Để tổng kết lại những nội dung diễn ra trong toàn bộ đại hội chi bộ và thông báo những công việc sau đại hội, một đồng chí cán bộ chủ chốt sẽ được phân công nhiệm vụ phát biểu bế mạc đại hội. Đây là một thủ tục bắt buộc để kết thúc đại hội một cách chính thức. Vậy, một bài diễn văn bế mạc đại hội cần những nội dung gì? Bài diễn văn bế mạc đại hội chi bộ 2020 có những điểm mới ra sao? EVBN xin gửi tới bạn đọc mẫu bài diễn văn bế mạc đại hội chi bộ hay nhất dùng trong các chi bộ Đảng nhiêm kỳ năm 2020.

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ 2020

Năm 2020 là một năm có nhiều điểm đáng chú ý đánh dấu một năm mà Đảng và nhân dân ta đã phát huy nguồn sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để cùng chiến thắng đại dịch Covid-19. Đảng, nhà nước và toàn hệ thống chính trị đã nỗ lực hết mình cùng với nhân dân cả nước vượt qua thời kỳ khó khăn, ổn định đời sống nhân dân một cách nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, việc tiến hành đại hội chi bộ và đại hội Đảng các cấp càng được đẩy nhanh hơn.

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ 2020

Đại hội chi bộ là một buổi sinh hoạt chính trị của chi bộ (minh họa)

Sau khi tổ chức thành công một buổi đại hội chi bộ, để tuyên bố kết thúc hội nghị, một đồng chí được phân công từ trước sẽ đọc diễn văn phát biểu bế mạc đại hội. Bài phát biểu sẽ là tổng kết toàn bộ quá trình đại hội, thông báo kết quả của đại hội như việc thông qua các văn kiện quan trọng của Đảng, kết quả bầu cử đại hội chi bộ, chốt lại thành phần ban chấp hành mới và đoàn đại biểu đi tham dự đại hội Đảng cấp cao hơn… Diễn văn bế mạc cũng không thể thiếu lời cảm ơn sự góp mặt của các dại biểu khách mời và toàn thể đảng viên trong chi bộ, sau cùng là lời tuyên bố bế mạc đại hội và tiến hành lễ hạ cờ.

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ ngắn gọn

Tại sao một bài diễn văn bế mạc đại hội lại cần nhắc đến yếu tố ngắn gọn? Nếu như xét về phương diện nội dung thì thông thường những văn bản mang tính chất tổng kết không nên viết dài mà yếu tố ưu tiên hàng đầu phải là độ nén thông tin trong văn bản. Tổng kết tức là tóm gọn lại những nội dung trước đó một cách đầy đủ và sơ lược để đi đến kết luận. Thông tin trong bản tổng kết đề cao tính súc tích chứ không thiên về phân tích như các dạng báo cáo hay nghiên cứu.

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ ngắn gọn

Diễn văn bế mạc nên trình bày ngắn gọn

Xét về phương diện tâm lý người nghe thì bài phát biểu này lại càng nên được viết ngắn gọn và đơn giản. Diễn văn bế mạc là bài phát biểu sau cùng để tiến hành hạ cờ và kết thúc đại hội, lúc đó đa số các đại biểu và thành phần tham dự đều đã trải qua một buổi sinh hoạt chính trị dài và ít nhiều đã mệt mỏi. Nếu như bài diễn văn bế mạc lại quá lê thê nữa thì quả thực là sẽ gây thêm khó chịu cho người nghe. Trên thực tế, đây là một thủ tục mang tính bắt buộc phải tiến hành. Việc phát biểu bế mạc không chi phối quá lớn đến thành công của hội nghị vì đa số các bước quan trọng đã được tiến hành xong. Tuy nhiên, vì đây là một phần kết luận, trong đó có nội dung rất quan trọng là kết luận kết quả bầu cử và chính thức ra mắt ban chấp hành nhiệm kỳ mới nên các thông tin được phát biểu cũng phải được chuẩn bị thật cẩn thận và đầy đủ.

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các thông điệp cần gửi gắm đến đại hội. Người viết diễn văn không nên quên việc gửi lời cảm ơn tới các thành phần tham dự giúp đại hội thành công tốt đẹp.

Bài phát biểu bế mạc đại hội chi bộ

Bài phát biểu bế mạc đại hội thông thường được phát biểu bởi bí thư chi bộ. Tuy là được soạn thảo và phát biểu bởi một cá nhân nhưng văn bản này thể hiện cái chung của cả chi bộ. Người phát biểu chỉ là người chủ chốt đại diện cho cả đại hội đứng lên nói tiếng nói chung của cả chi bộ, thay mặt tất cả các thành viên cam kết việc thực hiện đúng và đủ các chỉ thị của cấp trên và mục tiêu phương hướng hành động cho nhiệm kỳ mới.

Một bài phát biểu cũng có thể đề cập đến lời hứa của người lãnh đạo sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình, cùng chi bộ thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, phần thông tin này không nên quá dài dòng. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn đọc tải file mẫu chúng tôi đã đăng tải về tham khảo.

Bài phát biểu bế mạc đại hội chi bộ

Mẫu bài phát biểu bế mạc đại hội chi bộ

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ công ty

Chi bộ công ty, doanh nghiệp là một khối cơ sở chiếm số lượng Đảng viên khá đông trong cơ cấu Đảng viên cả nước. Hoạt động của chi bộ công ty cũng tuân theo những điều lệ, nguyên tắc chung như những chi bộ thôn, trường học. Tuy nhiên, do đặc thù về công tác nên kế hoạch triển khai đại hội chi bộ công ty sẽ được linh động theo kế hoạch sản xuất và lịch công tác của công ty, cơ quan đó.

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ công ty cũng có bố cục chung như những bài diễn văn khác, nhưng thông tin về việc thực hiện mục tiêu trong nhiệm kỳ mới sẽ có sự khác biệt. Bài phát biểu bế mạc có thể đề cập đến mục tiêu chung của toàn chi bộ công ty trong nhiệm kỳ tới và lời cam kết thực hiện của bí thư chi bộ (là người phát biểu bế mạc).

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ trường học

Ngành giáo dục và các chi bộ trường học cũng là một khối cơ sở chiếm số đông trong thành phần các cơ sở Đảng. Trên cả nước hiện nay có tới hàng vạn trường học, tương đương với hàng vạn chi bộ Đảng được thành lập và hoạt động tích cực. Với trách nhiệm của những người tri thức định hướng, dạy dỗ và tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước, kết quả hoạt động của các chi bộ trường học rất được quan tâm chú ý. Chính vì thế mà đại hội chi bộ trường học luôn có sự tham dự của các lãnh đạo cao cấp trên.

Bài phát biểu bế mạc đại hội chi bộ trường học chính vì lẽ đó mà cũng cần phải được chuẩn bị hết sức cẩn trọng, đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và minh bạch của các thông tin đưa ra. Nhằm giúp các đồng chí bí thư chi bộ chuẩn bị diễn văn bế mạc dễ dàng hơn, chúng tôi đã tổng hợp lại các mẫu bài diễn văn gợi ý cho từng loại trường. Xin mời các đồng chí tải file mẫu dưới đây về tham khảo để biết thêm chi tiết.

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ trường mầm non

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ trường Tiểu học

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ trường THCS

Diễn văn bế mạc đại hội chi bộ trường THPT

Tin liên quan