Doanh Nhân Trịnh Văn Tuấn Là Ai? Gia Đình Và Sự Nghiệp

Sau nhiều năm trải nghiệm và lặn lội trong xã hội này, nhiều người đã đúc kết được một điều. Đó là nghề nghiệp chọn người chứ người không chọn nghề nghiệp. Câu nói này cũng có cái đúng nhưng cũng có cái sai tùy vào mỗi người. Có người theo đuổi đam mê của mình và đạt được rất nhiều thành công. Nhưng cũng có những người học một ngành rồi phải chuyển sang một ngành khác. Cuộc sống chính là những ngã rẽ mà chúng ta không bao giờ lường trước được nó sẽ đưa ta đến đâu. Và trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu một vị doanh nhân gửi tới bạn. Ông đã chọn theo thay đổi từ hướng đi này sang một hướng đi khác. Tuy nhiên lối đi này lại khá thành công và đó là doanh nhân Trịnh Văn Tuấn.

doanh nhân Trịnh Văn Tuấn

Doanh nhân Trịnh Văn Tuấn là ai?

Doanh nhân Trịnh Văn Tuấn là một con người bản lĩnh và vô cùng tài giỏi trên thương trường. Ông vô cùng nổi tiếng và được nhiều người biết đến trong giới ngân hàng. Và chắc chắn rằng bạn sẽ phải trầm trồ thán phục khi tôi kể về cuộc đời của ông. Nếu như nó được viết thành sách thì khả năng sẽ khá là hấp dẫn và thú vị. Nhưng cái đó sẽ được kể trong phần sau của bài viết còn giờ sẽ là khái quát về ông. Doanh nhân Trịnh Văn Tuấn sinh năm 1965 và là một trong những người có ảnh hưởng trong giới ngân hàng. Ông đã theo học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và là nghiên cứu sinh tại Ba Lan.

Nghe đến đó bạn sẽ thắc rằng tại sao học tại Bách Khoa mà lại theo đuổi con đường kinh tế. Đúng vậy Bách Khoa là một trường nổi tiếng tại Việt Nam về các môn học kỹ thuật. Tuy nhiên sau khi qua Ba Lan để nghiên cứu ông đã thay đổi sự nghiệp của mình. Ông sang Ba Lan vào lúc Đông Âu đang có những biến đổi về kinh tế và chính trị. Quá trình này diễn ra rất nhanh và dữ dội nên ông cũng có thay đổi về tư duy. Ông quyết định kinh doanh vải, quần áo nhập từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc. Chỉ sau 3 năm kinh doanh số tiền ông kiếm được đã lên tới 1 triệu đô la Mỹ. Sau đó, ông quyết định từ bỏ nghiên cứu khoa học để chuyển hẳn sang kinh doanh.

Sự nghiệp của doanh nhân Trịnh Văn Tuấn

Như đã đề cập ở phần trên là ông đã chuyển hẳn sang lĩnh vực kinh doanh. Hỏi về lý do tại sao không tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học của mình. Ông nói rằng ông vẫn có thể vừa kinh doanh và học nhưng ông thấy hứng thú với kinh doanh. Ông là một người thích những cái thực tế chứ không phải là lý thuyết, trừu tượng. Đây được coi là một quyết định sáng suốt và mở ra tương lai tươi sáng của ông. Tại đây ông đã gặp được 3 vị doanh nhân khác mà sau này 4 người họ được mệnh danh là “Đông Âu Tứ hùng”. 4 người cùng nhau góp vốn để xây dựng nên ngân hàng VIB – ngân hàng CP Quốc tế. Tuy vậy, ông vẫn phát triển sự nghiệp của mình tại Ba Lan cho đến năm 2002. Ông đã quyết định về nước khi thấy những tiềm năng phát triển của Việt Nam.

  • Từ năm 2003 – 2008: Ông được giữ vị trí Chủ tịch HĐQT VIB. Đây chính là vị trí cao nhất của một tập đoàn được ông được đảm nhận.
  • Từ 2006 – 2010: Trong thời gian làm việc cho VIB, ông cũng là thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT Cty CP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam. Trịnh Văn Tuấn đúng là một con người tài giỏi và vô cùng bản lĩnh.
  • Từ 2010 cho đến nay ông chỉ làm việc tại ngân hàng OCB. Đây chính là lúc mà tên tuổi của ông được nhiều người biết đến và có tiếng vang. Ông đi lên từ vị trí tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Và cao nhất là chủ tịch HĐQT từ năm 2012 cho đến nay.

Gia đình của Trịnh Văn Tuấn

Thành công của doanh nhân Trịnh Văn Tuấn không chỉ do công sức của mình ông tạo nên. Nếu như không có người chăm sóc, quản lý gia đình là vợ thì rất khó để phát triển. May mắn thay vợ của ông là một người phụ nữ vừa giỏi việc bếp vừa giỏi việc ngoài. Bà tên là Cao Thị Quế Anh, bà đã lùi một bước về phía sau làm hậu phương cho chồng. Ông và bà đã có cho riêng mình 2 cô con gái xinh đẹp và giỏi giang. Một cô con gái tên Trịnh Mai Linh và một cô tên Trịnh Mai Phương – Paula. 2 chị em đều thừa hưởng được từ cha mình sự thông minh và quyết đoán. Hiện nay cả 2 chị em đều học kinh tế để sau này về phụ giúp cha quản lí tập đoàn.

Thành tựu 

Để kể hết những thành tựu mà Trịnh Văn Tuấn đã dành được sẽ khá là lâu. Ông đã dành được rất nhiều thành tựu xuất sắc trong suốt sự nghiệp của mình. Gần đây nhất vào năm 2021, ông đã nhận được giải doanh nhân xuất sắc châu Á. Đây được xem là thành quả xứng đáng với những gì mà ông đã cống hiến cho ngân hàng OCB. Từ khi ông lên nắm chức, OCB đã lột xác hoàn toàn và khá thành công. Từ mộ trong những ngân hàng vô danh, OCB đã trở thành một trong những ngân hàng tốt nhất. Tất cả là do sự điều hành và chỉ đạo vô cùng tài tình của Trịnh Văn Tuấn.

Bài viết về doanh nhân Trịnh Văn Tuấn đến đây là kết thúc. Bạn thấy sao về quan điểm nghề nghiệp chọn người chứ người không chọn nghề. Dù là gì thì chúng ta cũng cần nỗ lực hết mình trước, sau đó thành công sẽ đến với bản thân.