Chi tiết hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp và người lao động năm 2021

Hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp và người lao động năm 2021 được thực hiện theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH ban hành ngày 15/6/2018 của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cụ thể hồ sơ đăng ký gồm những giấy tờ gì? Tất cả sẽ được thaison tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây

Hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu cho DN và người lao động gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu cho DN và người lao động gồm những gì?

1. Hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp 

Quyết định số 772/QĐ-BHXH ban hành ngày 15/06/2018 công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN… đã bổ sung cho Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH thì hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp bao gồm:

  1. Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS): Doanh nghiệp thực hiện kê khai thông tin chi tiết: tên đơn vị; mã số đơn vị; mã số thuế; địa chỉ đăng ký kinh doanh, địa chỉ giao dịch hoặc liên hệ…

  2. Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (Mẫu D02-TS): Doanh nghiệp thực hiện lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo Mẫu D02-TS.

  3. Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS): Doanh nghiệp lập bảng kê thông tin theo Mẫu D01-TS, kê các thông tin của người lao động đóng.

Các mẫu giấy tờ trên được ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH. Thành phần hồ sơ nếu không quy định là bản chính thì có thể nộp bản chính, bản sao kèm bản chính để đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc.

Xem thêm >> Các chế độ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hiện hành

2. Hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho người lao động

Doanh nghiệp và người lao động đăng ký bhxh lần đầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định

Doanh nghiệp và người lao động đăng ký bhxh lần đầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định

Đối với từng đối tượng người lao động (NLĐ) khác nhau thì nộp hồ sơ sẽ có thêm các giấy tờ khác nhau. Cụ thể:

Đối với NLĐ làm việc tại đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ gồm: 

  1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). 

Sau đó NLĐ nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ). Đơn vị SDLĐ tiến hành ghi mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng đối với NLĐ đã được cấp mã số BHXH; hướng dẫn NLĐ lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) đối với NLĐ chưa được cấp mã số BHXH (kể cả NLĐ không nhớ mã số BHXH); nộp cho cơ quan BHXH.

Xem thêm >> Mẫu TK1-TS theo quyết định 505/QĐ-BHXH mới nhất 2021

Đối với NLĐ làm việc ở nước ngoài lập hồ sơ gồm:

  1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

  2. Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc hợp đồng lao động được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

Thành phần hồ sơ đóng qua đơn vị đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú của NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp NLĐ tham gia BHXH tự nguyện lập hồ sơ gồm: 

  1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) 

Người lao động nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH thì nộp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH hoặc tại Trung tâm Phục vụ HCC các cấp. 

Người lao động nộp cho đại lý thu thì đại lý thu lập Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS), Tờ khai Mẫu TK1-TS của người tham gia nộp cho cơ quan BHXH.

Kết luận

Trên đây là hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu năm 2021 theo quy định của Pháp luật. Doanh nghiệp mới thành lập hoặc người lao động lần đầu tham gia BHXH cần lưu ý để hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc và Quý doanh nghiệp những thông tin hữu ích nhất.

Để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến chủ đề trên. Bạn đọc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

🌏 Website: https://thaison.vn

🌏 Website BHXH điện tử eBH: https://ebh.vn

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

☎ Hotline hỗ trợ: Miền Bắc: 1900.55.88.73 – Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Các tin tức liên quan: