Danh Sách Nhà Khoa Học Nhật Bản Đầy Đủ Chính Xác Nhất

Nhật Bản được biết là một đất nước vô cùng xinh đẹp. Đây còn là đất nước gắn liền với những bộ Manga chúng ta thường đọc. Ngoài ra thì Nhật Bản còn có vô số thứ khác để khám phá như ẩm thực, du lịch,… Nhưng như thế thôi có vẻ là chưa đủ. Nhật Bản có thể coi là một cường quốc của Châu Á về mọi mặt. Điều này có được do đâu ngoài nỗ lực của chính người dân Nhật. Một phần điều này đến từ trình độ khoa học xuất xắc của những người con Nhật Bản. Đúng vậy, Nhật Bản có rất nhiều những nhà khoa học lỗi lạc. Hãy cùng chúng tôi đến với danh sách nhà khoa học Nhật Bản dưới đây nhé.

Nhà khoa học Nhật Bản

Nhà khoa học Akaike Hirotsugu

Akaike Hirotsugu là nhà thống kê người Nhật. Ông sinh ngày 5 tháng 11 năm 1927 và mất vào tháng 8 năm 2009.

Vào đầu thập niên 1970 ông đã làm công thức cho một tiêu chuẩn thông tin. Tiêu chuẩn này dành cho việc nhận dạng mẫu. Vì ông là cha đẻ của tiêu chuẩn mới đầy tính thực tế này. Nên phát minh của ông đã được gọi là Tiêu chuẩn thông tin Akaike. Có tên tiếng anh là Akaike information criterion.

Năm 2006 ông nhận được thưởng Giải Kyoto. Đây là giải thưởng dành cho cho công trình đóng góp của ông cho khoa học. Chủ yếu là khoa học thống kê và tạo mô hình trong việc phát triển Tiêu chuẩn thông tin Akaike (AIC).

Nhà khoa học Nhật Bản: Amemiya Takeshi

Amemiya Takeshi sinh ngày 29 tháng 3 năm 1935 tại Tokyo, thủ đô của Nhật Bản. Ông là một nhà kinh tế gia chuyên về kinh tế lượng và môn kinh tế Hy Lạp cổ đại.

Ông từng là giáo sư kinh tế ở Edward Ames Edmonds. Và ông còn là giáo sư môn kinh tế cổ điển ở ĐH Stanford. Ông cũng là hội viên của rất nhiều hội nhóm. Có thể kể đến như Hội Kinh tế lượng, Hiệp hội Thống kê Hoa Kỳ và Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ.

Nhà khoa học Andō Momofuku

Andō Momofuku là doanh nhân người Nhật gốc Đài Loan. Ông sinh vào năm 1910 và mất năm 2001. Ông là người đã sáng lập nên Công ty Thực phẩm Nissin. Ông cũng là người phát minh ra mì ăn liền mà ngày nay chúng ta thường ăn.

Ông Andō Momofuku có tên trong danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất. Đây là giải thưởng do Tạp chí Time châu Á bình chọn.

Nhà khoa học Nhật Bản: Endō Akira

Endō Akira là nhà hóa sinh người Nhật. Ông có công trình nghiên cứu nấm và cholesterol rất quan trọng. Nó đã dẫn tới việc phát triển loại thuốc statin rất thành công. . Ông được nhận thưởng Giải Nhật Bản (Japan Prize) thứ 22 vào năm 2006. Ông nhận chung giải này với nhà khí hậu học John T. Houghton cho các thành tựu của mình. Ngoài ra ông còn nhận Giải nghiên cứu Y học lâm sàng Lasker-DeBakey vào năm 2008.

Endo Akira sinh ngày 14 tháng 11 năm 1933 trong một nông trại ở miền bắc Nhật Bản. Ông quan tâm tới nấm ngay từ khi còn nhỏ. Và ông cũng là người ngưỡng mộ Alexander Fleming. Ông đậu bằng cử nhân tại Đại học Tohohu tại Sendai năm 1957. Ông cũng có được bằng tiến sĩ hóa sinh ở cùng trường này năm 1966.

Nhà khoa học Nhật Bản: Fukui Kenichi

Fukui Kenichi là một nhà hóa học người Nhật Bản. Ông sinh vào  ngày 4 tháng 10 năm 1918 tại Nara. Và mất vào ngày  9 tháng 1 năm 1998. Ông là con cả trong 3 người con trai của Fukui Ruokichi. Cha ông là một người buôn bán và giám đốc một xí nghiệp. Ông tốt nghiệp Đại học Tokyo danh tiếng. Và sau đó trở thành giáo sư của Đại học Kyoto năm 1951. Năm 1947, ông lập gia đình và có hai con. Con trai ông tên là Fetsuy và con gái tên là Miyako. Ông giữ chức viện trưởng của Học viện Kỹ thuật Kyoto từ 1982 đến 1988.

Năm 1981, ông vinh dự nhận giải Nobel Hóa học cùng với Roald Hoffman. Ông cũng được biết đến như là nhà khoa học châu Á đầu tiên nhận được giải Nobel này.

Nhà khoa học Ikeda Kikunae

Ikeda Kikunae là nhà hóa học người Nhật Bản. Ông sinh ngày 8 tháng 10 năm 1864 và mất vào ngày 3 tháng 5 năm 1936.  Ông sinh ở Kyoto và từng đi du học châu Âu. Ông cũng đã từng là giáo sư Đại học Đế quốc Tokyo. Năm 1908, ông phát hiện vị của rong biển xuất phát từ muối Glutamat natri. Trong đó Glutamat có thể sinh ra cảm giác “ngọt”. Sau đó ông đã đăng ký bản quyền của bột ngọt. Ông đã thành lập công ty Ajinomoto. Năm 1913, ông là Hội trưởng Hội Các nhà hóa học Nhật Bản.

Nhà khoa học Itō Kiyoshi

Itō Kiyoshi là một nhà toán học gốc Nhật Bản. Ông sinh ngày 7 tháng 9 năm 1915 và mất ngày 10 tháng 11 năm 2008. Ông từng theo học ở đại học Tokyo. Thời gian ông học cùng thời với Kodaira Kunihiko và Kakutani Shizuo.

Ito Kiyoshi trước khi sang Mỹ đã là giảng viên ở Đại học Kyoto. Sau đó, ông đi nhiều nơi như Princeton và Aarhus. Sau đó ông quay về Kyoto và góp sức thành lập “Trường phái Xác suất Nhật Bản”

Những công trình nổi tiếng của ông thuộc chuyên đề Tích phân ngẫu nhiên (Intégrale Stochastique). Ông đã đưa ra một công thức thuộc loại khai triển Taylor “bậc 1,5”. Công thức này áp dụng đối với một hàm ứng dụng vào quá trình ngẫu nhiên (processus stochastique).

Và đây chính là tất cả danh sách nhà khoa học Nhật Bản mà chúng tôi có thể tìm hiểu. Nếu các bạn hứng thú với chủ đề này thì hãy để lại bình luận nhé. Chúng mình rất vui khi có thể làm hài lòng các bạn đọc của mình. Xin cảm ơn và chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe trong cuộc sống.