COA là gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ COA? Chắc chắn bạn sẽ đặt ra những câu hỏi như COA là gì? Đây là thuật ngữ thuộc lĩnh vực nào và được sử dụng trong cuộc sống như thế nào nhỉ? Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho thuật ngữ COA là gì và giấy chứng nhận COA có ý nghĩa thế nào? Sau đây hãy cùng giải đáp những thắc mắc về COA ở trên nhé.

COA là gì?

COA (hay còn gọi tắt là C/A) là từ viết tắt của “Certificate Of Analysis”. COA có nghĩa là giấy chứng nhận phân tích sản phẩm. Đây là bảng phân tích tổng hợp tất cả các thành phần của sản phẩm. COA được sử dụng để xem xét liệu hàng hóa xuất khẩu có đảm bảo chất lượng an toàn hay không. COA giúp chúng ta xác nhận và nắm rõ được các thông số nhất định trong các sản phẩm xuất khẩu.

 

Trong nhiều trường hợp nhất định, COA chứa các thông số chủ yếu có tính chất hóa lý cao. Các thông số như độ chua, độ ẩm, thành phần,… Giấy chứng nhận đó phân tích vừa xác nhận và vừa phân tích hàng hóa. Bởi vậy COA chính là loại giấy cần thiết mà người bán cần phải cung cấp một cách công khai, trung thực cho người mua. Trong giấy COA cần phải có đầy đủ thành phần và các thuộc tính của sản phẩm.

 

Mục đích, tác dụng của giấy chứng nhận phân tích COA là gì?

 

Nếu bạn là nhà cung cấp các sản phẩm xuất khẩu và được đối tác yêu cầu công khai thông số và kết quả sản phẩm. Khi đó COA chính là điểm sáng dành cho bạn. Trong khi bạn không có phòng thí nghiệm và đang loay hoay không biết giải quyết thế nào. Giấy chứng nhận COA được xem là kết quả thỏa thuận giữa người bán và người mua. 

 

Đây là bảng phân tích tổng hợp tất cả các thành phần của sản phẩm. COA giúp kiểm tra đầy đủ và chính xác thông số chất lượng sản phẩm. Nhờ đó niềm tin và độ tin cậy với khách hàng được xây dựng và tạo nên bởi các kết quả của xét nghiệm. Điều này giúp người bán hay nhà cung cấp tạo nên một niềm tin cho khách hàng. Từ đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua các sản phẩm đắt tiền từ nhà cung cấp.

COA luôn là bằng chứng xác nhận một cách khách quan nhất các sản phẩm  các sản phẩm qua xét nghiệm. Các sản phẩm có một kết quả cụ thể và khách quan nhất Từ đó giúp nhà nhập khẩu kiểm tra và nắm rõ thành phần cũng như chất lượng sản phẩm.

COA giúp xác định cụ thể và rõ ràng mã hàng hóa trong các tờ khai nhập khẩu. Từ đó có thể áp dụng mã thuế một cách chính xác nhất.

COA đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà nhập khẩu, cơ quan chính phủ và hải quan ở nước nhập khẩu nắm rõ các thông tin. Nhờ đó có thể dễ dàng kiểm tra và đối chiếu xem các sản phẩm này có đạt tiêu chuẩn lưu hành hay không.

Cấp giấy chứng nhận COA ở đâu?

Để có và được cấp giấy chứng nhận COA, các doanh nghiệp cần mang mẫu sản phẩm của mình đến các đơn vị kiểm nghiệm. Đó là các trung tâm kiểm nghiệm có thẩm quyền. Tại Việt Nam các trung tâm có đủ điều kiện, thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận COA như:

 

 • Phòng kiểm nghiệm, chứng thực của công ty TNHH EUROFINS Sắc Ký Hải Đăng.
 • Trung tâm phân tích, thử nghiệm 2 Vinacontrol.
 • Các trung tâm kiểm nghiệm độc lập tại Việt Nam đạt chuẩn ISO 17025. Các trung tâm này được nhà nước quy định trách nhiệm về việc cấp giấy COA.
 • Viện Y tế cộng đồng tại Việt Nam.
 • Trung tâm kiểm tra chất lượng Nông Lâm Thủy Cùng 4.
 • Phòng kiểm nghiệm tại công ty TNHH MTV Khoa học công nghệ Hoàn Vũ.

Những sản phẩm cần có giấy chứng nhận COA là gì?

Thông thường trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, phần nhiều sản phẩm cần có giấy chứng nhận COA. Giấy chứng nhận COA là gì? Giấy để đáp bảo chất lượng cho sản phẩm. Một số sản phẩm cần giấy chứng nhận COA như:

 

 • Các loại thực phẩm xuất khẩu. Cùng với những sản phẩm từ động vật, thực vật,…
 • Các loại rượu như rượu vang, rượu trắng, rượu mạnh,…. xuất khẩu.
 • Các loại gia vị thực phẩm xuất khẩu dùng trong nấu ăn hàng ngày.
 • Các loại hóa chất xuất khẩu.
 • Các loại dược phẩm.
 • Các mặt hàng hóa, mỹ phẩm.

 

Quy tắc chung của COA là gì 

Giấy chứng nhận COA được cấp từ các đơn vị, trung tâm kiểm nghiệm độc lập. Các đơn vị có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025. Hay có thể được kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm của nước xuất khẩu.

Việc phân tích và kiểm nghiệm có thể được thực hiện tại nhà máy hoặc kho hàng của nhà xuất khẩu. Hay được phân tích tại nơi sản phẩm được vận chuyển quốc tế.

Thông thường việc phân tích sản phẩm được thực hiện trên các mẫu đại diện trong tổng số hàng hoá được bán.

 

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi và các bạn đã cùng giải quyết những thắc mắc về COA là gì? Biết được mục đích và tác dụng bên trong bảng phân tích thành phần sản phẩm COA. Tùy theo bản chất, đặc tính của hàng hóa mà phân tích COA khác nhau. Vì thế quan điểm của cơ quan phân tích COA sẽ có các ứng dụng riêng biệt. Ngoài ra nắm rõ được COA là gì là một trong những giấy tờ cần thiết trong việc xem xét chất lượng hàng hóa xuất khẩu. Từ đó có thể nắm rõ thông tin để xin giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.