việc này gần như không thể khắc phục. Sẽ có rất nhiều những trận lũ lụt, động đất, thiên tai khắc nghiệt xảy ra. Chúng ta sẽ phải dùng thêm nhiều tiền để chi trả cho sai lầm của mình gây ra. Đó là điều mà không một ai muốn diễn ra trong cuộc sống ngày nay.

Kết luận

Bài viết về ngày núi Quốc tế của mình đến đây là kết thúc. Qua bài viết này, mình không chỉ giúp bạn biết thêm thông tin về ngày núi Quốc tế. Mình còn muốn bạn hãy cùng chung tay, góp sức để bảo vệ nguồn tài nguyên núi này. Hãy chia sẻ , tuyên truyền đến mọi người để họ cùng góp phần vào công cuộc này.