Chắc chúng ta ai cũng từng nghe thấy tên tập đoàn Hòa Phát. Trong đó phải kể đến vị chủ tịch hội đồng quản trị – ông Trần Đình Long. Các cụ ngày xưa thường nói rất đúng: Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ.  Bà Vũ Thị Hiền cũng là một trong những cổ đông lớn của tập đoàn Hòa Phát cùng với chồng. Tuy nhiên bà rất kín tiếng, và chưa từng xuất hiện trước truyền thông. Chính vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về doanh nhân Vũ Thị Hiền. Để xem bà ấy là ai nhé!

Doanh Nhân Vũ Thị Hiền

Doanh nhân Vũ Thị Hiền là ai?

Bà Vũ Thị Hiền được biết đến là vợ của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Đình Long. Không như các nữ tỷ phú chứng khoán top đầu trực tiếp đứng điều hành các tập đoàn nghìn tỷ khác. Bà Hiền không trực tiếp điều hành và quản lý công việc tại doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam. Mà âm thầm lùi về phía sau nhường sân khấu lớn cho chồng.

Những thông tin về bà Vũ Thị Hiền là rất ít ỏi, bà cũng chưa từng lộ diện trước truyền thông. Người ta chỉ biết bà Hiền thường xuyên góp mặt trong top 10 danh sách những người giàu nhất. Trong sàn chứng khoán Việt Nam suốt một thời gian dài.  Bà nắm giữ khối tài sản trị giá 19.000 tỷ đồng. Và là một trong những cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát khi đang trực tiếp sở hữu hơn 328 triệu cổ phiếu HPG.

Gia đình của doanh nhân Vũ Thị Hiền

Chồng bà Vũ Thị Hiền

Chủ tịch Trần Đình Long – chồng của bà Vũ Thị Hiền là một trong những cổ đông sáng lập chủ chốt của Tập đoàn Hòa Phát. Ông hiện đang nắm giữ tới 864 triệu cổ phiếu (tương ứng 26,08%) tại doanh nghiệp này (số liệu tính đến ngày 30/11/2020).

Đặc biệt, bà Vũ Thị Hiền cũng là một trong những cổ đông lớn tại Hòa Phát.

Ông Trần Minh Vũ (con trai bà Hiền)

Sau khi ông Trần Vũ Minh (con trai bà Hiền) mua 5 triệu cổ phiếu HPG. Thì gia đình bà Hiền sở hữu tỷ lệ lên đến hơn 35% và tương đương hơn 3,46 tỷ USD giá trị thường. Cụ thể, tập đoàn Hòa Phát cho hay ông Minh đã hoàn tất mua lại 5 triệu cổ phiếu HPG. Được dựa theo giao dịch thỏa thuận trong ngày 18/8. Đây là số cổ phiếu mà ông Minh đã đăng ký mua với cổ đông Nguyễn Văn Kiểu từ trước.

Sau vụ mua bán trên, theo thống kê thì ông Minh hiện đang nắm quyền sở hữu gần 70 triệu cổ phiếu HPG. Tương đương 1,6% vốn Tập đoàn này. Đặc biệt, với việc thành viên trong gia đình mua vào thành công 5 triệu cổ phiếu HPG. Hiện tổng tỷ lệ sở hữu của bà Hiền và các thành viên gia đình đã vượt mức 35% tại Hòa Phát. Hiện tại, ông Trần Đình Long vẫn là cổ đông lớn nhất tại Hòa Phát với 1,166 tỷ cổ phiếu. Tương ứng với 26,08% vốn điều lệ của công ty.

Tài sản gia đình bà Hiền

Giá trị tài sản của gia đình doanh nhân Vũ Thị Hiền gia tăng mạnh mẽ. Khi trong bối cảnh cổ phiếu HPG liên tục có những bứt phá.

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát trong thời gian gần đây luôn được đánh giá là một trong những mã mang tính “chỉ báo” và dẫn dắt đối với thị trường. Trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mã HPG đang liên tục phá đỉnh.

Bên cạnh đó, bà Vũ Thị Hiền cũng đang nắm trong tay hơn 320 triệu cổ phiếu HPG. Đồng nghĩa tương đương hơn 7,3%. Thông qua Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Đại Phong, nơi ông Trần Vũ Minh là giám đốc. Thì gia đình bà Hiền còn sở hữu 2,1 triệu cổ phiếu HPG. Như vậy, khối tài sản sở hữu của gia đình bà Hiền tại Tập đoàn Hòa Phát giờ ở mức trên 1,500 tỷ cổ phiếu. Tương đương 35% vốn doanh nghiệp này.

Được biết giá hiện tại của cổ phiếu HPG trên thị trường vào khoảng 50.700 đồng/đơn vị. Vậy thì tổng tài sản mà gia đình bà Hiền đang nắm giữ vào khoảng trên 3,46 tỷ USD theo tỷ giá cùng ngày.

Nghề nghiệp của doanh nhân Vũ Thị Hiền

Doanh nhân Vũ Thị Hiền được coi là một nữ đại gia bí ẩn bậc nhất trên sàn chứng khoán. Bởi bà Hiền chưa từng một lần lộ diện trước giới truyền thông. Và bà cũng không hề tham gia bất kỳ hoạt động lãnh đạo hay điều hành doanh nghiệp tại Hòa Phát. Thông tin duy nhất về bà Vũ Thị Hiền chính là việc bà là vợ của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – ông Trần Đình Long. Bà Hiền và ông Long hiện nắm trong tay 31.5% cổ phần của doanh nghiệp này.

Tính tới ngày 29/7/2020, bà Vũ Thị Hiền đang sở hữu đến 243,06 triệu cổ phiếu HPG. Và là cổ đông lớn thứ 2 tại tập đoàn Hòa Phát, chỉ đứng sau ông Trần Đình Long. Tính theo thị giá chốt phiên ngày 7/4 là 49.450 đồng/cp, tài sản trên sàn chứng khoán của bà Hiền có trị giá khoảng: 12.019,3 tỷ đồng.

Với số tài sản kể trên, doanh nhân Vũ Thị Hiền hiện giữ vị trí thứ 8 trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Với số tài sản này, dù không trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp. Bà Vũ Thị Hiền vẫn “giàu” hơn rất nhiều các doanh nhân đình đám khác như ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch Phenikaa. Hay ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch tập đoàn Thế Giới Di Động,…

Kết luận

Qua bài viết chúng ta đã thêm hiểu rõ hơn về bóng hồng đứng sau sự thành công của chủ tịch tập đoàn Hòa Phát. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu thêm phần nào về doanh nhân Vũ Thị Hiền. Tuy chỉ là những thông tin ít ỏi nhưng ta thấy được bà là một người phụ nữ tài giỏi. Có thể quán xuyến hết mọi việc trong nhà và còn ủng hộ công việc kinh doanh của chồng. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi, chúc bạn có một ngày đầu tuần vui vẻ.

Tin liên quan