Đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm được rút BHXH một lần không?

Đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm được rút BHXH một lần không?

Xin chào tổng đài, tôi là lao động nam năm nay 50 tuổi. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm 3 tháng. Hiện tại tôi đã nghỉ việc được hơn 1 năm thì tôi có thể rút bảo hiểm xã hội một lần được không? Vì gia đình tôi hiện nay đang gặp chút khó khăn về tài chính nên tôi cần tiền gấp. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về vấn đề Đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm được rút BHXH một lần không? Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, người lao động có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội xã hội phải thuộc một trong các trường hợp theo quy định trên mới đủ điều kiện hưởng. Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 21 năm 3 tháng, mặc dù nghỉ việc được một năm nhưng trường hợp này của bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, vì bạn đã đóng BHXH trên 20 năm. Bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm này để sau này đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí.

Đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp của bạn thì bạn không thuộc một trong các trường hợp đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mà sẽ được bảo lưu quá trình đóng cho đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu.

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho bạn về vấn đề: Đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm được rút BHXH một lần không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trên đây là bài viết. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về BHXH một lần bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.