Giá trị cốt lõi có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? – WeDrive

Trong kinh doanh thời hiện đại, giá trị cốt lõi là khía cạnh giúp nhận diện thương hiệu dễ dàng. Yếu tố này thường gắn liền với cụm từ như tầm nhìn, sứ mệnh phát triển, văn hóa doanh nghiệp… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá trị cốt lõi doanh nghiệp; và tầm quan trọng đặc biệt của nó nhé!

Giá trị cốt lõi là gì?

Trong tiếng anh, giá trị cốt lõi có nghĩa là Core Values. Đây là một thành tố đặc biệt quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có. Giá trị ở đây được hiểu là tất cả những phong cách riêng biệt, độc đáo mà một cá nhân hoặc tổ chức mang lại. Cốt lõi là những điều ban đầu, những điều quan trọng cốt yếu tạo nên một tổ chức, cá nhân.

Vậy giá trị cốt lõi sẽ được hiểu như thế nào? Đó chính là những đặc điểm, nguyên tắc quan trọng được một tổ chức ưu tiên hàng đầu. Có thể hiểu đó là những lý tưởng, linh hồn đại diện cho doanh nghiệp đó. 

Giá trị cốt lõi đóng vai trò gì với doanh nghiệp?

Khách hàng có thể đánh giá hoạt động của từng doanh nghiệp qua những giá trị cốt lõi của họ. Bởi vậy, một chiến lược marketing hoàn hảo cần phải bám sát vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nó là cơ sở thiết yếu giúp doanh nghiệp tạo ra niềm tin vững chắc với khách hàng của mình.

Xem thêm: MMS Brandname – công cụ giúp tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất

Doanh nghiệp nào cũng sẽ có những giai đoạn phải đưa ra những quyết định mang tính sống còn. Khi đó, dựa vào giá trị cốt lõi của mình, doanh nghiệp sẽ xác định được mục tiêu ban đầu, điều quan trọng với công ty. Đó sẽ là cơ sở để doanh nghiệp có những lựa chọn đúng đắn và thông minh nhất.

Bởi vậy mà nó như một kim chỉ nam hướng dẫn mọi hoạt động và quyết định của doanh nghiệp. Có thể khẳng định rằng, nếu không có giá trị cốt lõi, doanh nghiệp sẽ chẳng khác nào một người mịt mù, không có hướng đi, phát triển rõ ràng.

Điều quan trọng mà giá trị cốt lõi mang lại

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là những yếu tố nòng cốt và quan trọng. Chúng tác động trực tiếp tới cách nhìn của khách hàng dành cho doanh nghiệp. Khách hàng thường đặt niềm tin nhiều hơn với những doanh nghiệp chia sẻ giá trị cốt lõi gần với lý tưởng của họ. Bởi vậy, giá trị cốt lõi chính là cầu nối giúp khắc ghi hình ảnh thương hiệu với khách hàng.

Không những thế, nó còn là phương tiện giúp xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp giúp thúc đẩy sự trung thành, gia tăng niềm tin của khách hàng. Hình ảnh thương hiệu sẽ có tính nhất quán rõ ràng nhờ vào giá trị cốt lõi. 

Hơn nữa, giữ vững giá trị cốt lõi ban đầu giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt. Điều này còn giúp doanh nghiệp có định hướng tầm nhìn chiến lược, thúc đẩy phát triển trong tương lai. Bởi nhân viên cũng được coi là hình ảnh tiêu biểu cho doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi sẽ là điểm gắn kết nhân viên với doanh nghiệp; là nền tảng để các cá nhân điều chỉnh hành vi cư xử của mình. Điều này sẽ tạo nên một văn hóa doanh nghiệp tốt, mang lại nhiều thiện cảm cho khách hàng.

Giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Giá trị cốt lõi của thương hiệu Starbucks 

Chắc hẳn, Starbucks là một thương hiệu không còn xa lạ với người dân trên thế giới. Để đạt được sự thành công như hôm nay, Starbucks đã theo đuổi những Core Values như: cố gắng hết mình, dám làm dám chịu; là nơi mà ai cũng được chào đón, một không gian ấm cúng và thân thuộc. Giá trị cốt lõi nổi bật nhất của thương hiệu đồ uống này chính là luôn kết nối với khách hàng bằng sự tôn trọng, phẩm giá và minh bạch.

Giá trị cốt lõi mang đến thành công cho Google

Môi trường làm việc của Google luôn được đánh giá là rất năng động. Mang lại sự thoải mái cho nhân viên, đảm bảo hiệu quả làm việc chính xác cao. Một trong những thông điệp nổi tiếng của Google đó là “do the right thing – làm những điều đúng đắn”.

Đồng thời, những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng đều tập trung vào khách hàng. Và đặc biệt là luôn coi trọng sự bình đẳng trong công việc. Các Core Values tiêu biểu như: tập trung vào khách hàng hiện tại và cả khách hàng tiềm năng tương lai; tập trung vào một sản phẩm tốt nhất có thể; tiếp cận thông tin không bao giờ có giới hạn. Đặc biệt là “chỉ tuyệt vời thôi là chưa đủ”,  phải phấn đấu tốt hơn khả năng của bản thân…

Giá trị cốt lõi doanh nghiệp Adidas

Để trở thành thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới; Adidas đã rất khéo léo mang giá trị cốt lõi của mình đến gần với khách hàng. Đó là những lời cam kết sản xuất và cải thiện sản phẩm không ngừng nghỉ; cam kết đầu tư phát triển thương hiệu hướng tới khách hàng.

Adidas truyền tải đến các vận động viên sử dụng sản phẩm của mình rằng họ sẽ được hưởng những đặc quyền lớn nhất. Giúp đạt được thành tích cao nhất trong các cuộc cạnh tranh đỉnh cao. Đặc biệt, Adidas còn lồng ghép giá trị cốt lõi của doanh nghiệp với xã hội. Đó là cam kết về trách nghiệm với môi trường; đảm bảo tính sáng tạo trong thiết kế và trách nhiệm tài chính được cân bằng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến giá trị cốt lõi. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi doanh nghiệp. Cũng như là tầm quan trọng đặc biệt của chúng!