Đóng bảo hiểm trên 20 năm có được lấy 1 lần không?

Khi không còn muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động sau khi nghỉ việc đã lựa chọn lĩnh BHXH một lần. Vậy đóng BHXH trên 20 năm có được lấy BHXH một lần không?

Điều kiện hưởng BHXH một lần mới nhất

Theo khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động được hưởng BHXH 01 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi 04 tháng (áp dụng năm 2021) mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Theo đó, nếu thuộc một trong các trường hợp trên, người lao động mà có yêu cầu thì sẽ được hưởng BHXH một lần.

Xem thêm…

Đóng bảo hiểm trên 20 năm có được lấy 1 lần?

Như đã chỉ ra ở phần trước, người lao động được được lấy BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp trên. Tùy từng trường hợp mà Luật BHXH năm 2014 đã đặt ra những mốc thời gian đóng BHXH khác nhau để được hưởng BHXH một lần. Cụ thể:

Thời gian tối đa đóng BHXH để lĩnh BHXH 01 lần

Đối tượng

Không giới hạn

– Người lao động ra nước ngoài định cư.

– Người lao động bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Dưới 15 năm

Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đủ 55 tuổi 04 tháng.

Dưới 20 năm

Các trường hợp khác.

Từ bảng trên, có thể thấy, trường hợp đóng bảo hiểm trên 20 năm chỉ được rút BHXH 1 lần trong 02 trường hợp sau:

– Ra nước ngoài định cư.

– Bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trong khi đó, các trường hợp còn lại đã đóng trên 20 năm thì chỉ có thể lựa chọn nghỉ hưu trước tuổi hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH để chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Xem thêm: Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần? 

dong bao hiem tren 20 nam co duoc lay 1 lan

Đóng bảo hiểm trên 20 năm có được lấy 1 lần? (Ảnh minh họa)

Thủ tục hưởng BHXH một lần khi đóng bảo hiểm trên 20 năm

Ngay sau khi nghỉ việc hoặc ngừng đóng BHXH tự nguyện, người lao động có trên 20 năm đóng BHXH mà đủ điều kiện thì có thể lĩnh BHXH một lần ngay mà không cần chờ 01 năm. Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH ban hành ngày 25/02/2021, trường hợp này, người lao động cần thực hiện thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội

– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

– Đối với người ra nước ngoài để định cư: Nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

– Trường hợp thanh toán phí giám đinh y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi cư trú.

Hình thức gửi:

+ Qua giao dịch điện tử.

+ Qua dịch vụ bưu chính công ích.

+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

– Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

– Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);

– Tiền trợ cấp:

+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân.

+ Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay phải có văn bản ủy quyền theo quy định hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền.

Ngoài ra, để biết chính xác khoản tiền BHXH một lần mà mình được nhận, bạn đọc có thể tham khảo Hệ thống tính BHXH 1 lần online tại đây.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc đóng bảo hiểm trên 20 năm có được lấy 1 lần hay không. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Có nên nhận tiền BHXH một lần?