Curacao là gì? Curacao có vị trí địa lí như thế nào?

Curacao-nhóm đảo ABC Aruba, Bonaire và Curacao của Antille. Du lịch Curacao thế nào, lượt khách du lịch ghé thăm, view những ngôi nhà và biển nước…

Quy luật vũ trụ là gì? Được hiểu như thế nào?

Curacao là gì?

Curaçao là một hòn đảo thuộc vùng biển Caribe và là một quốc gia của Vương quốc Hà Lan. Curacao nằm cách 37 dặm (khoảng 60 km) về phía bắc của bờ biển Venezuela. Mặc dù về mặt địa lý Curacao là một phần của thềm lục địa Nam Mỹ, nhưng Curaçao và các hòn đảo lân cận phía ngoài khơi bờ biển bắc Nam Mỹ thường được coi là thành vòng cung phía tây nam của Lesser Anilles, thủ đô Willamstad.

Lịch sử vùng đất Curacao

Curaçao có số lượng người định cư lớn, hầu đa bởi những người Arawak từ lục địa Nam Mỹ. Curacao được người Châu Âu đến thăm lần đầu tiên vào năm 1499 và được người Tây Ban Nha định cư, sau đó là người Hà Lan, những người đã thành lập lên Curacao như một trung tâm thương mại lớn cho công ty Tây Ấn Hà Lan. Người Tây Ban Nha trục xuất toàn bộ dân bản địa làm nô lệ đến Hispaniola vào năm 1515. Curaçao là quê hương của cộng đồng do thái sinh sống liên tục lâu đời nhất ở Tây Bán cầu, ban đầu được hình thành bởi những người do Thái Sephardic di cư từ Bồ Đào Nha vào những năm 1500.

Hòn đảo mang lại một lợi thế đặc biệt cho người Hà Lan – một trong những bến cảng tự nhiên tốt nhất ở Tây Ấn. Ở cuối phía đông nam của hòn đảo, một con kênh, Vịnh Sint Anna, đi qua các rạn san hô đến một vịnh lớn, sâu, gần như bao bọc được gọi là Schottegat, địa điểm của thành phố thủ đô Willamstad.

Nhu cầu về muối để bảo quản cá đã thúc đẩy người Hà Lan đến vùng Caribê. Trong khoảng thời gian từ 1660 đến 1700, công ty Tây Ấn Hà Lan phát triển mạnh mẽ; buôn bán nô lệ bùng nổ, và cảng Curaçao được mở cho tất cả các quốc gia để tiếp nhận nguồn cung cấp lương thực đến và tiêu hủy các sản phẩm từ các đồn điền ở Nam Mỹ. Hòn đảo này đã phải chịu các cuộc xâm lược thường xuyên từ các tư nhân cạnh tranh và bị ảnh hưởng trong các cuộc chiến tranh giữa người Anh và người Hà Lan. Kể từ năm 1816 về sau, Curacao liên tục nằm trong tay Hà Lan.

Vào năm 1845, Curaçao là một trong sáu những cơ quan phụ thuộc của Hà Lan tại Tây Ấn và được đặt dưới sự quản lý tập thể. Các cơ quan phụ thuộc đó đã được tổ chức lại thành Antilles của Hà Lan vào năm 1954 và trao quyền tự chủ trong các vấn đề nội bộ. Năm 2006, người dân Curaçao cùng với người dân tại các hòn đảo khác và chính phủ Hà Lan, đã cùng đồng ý giải thể cho quần đảo Antilles của Hà Lan. Ngày 10/10/2010, CuraçaoSint Maarten trở thành nơi giống như Aruba , đã tách khỏi Antilles của Hà Lan vào năm 1986, là các quốc gia trong Vương quốc Hà Lan.

Hội đồng Bộ trưởng, do thủ tướng chủ trì, hình thành chính sách của chính phủ. Một bộ trưởng đặc mệnh toàn quyền từ Curaçao cư trú tại Hà Lan và đại diện cho quốc gia đó tại các cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Hà Lan.

Curaçao có Nghị viện đơn viện (Staten), với 21 thành viên được bầu trên cơ sở đại diện theo tỷ lệ với nhiệm kỳ không quá 5 năm. Bỏ phiếu dành cho tất cả cư dân Curaçao có quốc tịch Hà Lan từ 18 tuổi trở lên. Curaçao luôn độc lập trong các vấn đề nội bộ, nhưng chính phủ Hà Lan thì chịu trách nhiệm liên quan tới quốc phòng, quan hệ đối ngoại và những vấn đề tương tự… Cơ quan tư pháp bao gồm Tòa án sơ thẩm và Tòa án công lý chung Aruba, Curaçao, Sint Maarten và Bonaire, Sint Eustatius và Saba.

 

Mặc dù có lượng mưa ít hoặc ít đất đai màu mỡ, hòn đảo này đã phát triển một nền kinh tế trồng mía chủ yếu dưới sự cai trị của thực dân Hà Lan. Bây giờ nó sản xuất cam, vỏ khô. là cơ sở cho rượu mùi Curaçao nổi tiếng được chưng cất ở đó. Aloes, ban đầu được nhập khẩu từ Châu Phi, không cần tưới và vẫn được xuất khẩu cho mục đích sử dụng dược phẩm. Tất cả nước ngọt được sử dụng trên đảo đều được chưng cất từ ​​nước biển.

Nền kinh tế của Curaçao phụ thuộc nhiều vào hoạt động lọc dầu, sử dụng dầu thô nhập khẩu từ Venezuela. Bến cảng có thể tiếp nhận các tàu chở dầu lớn, và hòn đảo này nằm ở ngã ba của các tuyến đường thương mại đi qua kênh đào Panama. Người Hà Lan đã tìm thấy dầu ở hồ Maracaibo , Venezuela, nhưng do hồ quá nông đối với tàu viễn dương, dầu đã được vận chuyển bằng các tàu nhỏ hơn đến Curaçao để lọc dầu và chuyển tải. Curaçao đã phát triển các cơ sở đóng tàu và trở thành một trong những cảng lớn nhất thế giới về tổng trọng tải được xếp dỡ.

Bất chấp với những nỗ lực từ chính phủ nhằm đa dạng hóa các nền kinh tế bằng cách khuyến khích đầu tư công nghiệp nhẹ, một số công ty sản xuất và tất cả hàng tiêu dùng và thực phẩm đều phải nhập khẩu. Sự suy giảm về số lượng khai thác phốt phát và tự động hóa ngành công nghiệp dầu mỏ đã làm trầm trọng các vấn đề về thất nghiệp. Ngành du lịch mở rộng là chìa khóa cho nền kinh tế của hòn đảo.

Tin liên quan