Chắc ai trong chúng ta cũng từng nghe tên ngân hàng VP bank. Nhưng không phải ai cũng biết doanh nhân Ngô Chí Dũng là một trong những cổ đông quan trọng của doanh nghiệp này. Chính vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về doanh nhân Ngô Chí Dũng nhé.

doanh nhân Ngô Chí Dũng

Doanh nhân Ngô Chí Dũng là ai?

Tiểu sử

Doanh nhân tên đầy đủ là Ngô Chí Dũng, sinh năm 1968. Trình độ của ông được thể hiện qua những thành tích mà ông đạt được: Bằng tiến sĩ Kinh tế – Nga (2002), Bằng kỹ sư Địa chất – Nga. Quá trình học tập, đào tạo chuyên môn của ông cũng rất đáng ngưỡng mộ.

Ông Ngô Chí Dũng hiện tại đang là Chủ tịch VPBank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng) từ 16/03/2010 đến nay. Để trở thành ông chủ của VPBank, ông đã phải trải qua những khó khăn và thử thách. Nhưng ông vẫn là người kín tiếng trước công chúng, gần như không xuất hiện trên truyền thông.

Thành tựu

Ông Ngô Chí Dũng có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển và đi lên của VPBank. Ngay từ những ngày đầu tiên – ngày kỷ niệm thành lập ngân hàng. Ông Dũng nhậm chức Chủ tịch. Không giống với những buổi lễ nhàm chán như trước, ông Dũng đã đầu tư lớn để VPBank được lên sóng trên hai cầu truyền hình ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tạo cơ hội cho ngân hàng có thể ra mắt một cách gần gũi với công chúng.

Chắc chắn nhân viên tại VPBank đều có thể cảm nhận được một luồng gió mới, nguồn năng lượng mới đang thổi vào ngân hàng này. VPBank đã đạt được nhiều thành tựu vẻ vang như: “Ngân hàng thương mại tốt nhất”, “Ngân hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tốt nhất”- tạp chí International Banker (UK) bình chọn. Và giải thưởng “Ứng dụng ngân hàng di động tốt nhất”, “Ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất”, “Giải pháp tài chính dành cho hộ kinh doanh cá thể tốt nhất Việt Nam” – tạp chí Global Banking & Finance Review trao tặng,… Đặc biệt, VPBank được xếp thứ 26 trong danh sách những môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Gia đình của doanh nhân Ngô Chí Dũng

Ông Dũng luôn khép kín với truyền thông nên gia đình ông cũng không lộ diện quá nhiều trên các trang tin tức. Ngoài nắm giữ khối tài sản khổng lồ, ông Dũng còn có một người vợ là Hoàng Anh Minh. Bà giữ 217,835,462 số lượng cổ phiếu trị giá tương đương 7,362.8 tỷ đồng. Đây là một trong ba cặp vợ chồng nghìn tỷ trong giới ngân hàng Việt Nam. Bên cạnh cặp đôi Hồ Hùng Anh – Nguyễn Thị Thanh Thủy (Techcombank) và Đặng Ngọc Lan – Nguyễn Đức Kiên (ACB).

Con gái ông Dũng cũng được hưởng quyền sở hữu cổ phiếu trị giá 243.4 tỷ đồng. Mẹ ruột- Bà Vũ Thị Quyên sở hữu 7,343.4 tỷ đồng. Gia đình ông Dũng được mệnh danh là một trong những gia đình giàu có nhất ở Việt Nam.

Nghề nghiệp của doanh nhân Ngô Chí Dũng

Trước khi trở thành Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VPBank

Trải qua rất nhiều khó khăn thử thách, từ bán mì gói đến làm chủ tịch ngân hàng. Ông Dũng mặc dù kín tiếng với giới truyền thông nhưng lại là cái tên quen thuộc trong ngành ngân hàng. Trước khi trở thành Chủ tịch HĐQT của VPBank. Ông Dũng đã có 8 năm gắn bó với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) từ năm 1996. Với tư cách là cổ đông sáng lập, đồng thời là thành viên HĐQT VIB. Từ năm 2006, ông Dũng thăng chức thành Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Năm 2006, ông chia tay người bạn kinh doanh và đồng hành với người từng là đối thủ ở Nga. Gồm ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh để trở thành Phó chủ tịch HĐQT Techcombank. Dù thế, trong thời gian 4 năm ở ngân hàng này, vai trò của ông Dũng cũng khá mờ nhạt. Chỉ đến năm 2010 khi trở thành Chủ tịch HĐQT VPBank thì ông thực sự mới có lãnh địa riêng. Và tạo nên bước ngoặt lớn trong kinh doanh ngân hàng này.

Trước đó, ngân hàng này đã có cuộc giành giật quyền kiểm soát giữa nhóm cổ đông cũ và mới. Họ đều thành danh từ kinh doanh ở Đông Âu và Liên Xô cũ. Nhưng cuối cùng, nhóm cổ đông mới là ông Dũng đã chiến thắng, từ đó tạo vị thế cho VPBank.

Sau khi trở thành chủ tịch VPBank

Ngay khi nắm quyền lực VPBank, ông Dũng đã tiến hành một cuộc cách mạng thay đổi hoàn toàn. Từ Ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh Việt Nam ông đổi tên thành Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Đồng thời là logo cũng thay mới, biển hiệu được thay đổi, hình tượng về VPBank năng động hơn. Hướng tới một tổ chức bán lẻ cung cấp dịch vụ chất lượng cao luôn vì khách hàng. Và luôn chứng tỏ VPBank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu.

Những bước đi thành công đầu tiên của ông Dũng rất quan trọng. Như là phát hành thành công 154 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào tháng 11/2010. Với giá 14.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 2.400 lên 4.000 tỷ đồng. Lúc đó, việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng khá khó khăn giá phát hành lại cao. Nhưng khoản “tiền tươi thóc thật” ông Dũng bỏ ra rất xứng đáng. Đã thuyết phục các nhà đầu tư khác cùng mua cổ phần. Thành công tiếp theo của ông Dũng là “mời gọi” được người đồng nghiệp từng làm ở Techcombank. Là ông Nguyễn Đức Vinh về với VPBank vào năm 2012.

Lúc bấy giờ, ông Vinh là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank. Và là người nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng với khoản lương triệu đô. Cặp đôi Ngô Chí Dũng – Nguyễn Đức Vinh đã ‘song kiếm hợp bích’, tạo nên một VPBank hoàn toàn mới. Thay vì lựa chọn phương án an toàn, VPBank lại kinh doanh các hoạt động rủi ro cao. Đó là cho vay tiêu dùng với thương hiệu FE Credit. Nhưng rủi ro cao thì mang lại lợi nhuận cao FE Credit mang lại phần lớn lợi nhuận cho VPBank. Với thu nhập lãi thuần đạt 7.900 tỷ đồng năm ngoái và 5.324 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về doanh nhân Ngô Chí Dũng. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về vị doanh nhân này và thêm ngưỡng mộ tài năng của ông. Chúc các bạn có một ngày đầu tuần làm việc vui vẻ và tràn đầy năng lượng, niềm vui!

Tin liên quan