Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu hóa. Tai nạn giao thông gây ra những mất mát to lớn về tinh thần con người, của cải. Đồng thời để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến với sự phát triển kinh tế xã hội của mọi quốc gia. Ở trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người tử vong và khoảng 20 – 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Ngày này được lập ra nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông. Với thông điệp là “Tưởng nhớ người đi  và  Vì người ở lại”. Vậy để biết thêm về ngày này thì bạn hãy cùng mình đi “giải mã sự kiện ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ” ở bài viết dưới đây!

ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ

Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ là ngày nào?

Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ thông thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật và thứ ba của tháng 11 hàng năm. Đây là một trong những ngày hành động quốc tế do Liên Hợp Quốc ban hành trong nghị quyết A/RES/60/5.ngày này vào ngày 19/11/2012[3] và đến năm 2013 thì sẽ được tổ chức thường niên.

Ở trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông. Và đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức hay cá nhân. Ở trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Và phòng tránh tai nạn giao thông cũng như cầu siêu cho những người đã mất.

Nguồn gốc và Ý Nghĩa Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ

Nguồn Gốc

Nguồn gốc ra đời ngày này chủ yếu là do hành vi tham gia giao thông không an toàn như lái xe sai phần đường. Hay làn đường, quá tốc độ. Hoặc chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn…Hay thậm chí có những người lái xe vi phạm mang đến cái chết oan uổng. Hoặc bất ngờ xảy đến cho cả những cụ già. Hay trẻ nhỏ còn đang say giấc ngủ trong chính ngôi nhà mình.

Đây thực sự là một thảm họa cho dân tộc, thiệt hại về tính mạng và sức khỏe con người. Nó ảnh hưởng rất to lớn và không thể bù đắp được. Đặc biệt còn đe dọa đến sự sinh tồn và phát triển của giống nòi”. Nên như vậy để tưởng niệm cho sự đau thương này nên ngày này đã được ra đời.

Ý Nghĩa

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân mà Việt Nam trên cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ. Và là bày tỏ niềm thương cảm với những người xấu số khi tham gia giao thông. Hãy cùng chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với người thân của họ.

Đây cũng là một cơ hội để cho mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về tầm quan trọng. Của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho chính mình và cho cộng đồng.

Khẩu hiệu dành cho Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2017 “ Tính mạng con người là trên hết”. Và “ Tưởng nhớ người đi- Vì người ở lại”

Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Đồng thời tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, hay nhà trường cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé. Về  những ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Hãy vì niềm thương cảm những người đã mất. Mà luôn hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Các Hoạt Động diễn ra trong ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ.

Năm 1993 thì Tổ chức Hoà bình Đường bộ đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Ngày 27/10/2005, thì Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm. Nó là Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ. (hay còn gọi là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông) ở trên toàn cầu. Đây là một ngày mà hành động quốc tế do Liên Hiệp Quốc ban hành trong nghị quyết A/RES/60/5. Hiện nay ngày lễ này đã trở thành một trong những công cụ quan trọng.

Ở trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là một cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng  đến những tổn thất to lớn. Nói về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra. Để tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông. Và luôn vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

Tại Việt Nam, thì lần đầu tiên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này vào ngày 19/11/2012. Và vào đến năm 2013 thì được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước. Nó nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông. Và đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức. Hay cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Và phòng tránh tai nạn giao thông cũng như cầu siêu cho những người đã mất.

Kết luận

 Và đây cũng chính là lúc bài viết đã đi đến hồi kết. Và đó là tất cả những gì thông tin cơ bản bạn cần biết về “Giải mã sự kiện Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ”. Và bài viết trên đây cũng là một thông tin vô cùng có ích dành cho bạn đúng không nào. Cảm ơn bạn đã dành chút thời gian ít ỏi để đọc bài viết của mình nha. Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ bên gia đình hay người thân của mình nhé!

Tin liên quan