Như chúng ta đã biết, khái niệm thuật ngữ ra đời  dùng để biểu hiện những khái niệm xác định thuộc hệ thống những khái niệm của một ngành khoa học nhất định như thuật ngữ trong y học, thuật ngữ trong xây dựng, thuật ngữ trong thiết kế,… Tuy nhiên, cũng có những thuật ngữ được dùng trong nhiều lĩnh vực và ở mỗi một lĩnh vực thì thuât ngữ đó lại mang những nghĩa khác nhau. Concept là một thuật ngữ như thế. Đồng thời, concept rất phổ biến, được dùng như một từ tiếng Việt ở nhiều lĩnh vực. Để có thể hiểu về Concept là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Concept là gì?

Concept  là một từ tiếng Anh, khi dịch ra tiếng Việt, Concept mang nhiều nghĩa :

Concept có nghĩa chung nhất là: khái niệm, quan điểm, ý tưởng

– Trong một số lĩnh vực khác:

  • Toán & Tin: Định nghĩa tuyệt đối
  • Thiết kế: bản phác thảo, phác họa, ý tưởng
  • Khách sạn: mô hình thiết kế
  • Nhiếp ảnh: Bố cục, nội dung của buổi chụp
  • Giải trí: trang trí, ý tưởng thiết kế
  • Quảng cáo, truyền thông: ý tưởng, linh hồn, cảm hứng ( Ví dụ với quảng cáo sản phẩm sữa VinaMilk thì “vươn cao Việt Nam” sẽ là concept chính xuyên suốt quảng cáo này)

Concept design là gì?

ConceptConcept design là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc, nhất là với những ai có chuyên môn liên quan đến lĩnh vực thiết kế, kiến trúc,… Vậy hai thuật ngữ này có gì khác nhau ? hãy cùng tìm hiểu để có sự đối chiếu nhé !

Concept design là một “thuật ngữ cứng” trong giới thiết kế nói chung. Concept design được hiểu theo hai hướng:

  • Thứ nhất, Concept design có thể hiểu là xu hướng lựa chọn về màu sắc, phong cách, ý đồ xuyên suốt các mẫu thiết kế mà các Designer đã “thai nghén” và gửi gắm vào trong đó. Thông qua Concept design mà các nhà thiết kế có thể truyền tải đến khách hàng những thông điệp của cả một chiến dịch, bộ sưu tập hay của một sản phẩm nào đó. Nhờ có Concept design mà các thương hiệu sẽ được nhận diện một cách dễ dàng hơn nhờ có những “dấu hiệu” mang tính đặc trưng.
    Ví dụ: Concept design xuyên suốt các mẫu Áo dài của NTK Thủy Nguyễn luôn là họa tiết mạnh mẽ, ám ảnh bởi chất liệu truyền thống qua những thiết kế đặc trưng, tranh châu Á trên chất liệu gấm thêu Việt Nam truyền thống.

Hoặc đối với thương hiệu Pepsi mang màu xanh dương trẻ trung, năng động thì các ấn phẩm truyền thông của Pepsi sẽ bị chi phối bởi phong cách đó.

  • Thứ hai, concept design có thể hiểu là định hướng, khung cơ bản cho các ấn phẩm hay thiết kế trong một chiến dịch quảng bá sản phẩm.

Như vậy, Concept mang nghĩa bao quát nhiều lĩnh vực hơn so với Concept design bởi concept design “chuyên dụng” hơn trong lĩnh vực liên quan đến thiết kế.

Ý nghĩa của Concept trong các lĩnh vực.

Trong mỗi một lĩnh vực, concept lại mang một ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của Concept ở một số lĩnh vực tiêu biểu dưới đây

* Trong lĩnh vực nghệ thuật – giải trí:

Concept được xem là ý tưởng, kịch bản, khung chương trình sẽ được diễn ra xuyên suốt một chương trình, gameshow, buổi chụp hình, buổi triển lãm,…

Concept trong lĩnh vực nghệ thuật vô cùng quan trọng bởi yêu cầu của một bản Concept luôn là tính hấp dẫn, thu hút, lôi kéo khán giả nhưng bên cạnh đó Concept vẫn phải đảm bảo toát lên được nội dung chính, phong cách chủ đạo. Việc sắp xếp, thiết kế tiết mục, nội dung nào trước, nội dung nào sau, nội dung nào cần nhấn mạnh, nội dung nào là điểm nhấn  là vô cùng quan trọng.

* Trong  lĩnh vực dịch vụ khách sạn:

Concept trong lĩnh vực này đóng vai trò là phong cách, phong cách trang trí, phục vụ.

Ví dụ:

Khách sạn Hollywood được  thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch Christian Bay – Jorgensen, tọa lạc ngay giữa kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood, Los Angeles, Mỹ.

Concept là gì

Toàn bộ kiến trúc của khách sạn này nằm sau dòng chữ HOLLYWOOD,  dựa trên chính những chữ cái nổi tiếng này. Đây là Concept  quần thể khách sạn đầy mới lạ tạo nên sự khác biệt nổi bật so với những khách sạn khác trên thế giới.

* Trong lĩnh vực công nghệ ( ô tô, điện thoại, máy tính,…)

Concept được hiểu là những bản Demo chạy thử ban đầu để chuẩn bị cho sự ra mắt của một dòng sản phẩm mới,…

Tầm quan trọng của Concept là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà Concept xuất hiện ở hầu hết mọi lĩnh vực. Điều đó chứng tỏ vai trò, tầm quan trọng của một bản Concept hoàn chỉnh.

Nếu như trước khi làm một bài văn, chúng ta cần có nước làm dàn ý thì trước khi thực hiện một dự án, thiết kế một sản phẩm, dàn dựng một chương trình,… chúng ta cần có một bản Concept.

Concept chính là bước lên kế hoạch, xây dựng ý tưởng, định hướng phát triển và đóng vai trò rất lớn cho thành công của mỗi dự án, bộ sưu tập, chương trình giải trí,… Khi bắt đầu bất kì một dự án dù lớn nhỏ như thế nào, chúng ta không thể cứ thế làm mà không có kế hoạch, không có định hướng cụ thể.

Một bản Concept hoàn chỉnh, chi tiết, mới lạ, độc đáo chính là dấu hiệu nhận biết một dự án, một bộ sưu tập,… thành công !

Tin liên quan