Giải mã Ngày quốc tế Gia đình đầy đủ chính xác chi tiết nhất

Ngày quốc tế Gia đình thường được tổ chức vào ngày 15/05 hằng năm. Ý nghĩa của ngày này muốn tôn vinh và cho thấy tầm quan trọng của gia đình. Trong việc xây dựng một cộng đồng xã hội, mục đích đó ngày càng được làm rõ hơn. Nếu bạn thắc mắc về ngày này thì hãy cùng chúng tôi giải mã ngày quốc tế gia đình nhé.  

ngày quốc tế gia đình

Ngày quốc tế Gia đình là ngày nào?

Vào ngày 20/9/1993, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã đưa ra một quyết định cụ thể. Đó là lấy ngày 15/05 hàng năm Ngày Quốc tế Gia đình để làm ngày kỷ niệm. Đây được xem là dịp để nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến gia đình. Ngoài ra còn có các tiến trình kinh tế, xã hội và nhân khẩu học ảnh hưởng đến gia đình.

Theo nghị quyết 62/129, Đại hội đồng Liên hợp quốc có một số lưu ý. Về các quy định liên quan được thiết lập từ các kết quả của nhiều hội nghị thượng đỉnh. Và cuộc họp diễn ra do Liên hợp quốc tổ chức. Để đưa ra các định hướng chung về cách thức nhằm tăng cường các chính sách. Và chương trình hành động sẽ tập trung vào các gia đình nhiều hơn. Đây là một phần của cách tích hợp để phát triển và tiếp cận toàn diện.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày quốc tế Gia đình

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế gia đình nhé. Chỉ với 2 nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự kiện này. 

Nguồn gốc

Năm 1983, Hội đồng KT và XH, qua nghị quyết về vai trò gia đình trong quá trình phát triển. Để nhấn mạnh mục tiêu thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách và để công chúng hiểu rõ hơn. Đó là những vấn đề và nhu cầu của gia đình như các phương tiện hiệu quả để đối phó.

Vào ngày 29/5/1985, Hội đồng Kinh tế và Xã hội đã trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc. Nhằm để xem xét trong chương trình nghị sự mục mang tên “Các gia đình trong quá trình phát triển”. Để bắt đầu quá trình phát triển nhận thức toàn cầu về những vấn đề liên quan tới gia đình.

Vào ngày 07/12/1987, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 30. Ủy ban này. tại phiên họp chính thức, Đại HĐ Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 42/134. Mục đích kêu gọi “các quốc gia đưa ra ý kiến về việc kỷ niệm quốc tế về gia đình”. Đại hội đồng cũng yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc công bố một bản báo cáo chi tiết. Về việc xây dựng dựa trên các đánh giá và đề xuất của các chính phủ thành viên. Điều này liên quan đến việc kỷ niệm một năm ngày quốc tế gia đình.  Và các phương tiện khác để cải thiện tình hình, vật chất của gia đình. Ngoài ra muốn nhấn mạnh sự hợp tác quốc tế trong sự nỗ lực chung của thế giới. Nhằm ủng hộ các tiến bộ và sự phát triển trong lĩnh vực XH. 

Vào năm 1993, Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 15/5 làm Ngày Quốc tế Gia đình.

Ý nghĩa

Những mục tiêu trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 đó là vì sự phát triển bền vững. Chấm dứt đói nghèo, phát triển xã hội, kinh tế thịnh vượng, nâng cao phúc lợi, bảo vệ môi trường. Gia đình nắm giữ một vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội. Vì gia đình góp phần đảm bảo sự hạnh phúc và khỏe mạnh cho từng thành viên. Và chăm lo, giáo dục trẻ nhỏ, chăm sóc và nuôi dưỡng người già.

Các chính sách lấy gia đình làm trọng tâm có thể đóng góp vào những việc có ích. Như việc hiện thực hóa Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, hỗ trợ mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Và bảo đảm sự khỏe mạnh và hạnh phúc cho từng thành viên thuộc mọi lứa tuổi. Ngoài ra còn bảo đảm cơ hội được học tập và hoàn thành mục tiêu bình đẳng giới.

Những sự kiện trong Ngày quốc tế Gia đình

Gia đình cùng nhau góp phần để hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ

Vào năm 2014, chủ đề là: “Các gia đình góp phần hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ”.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nêu rõ quan điểm về ngày quốc tế gia đình. Ngài nhấn mạnh nếu các gia đình hoạt động tốt thì sẽ giúp xóa đói giảm nghèo. Và cải thiện an sinh của các bà mẹ, thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy quyền con người.

Mọi người cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị của gia đình Việt Nam

Mỗi người con Việt Nam đều luôn mang một tình yêu thương, tinh thần đoàn kết vô cùng mãnh liệt. Có lòng tự hào về gia đình, quê hương để nỗ lực đóng góp hiệu quả cho sự thịnh vượng. Khi đi xa luôn hướng về một nơi ấm cáp được gọi là nhà. Luôn sẵn sàng đấu tranh bảo vệ để gìn giữ cuộc sống hòa bình, ấm no cho mỗi gia đình. 

Việc nêu cao tinh thần đoàn kết của gia đình nhằm xây dựng cuộc sống với chất lượng tốt hơn. Đảm bảo một gia đình ấm no và hạnh phúc đòi hỏi nỗ lực của các thành viên. Ngoài ra, cần thiện chí và sự chung tay của cả cộng đồng quốc tế. Mục đích là xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chúng tôi đã giải mã ngày quốc tế gia đình cho các bạn rồi. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngày lễ này. Ngày lễ này rất ý nghĩa, vì vậy hãy hưởng ứng một cách tích cực nhé. Chúc bạn một năm mới đầy niềm vui và hạnh phúc bên gia đình.