Trợ cấp xã hội được hiểu là tiền, tài sản khác của Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ cấp người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói, không may gặp phải rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo… nhằm giúp họ phần nào khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Vậy theo quy định của pháp luật hiện nay những ai được hưởng trợ cấp xã hội? Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội được lập trong những trường hợp nào và cần lưu ý những điểm nào khi viết đơn này? Trong bài viết dưới đây, EVBN xin giải đáp một số vấn đề liên quan đến đề nghị hưởng trợ cấp xã hội.

Những đối tượng nào được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định hiện nay?

Theo quy định của Chính phủ hiện nay, căn cứ cụ thể vào Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP, ban hành ngày 21 tháng 10 năm 2013 thì những đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng hiện nay bao gồm:

Một là, trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng khi:

 • Bị bỏ rơi, chưa có người nhận làm con nuôi;
 • Bị mồ côi cả cha lẫn mẹ;
 • Bị mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại thì bị mất tích;
 • Bi mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại không có khả năng lao động, đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
 • Bị mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang bị phạt tù, tạm giam, đang bị quản lý trong các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Cả cha và mẹ đều bị mất tích;
 • Cả cha và mẹ đều không có khả năng lao động, đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
 • Cả cha và mẹ đều đang bị phạt tù, tạm giam, đang bị quản lý trong các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Cha hoặc mẹ mất tích và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội;
 • Cha hoặc mẹ mất tích và người còn lại đang bị phạt tù, tạm giam, bị quản lý trong các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội và người còn lại đang bị phạt tù, tạm giam, bị quản lý trong các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội

Trẻ em cơ nhỡ là một đối tượng được hưởng TCXH

Hai là, người từ 16 tuổi đến 22 tuổi: Người từ đủ 16 tuổi đến 22 tuổi thuộc 1 trong các trường hợp trên, đang theo học ở các trường phổ thông, học văn bằng thứ nhất tại các trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học.

Ba là, trường hợp bị nhiễm HIV: Trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo và người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo, không còn khả năng lao động, không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH hàng tháng, không có trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng cũng như các khoản trợ cấp hàng tháng khác.

Bốn là, người thuộc hộ nghèo: Người thuộc hộ  nghèo mà không có chồng, không có vợ hoặc có nhưng  chồng hoặc vợ đã chết, bị mất tích và đang phải nuôi dưỡng con dưới 16 tuổi hoặc con từ 16 tuổi đến 22 tuổi nhưng đang theo học ở các trường phổ thông, học văn bằng thứ nhất tại các trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học.

Năm là, người cao tuổi:

 • Thuộc hộ nghèo, không có người phụng dưỡng hoặc có người phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;
 • Từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH hàng tháng và trợ cấp xã hội hàng tháng;
 • Thuộc hộ nghèo không có người phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, xét thấy có đủ điều kiện được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội và nhà xã hội nhưng được người khác nhận chăm sóc tại cộng đồng.

Sáu là, người khuyết tật: Trẻ em khuyết tật và người khuyết tật thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội dành cho người khuyết tật.

Ai được hưởng trợ cấp xã hội

người cao tuổi

Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội được lập trong những trường hợp nào?

Các trường hợp xét thấy đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định, viết Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội và các giấy tờ liên quan theo quy định gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để được xét duyệt hưởng trợ cấp, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội được người xin hưởng trợ cấp xã hội hoặc gia đình, người thân, người giám hộ soạn thảo khi làm Hồ sơ trợ cấp xã hội. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội là mẫu sẵn có, được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2010/TTLT-BLĐTBXH-BTC của Liên Bộ tài chính và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội cần trình bày rõ thông tin cá nhân, hoàn cảnh khó khăn của gia đình, ghi rõ thuộc đối tượng xét trợ cấp xã hội nào để cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở xét duyệt.

Những lưu ý khi viết Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội có các mẫu khác nhau dành cho cá nhân, hộ gia đình và các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Dưới đây, chúng tôi hướng dẫn các bạn cách viết và những lưu ý cơ bản khi viết Đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội dành cho cá nhân, hộ gia đình, các mẫu khác các bạn viết tương tự.

Phần đầu đơn

– Người đề nghị hưởng trợ cấp xã hội ghi đầy đủ Quốc hiệu, tiêu ngữ; địa điểm, ngày tháng năm viết đơn.

– Kính gửi: Chủ tịch UBND cấp xã, huyện, tỉnh (ghi rõ tên địa danh).

mẫu Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội dành cho sinh viên

mẫu đơn xin hưởng trợ cấp xã hội cho sinh viên

Phần nội dung chính đơn

– Ghi rõ thông tin người viết đơn: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; quê quán và hộ khẩu thường trú (ghi rõ thuộc thôn, xã, huyện, tỉnh nào).

– Trình bày những khó khăn về gia cảnh hiện tại.

– Xác định rõ thuộc dạng đối tượng nào được nhận trợ cấp xã hội.

– Ghi rõ đề nghị các cấp có thẩm quyền xét duyệt đề nghị được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định.

Phần cuối đơn

– Ngưới viết đơn ký, ghi rõ họ tên rồi nộp lên đồng chí trưởng thôn xác nhận.

– Sau khi xem xét, đồng chí trưởng thôn xác nhận trường hợp nêu trên là đúng thì ghi rõ đề nghị UBND cấp xã, cấp huyện xem xét, giải quyết chế độ. Trưởng thôn ký và ghi rõ họ tên vào đơn đề nghị.

– UBND cấp xã xác nhận và đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định. Thay mặt UBND cấp xã, đại diện ghi rõ chức vụ, ký và đóng dấu xác nhận vào đơn.

Tải mẫu Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội mới nhất 2020

Dưới đây, chúng tôi gửi các bạn tham khảo mẫu Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội mới nhất hiện nay.
Mẫu 1: Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội cho sinh viên


Mẫu 2: Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội cho cá nhân, hộ gia đình

Tin liên quan