Trên thế giới hiện nay đang có rất nhiều những ngày lễ. Có thể kể đến như ngày trái đất, ngày phụ nữ hay ngày môi trường thế giới. Tất cả những ngày này đều có mục đích chung nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về một vấn đề cụ thể. Những ngày lễ này góp phần làm cho thế giới tươi đẹp hơn. Nhưng liệu các bạn đã nghe nói về ngày Di dân Quốc tế chưa? Chắc hẳn đây là một ngày lễ khá xa lạ với mọi người. Nhưng đây lại là một ngày lễ vô cùng có ý nghĩa đó. Nào, chúng ta hãy giải mã sự kiện ngày Di dân Quốc tế nhé.

ngày Di dân Quốc tế

Ngày Di dân Quốc tế là ngày nào?

Ngày Di dân Quốc tế hay có thể viết tắt là IMD (International Migrants Day). Đây là một ngày được tổ chức vào ngày 18 tháng 12 hàng năm. Đây là ngày lễ quốc tế dùng để nâng cao nhận thức con người. Những nhận thức này gồm những đóng góp lớn lao của việc di dân trên thế giới. Liên hợp quốc cho rằng các quốc gia phải có trách nhiệm bảo vệ các quyền lợi chính đáng của họ.

Ngày lễ này được nhiều quốc gia hay tổ chức liên và phi chính phủ cử hành. Thông qua việc phổ biến thông tin về nhân quyền và quyền tự do cơ bản của di dân. Ngoài ra cũng là một kênh để chia sẻ kinh nghiệm. Và còn là tổ chức các hoạt động để đảm bảo việc bảo vệ di dân.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Di dân Quốc tế

Nguồn gốc

Năm 1997, tổ chức di dân của Philippines và các tổ chức di dân châu Á khác đã bắt đầu cử hành ngày này. Cuối cùng chọn ngày 18 tháng 12 là “Ngày quốc tế đoàn kết với di dân”. Lý do ngày này được chọn rất dễ hiểu. Bởi vì ngày 18 tháng 12 năm 1990 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã chấp thuận một Công ước quốc tế. Công ước này bảo vệ các quyền của mọi di dân lao động và những người trong gia đình họ.

Với sáng kiến và sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế quyền của di dân. Ban chỉ đạo Chiến dịch toàn cầu đấu tranh cho việc phê chuẩn Công ước quốc tế. Công ước này có nội dung về quyền của di dân cùng nhiều tổ chức khác. Cuối năm 1999 bắt đầu đợt vận động để Liên Hợp Quốc chính thức công nhận “Ngày Di dân Quốc tế”. Vào ngày 4/12/2000 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lập ra “Ngày Di dân Quốc tế”. Ngày lịch sử đó rơi vào ngày 18 tháng 12 năm 2000.

Ý nghĩa

Việc ra đời Ngày quốc tế Di dân của Liên Hợp Quốc là một bước tiến quan trọng. Nó cung cấp một điểm tập hợp cho mọi người trên toàn thế giới có liên quan tới việc bảo vệ di dân. Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức liên và phi chính phủ cử hưởng ứng ngày này. Họ đã làm điều này bằng nhiều các cách. Có thể kể đến như phổ biến thông tin về nhân quyền và quyền tự do cơ bản của di dân. Ngoài ra cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm hay cam kết hành động để đảm bảo việc bảo vệ các di dân.

Ngày Di dân Quốc tế được coi là một dịp để công nhận những đóng góp của hàng triệu người di dân. Họ đã có những đóng góp lớn vào nền kinh tế của quê hương họ cũng như nơi họ di dân đến. Ý nghĩa thứ hai của ngày lễ này là để thúc đẩy việc tôn trọng nhân quyền cơ bản của con người.

Ngoài ra thì ngày lễ này còn giúp nâng cao nhận thức của mọi người. Từ lâu nay vấn đề di dân luôn được coi nhẹ quá mức. Có người thậm chí còn không biết ngày lễ này cho đến khi được giới thiệu ngày hôm nay. Chúng ta cần có một cái nhìn khác nghiêm túc hơn về vấn đề di dân này.

Những sự kiện diễn ra trong ngày Di dân Quốc tế

Từ năm 2000, cộng đồng quốc tế đã dùng ngày 18 tháng 12 để nhấn mạnh quyền con người. Điều này làm tiếng nói của người di dân là cốt lõi. Điều này là mục tiêu xuyên suốt mọi sự kiện trong Ngày Di dân Quốc tế. Và đó chính là trọng tâm của Đài phát thanh 1812. Đó chính là liên kết các cộng đồng trên toàn thế giới xung quanh vấn đề bức thiết. Và vấn đề bức thiết luôn luôn hiện tại là quyền của người di dân.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Ban Ki-moon đã tuyên bố dứt khoát về vấn đề này. Ông nói rằng rằng chương trình phát triển sau 2015 sẽ không để để bất kỳ người nào “tụt lại phía sau”. Và chương trình phát triển này “phải bao gồm cả người di cư”. Chương trình phát triển này giải quyết các vấn đề về sự bất bình đẳng trong khu vực. Đặc biệt hơn là nó phải được áp dụng cho tất cả các thành phần kinh tế, xã hội. Đây được xem là biện pháp quyết liệt để giảm sự bất công. Đặc biệt những gì đang gây bất lợi đối với người di cư. Việc cần làm hiện tại là bảo vệ nhân quyền và quyền lao động của họ. Đây đây chính là cơ sở để đưa ra các chính sách di cư bình đẳng hơn.

Vậy là bài viết của chúng mình đã kết thúc mất rồi. Đây là tất cả những gì có thể tìm hiểu được về sự kiện ngày Di dân Quốc tế. Hi vọng các quý bạn đọc có thể hiểu hơn về ngày lễ vô cùng đặc biệt này. Nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác về tình trạng di dân đang vô cùng phức tạp. Cảm ơn vì đã đọc bài viết này. Chúc các bạn luôn giữ niềm vui trong cuộc sống.

Tin liên quan